6 bước để học bán hàng qua mạng hiệu quả năm 2022

bán hàng qua mạng
Chia sẻ:

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển, nên việc bán hàng qua mạng hay kinh doanh online đã không còn xa lạ với mọi người. Vậy học bán hàng qua mạng là gì? Có thể tự học bán hàng qua mạng không? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn điều đó

Bán hàng qua mạng là gì

Những giao dịch, buôn bán qua môi trường internet có thể hiểu là bán hàng qua mạng. Những người bán hàng qua mạng từ những cá nhân cho đến các doanh nghiệp nhỏ và lớn. học bán hàng qua mạng

Các hoạt động bán hàng qua mạng của các cá nhân mới khởi nghiệp rất phổ biến và thường thì được đăng bán trên các trang mạng mà chúng ta sử dụng mỗi ngày như là các trang mạng xã hội, blog, trên website và các trang Thương mại điện tử.

Cũng nhờ sự phát triển hiện nay của Internet mà càng ngày càng nhiều biết tới mạng xã hội, các trang bán hàng online, các sàn TMĐT. Nên việc bán hàng qua mạng hiện nay là rất đơn giản và dễ dàng tiếp cận khách hàng.

Lợi ích của việc bán hàng qua mạng

Với việc dễ dàng của kinh doanh trực tuyến đồng thời với sự phát triển công nghệ hiện nay thì việc bán hàng qua mạng đem lại những lợi ích như sau:

Chi phí thấp – giá cả cạnh tranh

Bán hàng qua mạng thường ít tốn chi phí đến gần như là không mất phí nếu các chủ gian hàng biết mình cần phải làm gì.

Nhất là với những người bán các mặt hàng về ăn uống, họ sẽ không cần phải lo lắng về việc tìm địa điểm để kinh doanh, phí môn bài, phí đăng ký kinh doanh, nhân viên cũng như chi phí lắt nhắt khác khi mở kinh doanh truyền thống.

học bán hàng qua mạng

Hiện cũng có nhiều doanh nghiệp kinh doanh rất phát triển trên các trang mạng xã hội hoặc các website bán hàng, điều này là hoàn toàn có khả năng khi bạn biết tận dụng tối đa sức mạnh của Internet .

Linh hoạt trong việc quảng bá sản phẩm

Cách thu hút khách hàng tiềm năng đến doanh nghiệp của bạn chính là Online marketing và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) .

Nhờ các công cụ phân tích giúp lọc ra những đối tượng mục tiêu Marketing online giúp chủ website tiếp cận với khách hàng hiệu quả hơn so với quảng cáo truyền thống . Mọi thứ trên Internet đều được quản lý và những doanh nghiệp muốn bán được hàng sẽ mua thông tin về những người dùng đã được tổng hợp.

học bán hàng qua mạng

Ví dụ, một chàng trai thích mua giày, quần áo trên Instagram sẽ được mạng xã hội này ghi chép lại. Instagram sẽ chọn quảng cáo về các cửa hàng bán giày, bán quần áo  trên tài khoản của anh ấy vì đây là một người mua hàng tiềm năng. Công cụ marketing online giúp bạn nghiên cứu xem nên bỏ tiền ra để quảng cáo với những người nào thay vì tốn kém chi phí mà không đạt hiệu quả.

Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng

Thường thì chính những người qua đường là khách hàng tiềm năng của cửa hàng truyền thống. Nên việc thuê với giá rất mắc đối với các mặt bằng ở những khu đông đúc là bình thường. Trong khi đó Internet có hơn 1 tỷ lượt truy cập mỗi ngày.

học bán hàng qua mạng

Điều này có nghĩa là các cửa hàng online có hơn 1 tỷ khách hàng tiềm năng mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn phải tranh thủ cơ hội này biến 1 tỷ khách hàng tiềm năng kia thành chính khách hàng thực sự của bạn.

Bán hàng qua mạng hiệu quả thì nên bán gì ?

Bán hàng qua mạng bạn có thể bán bât cứ thì thì mình muốn. Tuy vậy, bạn nên bán các mặt hàng phù hợp với nhu cầu và xu hướng hiện tại của thị trường như:

 • Thời trang
 • Đồ gia dụng
 • Thực phẩm các loại

Bên cạnh đó, mỹ phẩm, các sản phẩm công nghệ và phụ kiện công nghệ, sản phẩm handmade, … cũng được rẩt nhiều người chọn để bán online.

Người bán chỉ khai thác các Kênh online như một phương thức tiếp cận khách hàng với hàng hoá có giá trị cao như bất động sản, xe cộ. Còn quá trình mua-bán có hoàn tất hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào cuộc gặp trực tiếp.

Xem thêm: Big Idea là gì ? Xây dựng Big Idea hiệu quả năm 2022

Bán hàng qua mạng cần những kỹ năng gì?

 • Có thể hiểu rõ về món hàng mình bán để tư vấn cho khách hàng
 • Hiểu biết và sử dụng thành thạo những kênh bán hàng, công cụ bán hàng online
 • Cần một cái laptop hoặc điện thoại thông minh
 • Một chút kiến thức về quản trị fanpage và website bán hàng
 • Biết viết bài mô tả sản phẩm
 • Có thể giao tiếp tốt, tự tin
 • Trung thực, chăm chỉ, có trách nhiệm với công việc…

Ngoài  việc có những kỹ năng trên bạn cũng có thể tự học các bán hàng qua mạng tại nhà.

Học cách bán hàng qua mạng hiệu quả cho người mới 

Bạn có thể tự học bán hàng qua mạng với 6 bước bên dưới.

Bước 1: Tìm kiếm nhu cầu thị trường và ghi chú lại

Bạn sẽ nghĩ tới việc tìm nguồn hàng đầu tiên khi bạn bắt đầu lên ý tưởng cho việc kinh doanh nói chung và bán hàng online nói riêng ? Nhưng đó lại là sai lầm chung mà rất nhiều người gặp phải. Thực ra, chúng ta phải nghiên cứu nhu cầu và xu hướng hiện tại của thị trường. Từ đó liên hệ với các nguồn hàng uy tín.

Bước đầu tiên để bắt đầu kinh doanh là tránh gặp sai lầm trong việc lập chiến lược để nghiên cứu và tìm hiểu về thị trường. Bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu xem mặt hàng bạn kinh doanh của bạn sẽ phù hợp với tệp khách hàng nào, từ đó sẽ có kế hoạch cho tập khách hàng đó.

học bán hàng qua mạng

Việc bạn cần làm là:

 • Đầu tiên ” nằm vùng” trên các diễn đàn, những hội nhóm trên mạng xã hội, forum và tìm hiểu những chủ đề họ đang bàn luận có liên quan đến sản phẩm bạn sắp kinh doanh, hoặc bạn có thể đặt câu hỏi để tìm câu trả lời.

ví dụ: bạn kinh doanh thời trang thì có thể hỏi ”Hè này mặc gì nhỉ?”. Sẽ có những người vào trả lời và bạn có thể tìm được nhu cầu hoặc xu hướng thì trường từ đó.

 • Tiếp theo là thông qua các công cụ hỗ trợ marketing online ví dụ như Ahrefs, keywordtool.io bạn hãy tìm hiểu những keyword ”nóng” hiện nay mà mọi người đang tìm kiếm nhiều.
 • Cuối cùng và cũng quan trọng không kém là hãy tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn, bạn có thể ghé gian hàng của họ để so sánh giá, xem cách họ làm về sản phẩm( mô tả, hình ảnh), cách họ chăm sóc khách hàng ra sao. Để từ đó bạn có thể chọn lọc, học hỏi được để tạo nên sự sáng tạo và mới mẻ hơn so với đối thủ.

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng

Khi bạn đã xác định được sản phẩm ngách bạn sẽ bán thì việc tìm kiếm nguồn hàng sẽ đơn giản hơn. Thay vì phải bán nhiều mặt hàng, bạn chỉ cần bán một số sản phẩm phù hợp với thị trường, điểu này cũng hạn chế việc hàng tồn kho. Vậy tìm được nguồn hàng phù hợp ở đâu? Dưới đây là một vài nơi để bạn có thể tham khảo:

học bán hàng qua mạng

Facebook

Trên Facebook không thiếu những cá nhân, nhà cung cấp bỏ sỉ hàng để bạn bán hàng qua mạng. Bạn hãy gia nhập vào các group, các diễn đàn, trên đấy sẽ có những bài đăng sỉ hàng cho bạn chọn lựa để kinh doanh trên mạng. Sau khi tìm được sản phẩm phù hợp, bạn hãy nhắn trực tiếp cho họ để thỏa thuận về giá cả và nếu ổn thì ký hợp đồng. Trên tìm kiềm của Facebook cũng khá tối ưu bạn có thể nhập trực tiếp vào đó để tìm kiếm sản phẩm mà bạn muốn.

học bán hàng qua mạng

Google

Sau Facebook thì Google là nới tìm sản phẩm giá sỉ cực kỳ hiệu quả bởi nó đã được tạo ra từ lâu.

Lưu ý khi tìm thì bàn gõ keyword Nguồn hàng + tên sản phẩm bạn muốn bán .

Ví dụ bạn có thể tìm kiếm với cụm từ “ nguồn hàng mỹ phẩm Hàn Quốc xách tay”, kết quả hiện ra sẽ rất nhiều, tương tự đó bạn cũng có thể tìm kiếm các sản phẩm khác như thời trang, đồ gia dụng,…

Bạn nên tham khảo nhiều nguồn để có hàng chất lượng và giá cả hợp lí, đừng ham rẻ quá mà chất lượng hàng kém, nếu mới bắt đầu bán thì chất lượng hàng hóa sẽ là yếu tố để bạn giữ chân khách hàng.

học bán hàng qua mạng

Nhập hàng từ Trung Quốc.

Trung Quốc có thể coi như là công xưởng của thế giới, là nơi sản xuất đủ loại đa dạng về mặt hàng, các hãng lớn trên thế giới đều có nhà máy ở đây, nên bạn có thể yên tâm mà lựa chọn hàng ở đây.

Có 2 cách để bạn có thể lấy hàng về:

 • Thứ nhất, cách này chỉ phù hợp với những bạn đã có kinh nghiệm và cần nhập một nguồn hàng lớn về bạn có thể sang trực tiếp bên đó, thương lượng với người bán và tìm được nơi vận chuyển uy tín.
 • cách thứ 2 đơn giản hơn rất nhiều. Bạn không cần di chuyển trực tiếp, chỉ cần lên các trang web như taobao.com; Tmall.com hay 1688.com….và lựa chọn sản phẩm thôi. Bạn lưu ý là nhớ lưu link sản phẩm bạn lựa chọn vào nhé.

Khi đã có link sản phẩm bạn có thể tìm các đơn vị vận chuyển hàng từ Trung Quốc về, bạn có thể dùng google hoặc Facebook để tìm, đưa link sản phẩm cho họ và họ sẽ order hàng về, sau đó giao tới tận tay cho bạn.

học bán hàng qua mạng

 

Lấy hàng từ các khu chợ truyền thống.

Từ xưa tới nay chợ đầu mối nổi tiếng lớn nhất trong cả nước vẫn là các chợ như Chợ Đồng Xuân, Chợ Ninh Hiệp, Chợ An Đông. Tuy nhiên, mặt hàng bỏ sỉ chủ yếu của những khu chợ này thường là quần áo. Nếu biết cách thương lượng thì bạn có thể lấy được mức giá sỉ tốt nhưng với những người mới bắt đầu kinh doanh,vẫn còn chưa quen đi lấy hàng thì thật sự để lấy được mức giá tốt là điều khó khăn . Chất lượng hàng hóa cũng thuộc mức bình dân là một đặc điểm nữa của những khu chợ này.

Bước 3: Viết bài PR (quảng cáo) sản phẩm

Bạn muốn thu hút người mua, bạn phải quảng cáo cho sản phẩm của mình bằng các bài viết. Hãy sáng tạo và chỉnh chu cho bài viết của mình vì bạn chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của người khác qua bài viết của bạn.

Yếu tố hình ảnh cũng rất quan trọng khi bạn bán hàng qua mạng, nó ảnh hưởng nhiều tới quyết định có mua hàng hay không của khách hàng. Bạn có thể tự chụp hình ảnh sản phẩm của mình, căn chỉnh, photoshop ….sao cho bắt mắt hoặc có thể chi tiền để thuê một bạn mẫu về chụp, để tạo hình ảnh thêm cuốn hút người mua.

học bán hàng qua mạng

Bước 4: Chạy quảng cáo sản phẩm để thu hút khách hàng

Một cách để bán hàng trên mạng khá hiệu quả, đó là bạn cũng có thể bỏ tiền ra chạy quảng cáo để tiếp cận được nhiều người mua hàng hơn. Bạn có thể quyết định là chạy quảng cáo trên Facebook hay Website, nhưng với những người mới bắt đầu thì chạy quảng cáo trên facebook sẽ tối ưu hơn rất nhiều.

Bạn có thể thuê dịch vụ bên ngoài để chạy quảng cáo nếu bạn thấy khó khăn và không có thời gian tìm hiểu, hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty có dịch vụ chạy quảng cáo với nhiều kinh nghiệm. Bạn cứ liên hệ đưa ra yêu cầu và thỏa thuận về giá để lựa chọn nơi phù hợp nhé.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Bước 5: Tạo uy tín trên các kênh online

Không có cách thức quảng cáo nào tốt hơn là tạo sự uy tín cho kênh bán hàng. Nếu khách hàng được chăm sóc tốt, chất lượng phù hợp với giá cả thì chắc chắn khách hàng sẽ quay lại với bạn. Không những thế, họ còn có thể giới thiệu cho bạn bè và người thân của họ.

Bước 6: Tận dụng bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Vì sao bạn lại không mở ngay một gian hàng trên các sàn thương mại điện tử nhỉ? Gần đây việc mua sắm qua các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… được rất nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn, vì mặt hàng đa dạng và giá cả tiện nghi. Riêng Shopee đã có hơn 77 triệu người truy cập mỗi tháng, nên khách hàng tiềm năng của bạn trên các trang TMĐT này là vô cùng lớn.

Tổng kết

Trên đây là các bước bạn có thể tự học để bán hàng qua mạng, khởi đầu đối với bạn có thể rất khó khăn, nhưng đừng nản bạn nhé, nếu cố găng và làm một cách thông minh thì thời gian sẽ cho bạn quả ngọt thôi.

Vì rất nhiều thương hiệu lớn được gầy dựng lên từ những cửa hàng nhỏ, nên sẽ tạo thêm động lực cho bạn để cố gắng đấy. Chúc bạn may mắn và thành công, hãy xem thêm các bài viết về kinh doanh và marketing trên Nghề Content để biết thêm kiến thức bổ trợ cho việc bán hàng của mình nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN