IMC plan là gì? 2 IMC plan case study nổi tiếng

imc plan là gì
Chia sẻ:

Nhắc đến IMC là chúng ta đề cập đến 1 công cụ quan trọng xếp sau thành công của hàng loạt các chiến dịch marketing đình đám của Vinamilk hay Coca Cola. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu IMC là gì và nó có nhiệm vụ cần thiết như thế nào so với doanh nghiệp. Qua bài viết sau đây, Nghề Content sẽ giới thiệu chi tiết IMC là gì và đâu là những bước thiết yếu để triển khai 1 chiến lược IMC hiệu quả. Cùng nghiên cứu nhé!

Bạn đang xem bài viết: imc plan là gì

IMC Plan là gì?

Kế hoạch IMC là sự hòa trộn giữa hợp táckế hoạch và quảng cáo nói riêng và các hoạt động truyền thông nói chung. Bình thường, IMC sẽ truyền tải một thông điệp chắc nịch, đồng nhất và tao sự một sự tin tưởng nhất định về doanh nghiệp và những sản phẩm của doanh nghiệp đó.

IMC Plan là gì?
IMC Plan là gì?

Xem thêm: 10 bí quyết giúp kinh doanh mỹ phẩm online thành công

Ví dụ về IMC plan mẫu

Đây chính là bản draft IMC plan của một ý tưởng làm về trầm cảm ở học sinh cấp ba của một trường học (liberal education) (*Chỉ mục đích minh hoạ)

Ý tưởng: Từ việc nhận ra áp lực trầm cảm ở học sinh cấp 3 xuất hành 65% từ việc đặt nặng thành tích, ý tưởng biến “Giấy báo trúng tuyển đại học” thành “Giấy báo trúng trầm cảm” là chủ đạo của chiến dịch này.

Ví dụ về IMC plan mẫu
Ví dụ về IMC plan mẫu

IMC plan:

Note: Bạn có thể thấy cách wording hơi khác một xíu tuy nhiên về căn bản nó vẫn là 3 phase (giai đoạn) để mình từ từ chiến thắng trái tim Target audience

3 giai đoạn IMC quan trọng

1. Giai đoạn Invitation:

  • Giai đoạn thu hút sự chú ý – Tạo nên sự lôi cuốn, tò mò và ham muốn được tham gia sự kiện. Ở giai đoạn này vai trò là làm ra nhận biết, lôi kéo, mời gọi càng nhiều người đến với trải nghiệm mà con người đã chuẩn bị.
  • Thường là những kênh thuộc nhóm trả phí, Paid Media: Đưa họ về kênh trải nghiệm của mình, Lôi kéo về sự tò mò, khao khát và mong muốn. Các hoạt động này sẽ nằm ở trên social media, banner báo chí, PR, OOH. Đây là nhóm kênh chiếm tỉ trọng ngân sách cao nhất do chiến dịch buộc phải tiếp cận càng nhiều người càng đáng sử dụng.

2. Giai đoạn Experience:

  • Tạo nên khoảnh khắc – Một trải nghiệm độc đáo để mang lời hứa nhãn hiệu đến với hiện thực. Bất cứ chiến dịch truyền thông nào cũng cần có kênh tạo trải nghiệm.
  • Thường là những kênh mà nhãn hàng có thể “kiểm soát” được trải nghiệm của khách hàng: sự kiện nhãn hiệu hoành tráng, Website/ Landing Page với rất đầy đủ thông tinclipnhận xét, cuộc thi trên social/ digital, viral clip,…
3 giai đoạn IMC
3 giai đoạn IMC

Kế hoạch IMC của Vinamilk

Kế hoạch quảng cáo

Xác định mục tiêu: Trẻ em, thiếu nhi và bậc phụ huynh là những người trực tiếp chuẩn bị và sẵn sàng mua sản phẩm cho con em của họ

Xác định rõ mục tiêu truyền thông: Trong kế hoạch xúc tiến hỗn hợp, ads được đánh giá là một phương sách có phẩm chất chiến lược để có được hoặc giữ vững một điểm khác biệt trong cộng đồng người sử dụng. Hiểu được tầm cần thiết của quảng cáo trong chiến lược chiêu thị của mình, Vinamilk luôn chú trọng, đề cao sự thông minh không ngừng và đã có được khá nhiều dấu ấn từ việc truyền thông marketing để tăng doanh thu kinh doanh của mình

Về phần yêu cầu quảng cáo, Vinamilk đã đáp ứng được rất đầy đủ những yêu cầu khắc khe mà một thông điệp ads cần có được. Cụ thể là:

Là một công ty chuyên sản xuất hàng hóa, sản phầm làm từ sữa, mà nguồn cung ứng trọng điểm là từ bò nên hình ảnh những con bò được cho là hình ảnh đặc trưng, cốt lõi trong mỗi video truyền thông marketing của các sản phẩm của Vinamilk. Tuy nhiên không vì thế mà hình ảnh các chú bò xảy ra trong mỗi truyền thông marketing của Vinamilk lại đơn điệu, trùng lặp mà ngược lại chúng luôn sôi động, ngộ nghĩnh, độc đáo và luôn để lại những độc đáo khó quên trong lòng mỗi khán giả

Thiết kế thông điệp: Quảng cáo với thông điệp “sữa tươi nguyên chất 100%”

Kế hoạch IMC của Vinamilk
Kế hoạch IMC của Vinamilk

Trên đây là hình ảnh của những video ads của Vinamilk trong những năm gần đây. Mỗi quảng cáo đều có những nét riêng, mang đậm phẩm chất xã hội.Sản phẩm sữa có được từ kết quả lao động của người dân nước ta chăm chỉ, hiền hòa và những chú bò tươi vui,khỏe mạnh. Hiện thân của sự sảng khoái thật tự tin về thể chất,từ đấy mang lại vui vẻ, hạnh phúc về mặt tinh thần,đó chính là một cuộc sống tươi đẹp.

Chọn lựa phương tiện truyền thông:

Chiến dịch tiếp thị truyền thông đa phương diện nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ lợi ích “tươi, thuần khiết, đến trực tiếp từ thiên nhiên” thông qua:

Về phần phương tiện quảng cáo:

Với mục đích đưa hàng hóa của mình tới đại phòng ban người dùng,Vinamilk đã dùng nhiều loại các hình thức quảng cáo như: phát thanh truyền hình, báo chí, quảng cáo ngoài trời..vv..

Khuyến mãi

Xác định đối tượng mục tiêu: những khách hàng đã sữ dụng sản phẩm sữa lâu năm và những người mua hàng mong muốn có thêm nhiều lợi ích khác từ việc mua sữa

xác định mục tiêu truyền thông: nổi bật nhiểu người dùng đến sản phẩm sữa Vinamilk

Thiết kế thông điệp: Quảng cáo với thông điệp “ tuần lễ vàng” hay “ mua sắm vàng”

Lựa chọn phương tiện truyền thông:

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy mạnh người mua hàng mua nhiều hơn vào các tháng cuối năm, những chương trình “ tuần lễ vàng” hay “mua sắm vàng” đã nổi bật khá đông người dùng.

Kế hoạch IMC của Vinamilk
Kế hoạch IMC của Vinamilk

Vinamilk cũng đã sử dụng khá nhiều chương trình khuyến mãi với nhiều hình thức không giống nhau như: giảm giá,ưu đãi với những người mua hàng là thành viên của Viamilk,đổi quà khi sưu tập được nhiều tem quà,tăng 15% khối lượng sữa nhưng giá không đổi với sản phẩm sữa bột,giảm 150.000đ và tặng 1 hộp ăn dặm heo cà rốt 200g khi mua 1 thùng sữa bột Vinamilk…

Tiếp nhận thông tin phản hồi:

Nhìn vào bảng số liệu ở phần quảng cáo,ta nhận ra công ty đã tăng chi phí khuyến mãi từ 268 tỉ đồng lên 502 tỉ đồng,như vậy chi phí dành cho khuyến mãi đang được Vinamilk chú ý đầu tư.Như vậy,cho thấy rằng Vianmilk đang đẩy mạnh việc khuyến mãi hơn chi cho ads.

Giao tế

Xác định đối tượng mục tiêu: hướng tới những trẻ em nghèo chông gai, chịu học.

xác định mục tiêu truyền thông: lấy được niềm tin và tình cảm của toàn xã hội và gây dựng hình ảnh tốt đẹp cho nhãn hiệu

Bên cạnh việc quảng cáo để giữ vững hình ảnh trong lòng người tiêu dùngđa phần các hãng sản xuất lớn vẫn phải tập trung thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, thông qua các hoạt động cộng đồng được lấy làm nền tảng cho kế hoạch tiếp thị chủ đạo.

Thiết kế thông điệp: Vinamlik luôn lưu tâm và có nhiệm vụ đến người tiêu dùng và xã hội

Tiếp nhận nội dung phản hồi: Sản phẩm được nhiều người biết đến hơn , quan trọng nhất là nông thôn và các vùng nghèo khó, đây al2 điệm chúng ta nên phát huy

Kế hoạch IMC của Vinamilk
Kế hoạch IMC của Vinamilk

Bán hàng cá nhân

Xác định đối tượng mục tiêu: trẻ em và những phụ huynh là những người trực tiếp quan tâm đến các vần đề của các em.

Xác định mục tiêu truyền thông: hiểu sân hơn về bức xúc của người mua hàng và nắm bắt được tâm ký của họ về các sản phẩm của Vinamilk

Thiết kế thông điệp: Vinamilk luôn lưu ý đến khách hàng

Tiếp nhận thông tin phản hồi: còn có nhiều người mua hàng miễn nhiễm đến hoạt động này và sẵn sàng quay trở lại để mua bắt đầu hàng hóa

Marketing trực tiếp

Xác định đối tượng mục tiêu: những khách nào thường xuyên trao đổi thông tin trực tuyến và dùng các kênh mạng xã hội

Thiết kế thông điệp: Vinamlik luôn mong muốn tiếp cận bạn trao đổi nội dung với khách hàng

Lựa chọn phương tiện truyền thông:

Kế hoạch IMC của Vinamilk
Kế hoạch IMC của Vinamilk

Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk: “hệ thống phần mềm quản lý kinh doanh online này sẽ giúp bức xúc nhanh và chính xác với các diễn biến trong cộng đồng người sử dụng, nhằm gia tăng chất lượng dịch vụ, nâng cao uy tín doanh nghiệpđạt kết quả tốt quản lý, quản trị doanh nghiệp và góp một phần đưa Vinamilk trở thành 1 trong 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017”.

Tiếp nhận thông tin phản hồi:

Được biết, Vinamilk đă đầu tư hơn 2.000 thiết bị chuyên dụng (của Viettel) để phục vụ công tác kinh doanh online và dự kiến đến giữa năm 2013, hệ thống quản lý kinh doanh sẽ hoàn toàn chạy trên app này

Kế hoạch IMC của Biti’s

Xác định rõ mục tiêu của chiến lược marketing tích hợp (IMC)

Biti’s đặt ra 3 kết quả trước mắt cho chiến dịch IMC như sau:

  • Business Objective: tăng thị phần, quay trở lại cạnh tranh cùng các hãng sản xuất quốc tế tại thị trường nước ta.
  • Marketing Objective: tăng người dùng mới, nổi bật đối tượng người sử dụng trẻ
  • Communication Objective: tăng cấp độ nhận diện và thay đổi hình ảnh “thương hiệu giày của bố mẹ” trong lòng giới trẻ. Thể hiện Biti’s cũng là nhãn hiệu giày thời trang trẻ trung, năng động.

Xác định đối tượng mục tiêu của kế hoạch IMC

Bước kế đến trong chiến dịch IMC là nắm rõ ràng Target Audience. Nếu targeting sai đối tượng, chiến dịch sẽ đi vào ngõ cụt, mọi công việc marketing IMC sẽ trở nên vô dụng. Với chiến dịch “Đi để trở về”, Biti’s nhắm thẳng vào giới trẻ, group khách hàng 9x trở lên. Và làm sao để gây được sự lưu ý của nhóm đối tượng mục tiêu này?

Insight

Kiểm soát đúng tâm lí của người trẻ sống xa nhà, thích đi xa, thích trải nghiệm và khám phá đấy đây, Biti’s đã tuyệt vời đúc kết được chiếc Insight đắt giá.

“Có đi mới có trở về. Đi thật xa, để khám phá, để trải nghiệm, để trưởng thành hơn và trân trọng sự trở về, trân trọng hành trình trở về hơn. Đi thật xa để trở về!”

Đây không những là một campaign insight mà được cho là platform insight, xuyên suốt mùa 1, mùa 2 và các mùa chiến dịch sau của Biti’s Hunter.

Nối tiếp theo, Insight trong mùa 2 là

“Người trẻ có rất nhiều chuyến đi trong năm nhưng chuyến đi ý nghĩa nhất và được chờ đợi nhất với họ chính là chuyến đi trở về nhà”.

Và đã đi là phải đi cùng nhau, Insight mùa 3 lại tiếp tục cuộc hành trình đó.

“Như một lời hẹn của những người trẻ dành cho những người thương yêu nhất, rằng hãy đi cùng nhau trên những hành trình tuyệt vời của tuổi trẻ và hạnh phúc bên nhau trở về”.

Insight khách hàng Biti's
Insight khách hàng Biti’s

Big Idea

Thành công trong việc tìm ra Insight tức là Biti’s đã có thể nắm được vấn đề của người mua hàng. Big Idea chính là ý tưởng Marketer nghĩ ra để giải quyết cho vướng mắc đấy. Theo như Insight bên trên, người trẻ luôn có rất nhiều cuộc hành trình, đi mọi địa điểm, khám phá những vùng đất mới. Và, cuộc hành trình mong chờ và ý nghĩa nhất là hành trình trở về nhà. Dù cho là đi đến đâu đi nữa thì Biti’s Hunter luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường. Mang thiết kế trẻ trung, hoạt bát và chất liệu tốt, bền đẹp, Biti’s Hunter xứng đáng là sản phẩm để bạn tin tưởng lựa chọn.

Chiến dịch truyền thông Đi để trở về
Chiến dịch truyền thông Đi để trở về

Kế hoạch triển khai

Biti’s đã rất khôn ngoan khi chọn lựa Sơn Tùng MTP làm product placement. BGĐ của Biti’s thể hiện sự sợ khi Sơn Tùng MTP là một nghệ sĩ có nhiều bàn cãi trong cộng đồng mạng. Dùng hình ảnh Sơn Tùng liệu có gây phản ứng ngược lại. Mặc dù vậy, trong MV Lạc Trôi, khi đôi Biti’s Hunter được Sơn Tùng diện cùng bộ quần áo cổ trang đã tạo sự chú ý thật tự tin trên khắp các mạng xã hội online.

Bitis kết hợp Sơn Tùng MTP
Bitis kết hợp Sơn Tùng MTP

Để kích thích hành động cho những người mua hàng còn đang băn khoăn với quyết định mua Biti’s Hunter, Biti’s đã tung ra các chương trình ưu đãi giảm giá. chiến lược này càng thành công hơn khi Biti’s Kết hợp với các website thương mại điện tử cùng các mã giảm giá trong khung thời gian cụ thể.

Tổng kết

Dù không phải thuật ngữ mới, truyền thông tích hợp (IMC) là hoạt động marketing mang đến những thành tựu nổi bật cho các maketer nói riêng và doanh nghiệp chung. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức kinh doanh nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Nghề Content!

Nguồn: Tổng hợp

Đầm Bầu Bonna – Phong Cách Thời Trang Và Xu Hướng

ContentsIMC Plan là gì?Ví dụ về IMC plan mẫu3 giai đoạn IMC quan trọngKế hoạch IMC của VinamilkKế hoạch quảng cáoKhuyến mãiGiao tếBán hàng cá nhânMarketing trực tiếpKế hoạch IMC của Biti’sXác định rõ mục tiêu của chiến lược marketing tích hợp (IMC)Xác định

Đọc thêm

Những lợi ích khi thực hiện keyword research bằng công cụ SEO

ContentsIMC Plan là gì?Ví dụ về IMC plan mẫu3 giai đoạn IMC quan trọngKế hoạch IMC của VinamilkKế hoạch quảng cáoKhuyến mãiGiao tếBán hàng cá nhânMarketing trực tiếpKế hoạch IMC của Biti’sXác định rõ mục tiêu của chiến lược marketing tích hợp (IMC)Xác định

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN