Bí quyết học kinh doanh online đơn giản hiệu quả nhất 2022

các mặt hàng kinh doanh online ít vốn
Chia sẻ:

Học kinh doanh online đang là xu hướng được nhiều người nhắm đến. Đây là hình thức kiếm tiền thịnh hành trong vài năm gần đây, khi Internet và số người dùng smart phone ở Việt Nam phát triển bùng nổ. Nếu bạn đang ấp ủ ý định thực hiện ý tưởng kinh doanh và loay hoay tìm điểm bắt đầu, hãy đọc ngay bài viết sau để tìm kiếm câu trả lời nhé!

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là một cách thức kinh doanh trên mạng, bán hàng trực tuyến, là địa điểm xảy ra mọi hoạt động mua – bán sôi nổi vào bất cứ thời gian nào khi người mua hàng có nhu cầu và hàng hóa được vận chuyển tới tận tay người nhận. Ngoài những sản phẩm vật lý, bạn còn có thể bán những sản phẩm trí tuệ như khoá học, dịch vụ online, lập blog, v.v.

học kinh doanh online

Bán hàng online dần phát triển thành một xu hướng tất yếu trong xã hội, có thể dễ thấy qua một vài cách thức kinh doanh như:

 • Bán hàng trên Facebook
 • Bán hàng trên Website
 • Kinh doanh online trên Shopee, Tiki, Lazada, Sendo

Trang bị máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet là chúng ta đã có thể bắt đầu bán hàng online một cách dễ dàng. Nhờ hình thức bán trực tuyến này, nhiều người có khả năng đạt mức thu nhập từ 20 – 30 triệu mỗi tháng và hơn thế nữa.

Học kinh doanh online để làm gì?

Bạn đang ấp ủ một ý định bán hàng online của riêng mình, tuy nhiên chưa biết xuất phát từ đâu? Đây chính là lý do bạn cần học kinh doanh online để nắm được cách thức tiến hành tạo dựng một ‘thương hiệu’ cho riêng mình.

học kinh doanh online

Kinh doanh online ngoài ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm chi phí mở cửa hàng, văn phòng thì còn một số nét nổi bật như:

 • Người kinh doanh được hoàn toàn tự do và chủ động trong công việc
 • Nguồn hàng đa dạng
 • Mô hình kinh doanh dễ dàng
 • Khoản chi để đầu tư không quá lớn
 • Đối tượng mua hàng rộng và tăng lên nhanh chóng
 • Người bán có cơ hội nhận được thu nhập cao

Cơ hội khi học kinh doanh online

Dù bạn là người đã bán hàng online lâu năm hay đang chuẩn bị start-up bán hàng thì hãy tin rằng thời cơ để tăng trưởng lĩnh vực này còn rất lớn.

Hãy cùng xem các con số sau đây:

 • Số lượng người sử dụng Internet là 4,66 tỉ người (chiếm 59,5% số dân) tính đến tháng 1 năm 2021.
 • Số người sử dụng điện thoại lên đến 5,22 tỉ thuê bao.
 • Số người tham gia mua sắm trực tuyến tới 44,8 triệu người. Trong khi đó trước đây, năm 2015 chỉ đạt 30,3 triệu người chọn mua sắm online.

Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi cho những người muốn học kinh doanh online đạt được mục tiêu làm giàu.

học kinh doanh online

Phương pháp để bắt đầu học kinh doanh online

Xây dựng kế hoạch kinh doanh không phải một việc quá khó. Điều cần làm đơn giản chỉ là bắt tay vào thực hiện.

Hãy cùng điểm qua các bước kinh doanh online, từ khâu tạo dựng kế hoạch đến triển khai kinh doanh online dưới đây:

 • Lên ý tưởng học kinh doanh online
 • Nắm rõ ràng các mục tiêu trước mắt
 • Lên kế hoạch kinh doanh
 • Nghiên cứu đối tượng khách hàng
 • Nghiên cứu thị trường
 • Đo đạc tình hình cạnh tranh
 • Nhận xét tình khả thi
 • Lập kế hoạch, xây dựng hình thức kinh doanh online
 • Từng bước khai triển kế hoạch
 • Tìm kiếm và lựa chọn nguồn hàng giá tốt, uy tín
 • Tìm kiếm các kênh để kinh doanh online

Ý tưởng học kinh doanh online siêu HOT năm 2022

Bạn đã lên sẵn ý tưởng kinh doanh online, hay đang trong lúc tìm kiếm vì chưa biết nên kinh doanh mặt hàng nào?

Nếu bạn chưa từng buôn bán một sản phẩm nào đó, chúng ta có thể quan sát xung quanh mình, từ người thân và bạn bè, xem mọi người đang bán gì, có những nhu cầu gì. Hãy học cách kinh doanh trên trang Facebook và mở cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo từ những người đã có được thành tựu nhất định cùng lĩnh vực.

Bạn hãy xem họ chọn những mặt hàng gì để bán, mức giá như thế nào, cách họ đăng bài content kinh doanh ra nào?

học kinh doanh online

Tuy nhiên, trước khi quyết định nên bán hàng mặt hàng gì, bạn hãy tự tìm đáp án cho những câu hỏi sau:

 • Đó có phải là sản phẩm sẽ HOT hay không?
 • Tìm kiếm nguồn hàng ở đâu?
 • Sản phẩm có cần nhiều vốn không?

Một số sản phẩm phổ biến được gợi ý khi học kinh doanh online như: quần áo thời trang, giày dép, mỹ phẩm, phụ kiện, trái cây, v.v. Hoặc hãy tận dụng vật phẩm sẵn có tại nhà để làm đồ ăn vặt bán online nếu bạn khéo tay và có đam mê nấu ăn.

Bạn cũng có thể kinh doanh thực phẩm sạch, tươi tốt, hữu cơ cho người dùng. Xu hướng tiêu dùng thực phẩm organic ngày càng được ưa chuộng, do vậy việc kinh doanh chắc chắn sẽ đắt hàng nếu bạn có nguồn hàng tốt và giá cả hợp lý.

Xem thêm: Tổng hợp các xu hướng kinh doanh 2022 hot nhất và mới nhất

Những mặt hàng kinh doanh online ‘1 vốn 4 lời’

Khi học kinh doanh online, sản phẩm được xem là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định bạn thành công hay thất bại. Việc chọn được mặt hàng HOT, chất lượng, có khả năng bán chạy, bán được lâu dài và có lãi là điều không phải ai cũng thực hiện được. Bạn hãy tùy vào điều kiện và nguồn vốn của bản thân mà đưa ra quyết định chọn lựa sản phẩm nào để bán.

Phân loại các sản phẩm kinh doanh online:

 • Sản phẩm cạnh tranh, phần đông người kinh doanh: Đâylà những mặt hàng không cần đến số vốn quá lớn. Vậy nên nếu bạn chưa chuẩn bị được nguồn vốn đủ lớn, hãy thử sức với các mặt hàng như đồ ăn vặt, mỹ phẩm handmade, phụ kiện thời trang, v.v. Bạn có thể sử dụng tiền lãi từ những đơn hàng trước để quay vòng và chuẩn bị cho các đơn hàng sau.

học kinh doanh online

 • Sản phẩm vốn cao – lãi lớn: Khi bạn bỏ ra một lượng vốn đủ nhiều để kinh doanh những sản phẩm có giá trị lớn thì cơ hội thu về mức lãi cao là điều hoàn toàn có khả năng.

học kinh doanh online

Việc chọn đúng các sản phẩm bán hàng online sẽ mở ra cơ hội thành công, giúp bạn kiếm tiền nhanh hơn và đem lại mức sống tốt hơn.

Các bước học kinh doanh online hiệu quả

Để việc kinh doanh online đạt được kết quả tốt, bạn có thể tìm hiểu qua các tài liệu, sách báo hoặc học hỏi từ những người đi trước, các bài viết trên mạng. Bạn có thể tham khảo các bước gợi ý dưới đây để bắt đầu học kinh doanh online:

 • Bước 1: Tìm kiếm và phân tích nhu cầu thị trường
 • Bước 2: Xây dựng kế hoạch kinh doanh online
 • Bước 3: Thiết lập các kênh kinh doanh online

học kinh doanh online

Học kinh doanh online trên Facebook: Bạn cần tạo một trang Facebook để đăng bài giới thiệu sản phẩm, tham gia các hội nhóm để chia sẻ nội dung, tăng cường kết nối với các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Bán trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada, Sendo: Đăng ký account, tạo một ‘cửa hàng’, đăng sản phẩm với hình ảnh chất lượng và giới thiệu hàng hóa thật thu hút, lôi cuốn.

Bán hàng trên Website: Xây dựng Website bán hàng đang là xu hướng và được nhiều người có chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh đánh giá là kênh bán hàng online giúp bạn phát triển kinh doanh online hiệu quả và bền vững nhất.

Phương án kinh doanh đa kênh: Bán hàng đa kênh đang được nhiều người kinh doanh online chọn lựa nhờ đem lại hiệu quả vượt trội. Bạn bán hàng trên Facebook, cùng lúc đó có khả năng kinh doanh trên các sàn TMĐT như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và kinh doanh trên Website.

học kinh doanh online

Dịch vụ vận chuyển

Chọn đối tác vận chuyển cũng là bước rất cần thiết giúp bạn kinh doanh online hiệu quả. Bởi hàng hóa của bạn có thể giao tới tay khách hàng rất nhanh, đảm bảo với khoản chi tiết kiệm nhất.

Hiện nay trên thị trường có nhiều đối tác vận chuyển như giao hàng nhanh, giao hàng tiết kiệm, J&T, v.v. Bạn hãy tham khảo thật kỹ về các đơn vị này trước lúc bắt đầu kinh doanh để chắc chắn các đơn hàng luôn được đảm bảo.

Học bán hàng online thế nào để thành công

Học cách kinh doanh online

Thực tế cho ta biết, gần như chẳn ai có khả năng thành công ngay khi mới bắt tay vào kinh doanh. Vì vậy việc học hỏi sẽ giúp bạn chuẩn bị các phương pháp tốt nhất, sẵn sàng xử lý những điều khó khăn phát sinh trong kinh doanh online. Hãy xác định mục tiêu học tập ngay từ ban đầu để không bỡ ngỡ và hạn chế sai sót khi tiến vào thực tế.

Học kinh doanh online ở đâu?

học kinh doanh online

Bạn có thể học qua việc quan sát các cửa hàng kinh doanh đông khách, nhiều đơn hàng trên Facebook hoặc các sàn Shopee, Lazada, Tiki, v.v. Hãy học cách họ vận hành website, đăng bài bán hàng, giải đáp comment của khách.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều khóa học bán hàng online của các nhà kinh doanh thành công. Chúng ta có thể đăng ký để được học hỏi kinh nghiệm một cách rõ ràng hơn, giải đáp toàn bộ những thắc mắc, hỗ trợ việc bán hàng hiệu quả.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Sách học kinh doanh online

Các đầu sách về bán hàng có rất nhiều trong cả nhà sách lẫn các trang bán hàng trực tuyến. Vì vậy, bạn nên tìm đọc một số cuốn sách về kinh doanh và kinh doanh online để nắm được kiến thức theo hệ thống và được chỉ dẫn chi tiết.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về lĩnh vực kinh doanh online. Hãy bắt đầu xây dựng một kế hoạch từ khái quát đến cụ thể, tiến hành ngay bước học kinh doanh online và xác định ý tưởng nhé. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN