Tổng hợp kiến thức về Video Content cho dân Marketing – Update 9/2021

Video Content cho dân Marketing
Chia sẻ:

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội, việc mọi người sử dụng thiết bị công nghệ nhiều hơn khiến video content cho dân Marketing trở nên ngày càng phổ biến. Vậy khái niệm video content là gì? Và phải làm thế nào để có thể tạo ra một video content hiệu quả?

Tổng hợp kiến thức về video content
Tổng hợp kiến thức về video content

Video content là gì?

Video content là dạng nội dung đã có từ lâu. Các dạng chính của video content cho dân Marketing có thể nói đến như vlog, gif, video trực tiếp, review,…

Video content là một trong những dạng content marketing được dùng nhiều nhất. Nếu bạn muốn truyền tải thông điệp một cách đơn giản và dễ hiểu tới mọi người thì video content là sự chọn lựa vô cùng chính xác.

Vai trò của video content cho dân Marketing

Video content tạo ra lòng tin ở người mua hàng

Với những nội dung của video, chúng ta có thể truyền tải và phân bổ câu chuyện, thể hiện cá tính của mình và đưa nó tới gần hơn người xem hơn.

Qua video, khán giả có thể xem và cảm nhận được bạn là ai, bạn đang làm gì. Hay những sản phẩm và dịch vụ này  lợi ích gì đối với họ,…

Khi xem video, khách hàng có thể đánh giá được thương hiệu của bạn có đáng tin hay không. Từ đó, đưa ra quyết định tin tưởng vào thương hiệu và trở thành khách hàng trung thành.

Truyền tải thông điệp một cách trực tiếp

Trong đợt dịch COVID-19, có rất nhiều nhãn hàng đã thu hút sự chú ý của công chúng bằng cách sử dụng video content, nhằm gia tăng cảm tình và tiếp thêm động lực chống dịch cho mọi người.

Não bộ con người luôn tiếp nhận và giải quyết hình ảnh mượt hơn từ ngữ. Chỉ cần video content bạn làm đánh thẳng trọng điểm của thông điệp, không rườm rà, vòng vo, cộng với chất lượng hình ảnh sinh động thì chắc chắn video đó sẽ thành công.

Giúp đỡ chiến lược marketing

Khi xu hướng video của người dùng ngày càng gia tăng, các thương hiệu cũng dần đa dạng hóa hình thức và kênh marketing để thuận tiện cho khách hàng nhất có thể. Có thể nói, video content là cánh tay phải đắc lực cho các chiến dịch marketing.

Không những thế, bạn còn có thể quan sát được thái độ và hành vi của người tiêu dùng thông qua video content, từ đấy, nắm bắt tâm lý người mua hàng một cách triệt để, sản xuất nhiều nội dung tốt hơnthu hút sự quan tâm của họ một cách dễ dàng hơn.

Là cơ hội để kể những câu chuyện của mình

Việc truyền tải thông điệp bằng những câu chuyện luôn là điều nổi bật và dễ dàng chạm tới cảm xúc của người xem. Bằng những câu chuyện, bạn cũng có thể kết hợp thông điệp với thông tin mang tính trending, khiến người xem sẵn sàng bỏ thời gian quý báu để theo dõi hơn.

Ưu điểm và hạn chế của video content cho dân Marketing

Ưu điểm:

 • Ngắn gọn, dễ truyền tải thông điệp: Khi sử dụng video content, chúng ta có thể kết hợp cả hình ảnh, âm thanh và cảm giác vào trong video. Thông tin được truyền tải một cách chính xáccụ thể và chi tiết đến người xem.
 • Tương tác cực tốt: Nếu như so với các format khác thì video content có lượng tương tác rất khả quan. Với chỉ số đã được đo đạt về cấp độ tương tác gấp 10 lần các dạng content khác, không khó để hiểu vì sao video vẫn là một content rất đáng bỏ tiền đối với các công ty. Video content còn rất mạnh trên các nền tảng social nói chung và Facebook nói riêng.
 • Thông tin nâng cao tỷ lệ chuyển đổi: Không chỉ có lượng tương tác lớn mà video content còn có khả năng nâng cao phần trăm chuyển đổi, đặc biệt khi dùng Landing Page hỗ trợ.
 • Sử dụng lâu dài: Một video không dễ dàng để tạo nênvì vậy cũng không dễ để vứt bỏ nó. Một khi thực hiện các chiến dịch truyền thông, các video content có khả năng tái sử dụng để marketing cho lần tiếp theo. Mọi thành phần trong video như chụp màn hình, animation, sound effect, audio đều sẽ giúp ích cho bạn chuyển đổi nó sang một loại content khác để tìm được nhiều khán giả hơn.

Hạn chế:

 • Chi phí sản xuất lớn: Mặc dù video content có hiệu quả nhưng lại không có quá nhiều công ty bỏ tiền ra để sản xuất và sử dụng nó. Chi phí sản xuất là vấn đề trọng yếu đối với dạng content này.
 • Gây mất tập trung: Sự thật là nhiều người sẽ mất tập trung nếu video content của bạn quá dài mà lại không có điểm nổi bật hơn đối thủ của bạn. Vì thế hiện nay, các video content ngày càng ngắn dần bởi vì có quá nhiều người cạnh tranh nhau. Trung bình, gần 20% tỷ lệ người xem sẽ bỏ qua video trong 10 giây đầu tiên được phát và 30% số người xem video sẽ bỏ xem trước giây thứ 30. Nếu video content của bạn không đủ thu hút, nó không thể giữ chân người xem ở lại đến cuối cùng.

Xem thêm: 10+ Website về Content Marketing chất lượng – Update 9/2021

Cách để tạo dựng video content cho dân Marketing đơn giản

Bước 1: Nêu thông điệp rõ ràng

Bạn cần trả lời các câu hỏi:

 • Người xem của bạn là ai?
 • Vấn đề của họ là gì?
 • Mong muốn của họ như thế nào?
 • Loại content mà họ muốn được tiếp xúc nhất?

Vạch ra một chân dung người xem và xem xét thật kỹ để biết họ thực sự muốn gì, bao gồm:

 • Xem những gì mà họ nói trên mạng xã hộigroup, blog của bạn hoặc đối thủ, comment trên các kênh Youtube.
 • Trò chuyện với khách hàng hiện tại của bạn. Họ là những người đã biết và đủ tin tưởng về bạn. Những đóng góp của họ sẽ giúp bạn tạo ra content nổi bật hơn.
 • Lập khảo sát những thành viên follow fanpage, group hoặc kênh Youtube của bạnBạn có thể có một danh sách những người follow trên trang Facebook, Instagram… gồm những người có quan tâm nhưng chưa sẵn sàng follow bạn. Sử dụng một công cụ hỗ trợ dễ dàng như Google Form hoặc tạo khảo sát lên group để hỏi những người theo dõi muốn xem gì.

Bước 2: Phân tích bối cảnh

Phân tích bối cảnh bao gồm: phân tích tình hình thị trường, đánh giá các hoạt động marketing của đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu hành vi của khách hàng. Từ những thông tin lấy được, vạch ra tổng thể thị trường, tìm những nơi có kết nối với người mua hàng.

Ngoài ra, bạn cần biết mình đang marketing cho sản phẩm gì, tính năng đặc biệt của hàng hóa này là gì, tại sao người mua hàng nên sử dụng hàng hóa này. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn định hướng format cho video content.

Bước 3: Lên kế hoạch tổng thể cho video

Ở phần này, bạn cần nghĩ những câu chuyện mà bạn sẽ kể, lên kịch bản chi tiết. Những câu chuyện này sẽ đóng vai trò làm nội dung chính và bạn có thể xây dựng các video content. Tiếp cận như vậy sẽ thoáng hơn và không mang tính áp đặt, gây thiện cảm với người xem.

Kế đến bạn cần suy xét tới việc video content của bạn sẽ ở hình thức nào. Nó có thể là webinar, video hướng dẫn, phỏng vấn với chuyên gia, hoặc các case study,…

Có một vài điểm cần chú ý là:

 • Phong cách: nghiêm túc, hài hước hay châm biếm?
 • Cấu trúc: Format của video là gì?
 • Cảm nhận trực quan: Bạn sẽ sử dụng hình ảnh chèn chữ rồi lồng tiếng, animation hoạt hình hay chuyển cảnh như thế nào? Hiệu ứng video nào bạn sẽ dùng?
 • Hiệu ứng âm thanh: Bạn sẽ dùng hiệu ứng âm thanh ở đâu? Phong cách âm nhạc và hiệu ứng âm thanh mà bạn chọn là gì?

Bước 4: Thực hiện video content

Có khá nhiều câu hỏi mà bạn cần phải giải đáp:

 • Những chủ đề nào mà bạn dùng cho chuỗi video?
 • Keyword cho video content là gì?
 • Ai sẽ là người thực hiện?
 • Bạn sẽ tự sản xuất hay thuê một agency nào đó?
 • Ai sẽ là diễn viên? Liệu là thành viên trong team hay thuê một diễn viên?
 • Chi phí được phê duyệt cho hoạt động này là bao nhiêu?

Nhìn chungnhững yếu tố cần xem xét gồm có ai sẽ chịu trách nhiệm khâu sản xuất, ai sẽ kiểm duyệt nội dung, ai xử lý hậu kì, ai sẽ phân phối video khi đã có được video hoàn thiện. Nhiều lúc, bạn cũng sẽ cần một đội ngũ tư vấn để đưa ra lời khuyên cho bạn.

Bước 5: Quyết định độ dài và phân phối video content cho dân Marketing

Theo nhiều dữ liệu, có vẻ như các video dài chưa đến một phút là chọn lựa tuyệt vời nhất. Bạn có thể tham khảo độ dài các video được tương tác nhiều nhất trên các nền tảng:

 • Trên Facebookvideo dài khoảng 1 phút 30 giây có trend thu hút nhiều lượt tương tác nhất.
 • Trên Twitter, video dài tối đa 2 phút 20 giây có lượt tương tác cao nhất.
 • Trên YouTube, những clip dài 15 phút có trend thu hút nhiều lượt trao đổi qua lại nhất.

Khi có được video hoàn chỉnh, bạn sẽ phải cân nhắc đến việc phát video content này ở đâu để tiếp cận được đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới. Có thể trên Facebook, Youtube, Website công ty. Bạn cũng có thể chọn lựa phát các video trên các kênh xem phim, trang đọc truyện, báo online,…

Bước 6: Hoàn thiện chỉnh sửa video

Bên cạnh việc chỉnh sửa màu sắc, bạn cũng cần tối ưu hóa nội dung video của mình:

 • Ngắn gọn xúc tích nhất có thể: Điều này không có nghĩa là làm qua loa, mà hãy làm tất cả mọi thứ chắt lọc đến mức ngắn nhất có thể. Nếu như bạn lan man, mọi người sẽ rất chán nản và nhấp vào những thứ khác để xem.
 • Dùng hiệu ứng chuyển cảnh và đồ họa: Nếu sử dụng hợp lý, đồ họa, animation có khả năng làm cho nội dung video thu hút hơn.

Đặt tiêu đề hấp dẫn:

Tiêu đề không chỉ quan trọng cho content marketing nói chung và còn cho video content nói riêng. Trung bình, số người đọc tiêu đề nhiều gấp năm lần so với số người đọc nội dung bên trong.

Thumbnail bắt mắt:

Những gợi ý mà bạn có thể tham khảo khi làm thumbnail cho video của mình:

 • Liên kết với những giây đầu của clip: Hình thumbnail của bạn phải kết hợp chặt chẽ với phần đầu clip để có trải nghiệm liền mạch, tránh làm người coi mất phương hướng và nghĩ video “đầu voi đuôi chuột”.
 • Nhất quán bố cục và giao diện cho thumbnail: Giống như tất cả content, video content là một thời cơ khác để xây dựng thương hiệu thông qua hình ảnh nhất quán.
Video content là gì?
Video content là gì?
 • Dùng gương mặt người (cận mặt): Con người thường bị chi phối rất mạnh bởi cảm xúc. Nghiên cứu tâm lý cho thấy mọi người sẽ phản chiếu cả tình trạng cảm xúc và hành vi của những người mà họ đang trao đổiVì điều đó, hãy nắm bắt thời cơ này bằng cách sử dụng những hình ảnh cận cảnh phù hợp và lôi cuốnlấy ra từ video, thể hiện suy nghĩ của bạn.
Hướng dẫn cách làm video content
Hướng dẫn cách làm video content

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Các dạng video content cho dân marketing thu hút nhất hiện nay

Video content dưới 10s

Thường là các Gif hoặc Animation, thông tin được trình bày bằng hình ảnh, giúp người xem không bị nhàm chán trong quá trình coi clip. Những video này làm tăng tương tác qua lại của người xem lên rất cao.

Video content trực tuyến

Hay còn gọi là livestream, tương tác qua lại trực tiếp giữa người quay và người xem. Video dạng này luôn nổi bật với tỉ lệ xem rất cao. Có thể livestream mở hàng, minigame tặng quà, talkshow…hay có KOLs, Infulencer tham gia.

Video content viral

Là những video đẩy cao trào tình tiết lên rất cao, thông điệp hiện đại ấn tượng thường đánh vào sự hài hước, cảm xúc. Thúc đẩy người xem chia sẻ thông tin đến những người xung quanh, share càng nhiều chứng tỏ viral video càng thành công.

Video content review

Nó là dạng video được khá nhiều nhãn hàng kể cả lớn lẫn nhỏ sử dụng. Với cách này chỉ cần một chiếc điện thoại di động hoặc DSLR cũng có khả năng làm video thật chuyên nghiệp. Dạng video truyền thông này dễ tiếp cận người xem và tạo niềm tin dễ dàng hơn.

Video content Infographic

Infographic là dạng content đang được ưa chuộng cao bên content chữ, tuy nhiên bây giờ bạn cũng đã có thể sử dụng Infographic vào video marketing.

Infographic Video
Infographic Video

Hãy tưởng tượng những thông số, hình ảnh, biểu đồ đa sắc màu giờ đây có thể chuyển động chứ không đứng im thì khả năng truyền tải của nó sẽ hiệu quả hơn như thế nào. Và cách thể hiện này sẽ rất nhanh gây hứng thú với người xem hơn.

Video content từ Tiktok

Tiktok đang cho thấy sự bùng nổ của mình. Người sử dụng mạng xã hội này đang đạt tới những con số rất lớn và phần lớn họ thuộc thế hệ Z. Dựa trên nền tảng smartphone nên không khó để có những dạng video content này.

Vlog

Một dạng video content khá “chất” mà các Marketers nên sử dụng trong phương án marketing của mình là Vlog. Sở hữu một kênh Vlog để tương tác sẽ là một ý hay cho bạn khi hiện nay, có rất ít công ty sở hữu channel riêng với nhiều video Vlog, thay vào đó họ thường chi nhiều tiền cho các bản demo hàng hóa và clip giới thiệu doanh nghiệp hay landing page.

Làm Vlog từng bước đơn giản
Làm Vlog từng bước đơn giản

Video 360° không góc chết

Video quay dạng 360 độ cũng sẽ giúp bạn mang lại một trải nghiệm thú vị cho khách hàng của mình. Không quá tốn kém tuy nhiên rất “lạ” và độc đáo. Chưa kể hiệu ứng màn ảnh rộng sẽ tạo cảm giác quy mô lớn, hoành tráng, đặc biệt phù hợp với các sự kiện giới thiệu sản phẩm, khai trương cửa hàng mới hoặc tiệc tri ân khách hàng….

Lời kết

Video content cho dân Marketing giúp truyền tải thông điệp tới người xem một cách hiệu quả, ngắn gọn nhất. Điều này cũng sẽ giúp các Marketer tiếp cận khách hàng theo nhiều hướng. Nó mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận khách hàng trên khắp toàn cầu.

Có thể thấy rất nhiều thương hiệu cũng dùng video content để làm marketingtuy nhiên không phải ai cũng thành công. Để bắt tay vào làm một video, bạn phải hiểu mục đích việc bạn đang làm và đương nhiên cần phải có thông điệp hay và chất lượng thì mới có khả năng cạnh tranh với đối thủ. Việc làm video content cũng là một bộ môn nghệ thuật dành cho các Marketers đấy nhé!

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN