Hành vi người tiêu dùng là gì kèm 4 ví dụ minh họa cụ thể

365
Chia sẻ
2.8k
Lượt xem

Nguồn thu nhập chính của đa số doanh nghiệp đều đến từ số lượng sản phẩm mà họ bán ra được cho người mua hàng, dịch vụ. Vì vậy, để có kết quả bán hàng tốt, công ty cần hiểu rõ khách hàng của mình thông qua các cách thức khác nhau như thực hiện cuộc khảo sát, phỏng vấn,… đáng chú ý, thông qua quá trình nghiên cứu hành vi người dùngdoanh nghiệp có thể nâng cao kết quả hoạt động bán hàng một cách đáng kể. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hành vi người tiêu dùng trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem bài viết: hành vi người tiêu dùng

Hành vi người tiêu dùng là gì?

Hành vi người tiêu dùng (consumer behavior) hay hành vi người mua hàng chính là những phản ánh về hành động, suy xét và cảm nhận của người mua hàng trong lúc tiêu sử dụng dưới sự kích thích của các yếu tố bên ngoài cũng giống như bên trong của công đoạn đưa ra quyết định lựa chọn và mua sắm các sản phẩm, dịch vụ đấy.

Khái niệm về hành vi người tiêu dùng
Khái niệm về hành vi người tiêu dùng

Các thành phần về hành vi khách hàng có thể kể đến như nội dung giá cả, bao bì hàng hóa, ý kiến từ người dùng khác,..

Xem thêm: IMC plan là gì? 2 IMC plan case study nổi tiếng

Ví dụ về hành vi người tiêu dùng

Hành vi người tiêu dùng đơn giản có thể bị thay đổi tùy thuộc theo mong muốn của họ ở mỗi thời điểm khác nhau. Để giúp khách hàng hiểu hơn với mỗi kiểu mua hàng chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ về hành vi mua của người tiêu dùng:

– Kiểu mua hàng lựa chọn sự phong phú chủng loại

Ở hành vi này, người mua liên tục mua nhiều mẫu sản phẩm với nhiều tên nhãn hiệu không giống nhau để tò mò và tìm ra được một mẫu hàng hóa thích hợp nhất với mình .

Ví dụ: so với xịt khử mùi, nhãn hàng hoàn toàn có khả năng cung cấp nhiều mẫu sản phẩm với những mùi không giống nhau. Như có mùi nhẹ nhàng, mùi hương liệu, mùi mặn nồng, …Với những người mua ưu thích sự đổi khác, người bán nên phủ rộng mẫu sản phẩm ở những địa điểm mà người mua hoàn toàn có thể thuận tiện tìm ra. Làm như vậy sẽ giảm thiểu sự cạnh tranh đối đầu với những tên nhãn hiệu khác. Cùng lúc đó sẽ thôi thúc người mua chuyển qua hành vi mua sản phẩm theo thói quen nhiều hơn .

– Kiểu mua hàng phức tạp

Đối với kiểu mua hàng này thì người tiêu dùng khá chăm sóc đến chất lượng loại hàng hóa. Chính vì điều đó họ cần trải qua một công thức dài để hoàn toàn có khả năng khám phá, chắt lọc và nghe nhìn nhận về mẫu hàng hóa từ những nguồn thông tin khác nhau để hoàn toàn có khả năng tin yêu hơn loại hàng hóa họ đang khám phá .

Xem Thêm  Tổng hợp 8 công cụ đo lường Content hiệu quả và hữu ích nhất năm 2022
Ví dụ về hành vi người tiêu dùng
Ví dụ về hành vi người tiêu dùng

Ví dụ: khách hàng A trước khi mua nhẫn cặp trên shopee, họ sẽ đọc thêm các cửa hàng bán trang sức loại đókế đến đấy là đọc qua góp ý của người khác, được review mấy sao,…. Cuối cùng mới chọn mua hàng hóa ổn thỏa nhất.

– Kiểu mua hàng thỏa hiệp

Đối với hành vi này thì thường người mua đã tham khảo và khám phá và tham khảo thêm về mẫu hàng hóatuy nhiên họ vẫn chưa cảm nhận được sự độc lạ giữa tên thương hiệu mà họ chọn với những tên nhãn hiệu khác. Việc đấy sẽ dẫn đến sự quyết định hành động của người mua sẽ nghiêng về bên nào mua thuận tiện và giá thành phải chăng nhất .

Ví dụ: sử dụng dịch vụ bảo hiểm, đa số người mua bị thụ độngkhông được thưởng thức trước loại sản phẩm .Để giải quyết vấn đề này, người bán cần củng cố sự tin tưởng cho người mua về loại sản phẩm. Giúp người mua bớt lo hơn bằng cách cho người mua dùng thử loại hàng hóa, tư vấn cho người mua một cách tâm huyết nhất, có Bảo hành cho người mua khi sử dụng mẫu hàng hóa .

– Kiểu mua hàng theo thói quen

Với kiểu mua hàng này thì người mua không phải mất khá nhiều thời hạn cho việc khám phá và tìm kiếm các kiểu sản phẩm, dịch vụ mới. Người tiêu dùng sẽ thường mua các loại hàng hóa mà họ đã sử dụng liên tục, cần thiết mà họ đã dùng quen .

VD : Khi mua gia vị hạt nêm, người mua A sẽ chọn gia vị của duy nhất hãng Knorr mà không lưu ý đến hạt nêm Vedan, Maggi, …

Mô hình hành vi người tiêu dùng của Philip Kotler

Mô hình hành vi người tiêu dùng của Philip Kotler
Mô hình hành vi người tiêu dùng của Philip Kotler
Mô hình hành vi người tiêu dùng của Philip Kotler
Mô hình hành vi người tiêu dùng của Philip Kotler

Trong phần nàytất cả chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về hai loại mô hình hành vi người tiêu dùng :Mô hình hành vi của người tiêu dùng. Trong mô hình đơn thuần, ta thấy rằng những tác nhân kích thích và tác nhân marketing xâm nhập vào “ hộp đen ” ý thức của người mua từ đấy xảy ra những phản ứng đáp lại của người tiêu dùng. Để nghiên cứu và điều tra chi tiết rõ ràng hơn những gì đã xuất hiện trong “ hộp đen ” của người dùng giữa lúc những tác nhân kích thích và lúc xảy ra những phản ứng đáp lại, tất cả con người sẽ xét đến mô hình hành vi người dùng tiếp theo – mô hình chi tiết rõ ràng .Mô hình chi tiết hành vi người tiêu dùngMô hình đơn thuần hành vi của người tiêu dùngMô hình chi tiết cụ thể mô tả rõ hơn những vấn đề kích thích, “ hộp đen ” giận dữ của người mua và những bức xúc đáp lại của người mua. Trong phần sau của bài contentchúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá nhiều hơn về những tác nhân liên quan tác động đến quyết định hành động mua hàng của người dùng .

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Văn hóa

Văn hóa: là tiêu chí dễ dàng nhất quyết định ý muốn và hành vi của khách hàng. Chẳng hạn như người Việt Nam khi mua hàng bao giờ cũng bị chi phối bởi các yếu tố văn hóa mang bản sắc dân tộc gây ảnh hưởng đến giá trị chọn lựa. Người làm truyền thông cần chú ý đến các yếu tố này khi thiết kế chiến lược marketing hay các thông điệp truyền thông marketingmàu sắc và kiểu dáng sản phẩm hay thái độ của cấp dưới bán hàng.

Xem Thêm  Bảng xếp hạng các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Văn hóa đặc thù: Mỗi nền văn hóa chứa đựng những nhóm nhỏ hay các văn hóa đặc thù, là những văn hóa tạo nên nét đặc trưng riêng và mức độ hòa nhập với xã hội cho các thành viên đấy. Các nhóm văn hóa đặc thù gồm có các dân tộc, chủng tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, các vùng địa lý.

Tầng lớp xã hội: Tầng lớp xã hội là những giai tầng tương đối đồng nhất và bền trong một môi trường, được sắp xếp theo một trật tự tôn ti và các thành viên trong những thứ bậc ấy đều cùng chia sẻ những giá trị, mối quan tâm và cách ứng xử giống nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng
Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Yếu tố xã hội

Gia đình: Từ cha mẹ, một người nào đấy nhận được sự định hướng về chính trị, kinh tế và ý nghĩa của mơ ước cá nhân, tình yêu và phẩm hạnh. Ngay cả những người mua biến mất quan hệ nhiều với cha mẹ mình tuy nhiên vẫn liên quan của cha mẹ lên hành vi của người mua vẫn có khả năng rất đáng kể. Ở những gia đình mà cha mẹ vẫn bắt đầu sống chung với con cái đã trưởng thành thì liên quan của họ mang phẩm chất quyết định có phần nhiều hơn.

Vị trí địa lý: Mỗi vị trí đều gắn với một địa vị phản ánh sự kính trọng nói chung của xã hội, phù hợp với vị trí đấy. Chính vì điều đó, người mua thường lựa chọn các hàng hóa nói lên vai trò và địa vị trong xã hội. Người làm truyền thông cần nhận thức rõ năng lực thể hiện địa vị xã hội của các sản phẩm và nhãn hiệu. Tuy nhiên, các địa vị không những chỉnh sửa tùy thuộc theo các tầng lớp xã hội, mà còn khác nhau theo các vùng địa lý.

Yếu tố cá nhân

Tuổi tác: Mỗi độ tuổi đều có những thói quen và mong muốn mua hàng khác nhau. Dân chúng thay đổi hàng hóa và dịch vụ mà họ mua qua các giai đoạn của cuộc đời họ. Khi còn ấu thơ, họ ăn thức ăn của trẻ nhỏ và ăn hầu hết các kiểu sản phẩm khi lớn lên và trưởng thành và ăn những thức ăn kiêng khi về già yếu. Sở thích của họ về thời trang, thư giãn cũng chỉnh sửa theo.

Nghề nghiệp: Mỗi nghề nghiệp cũng có những nhu cầu mua sắm khác nhau để phù hợp với nghề. Nghề nghiệp của một người cũng ảnh hưởng tới việc mua sắm và tiêu dùng hàng hóa của họ. Một người công nhân sẽ mua quần áo, giày dép, để phục vụ cho hoạt động của họ… tuy nhiên nhà làm truyền thông cần định dạng những nhóm nghề nghiệp có nhiều lưu ý đến các sản phẩm/dịch vụ của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng
Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Phong cách sống: Dù cho mọi người ở chung tầng lớp xã hội, chung độ tuổi hay chung nền văn hóa thì cũng sẽ có những người có những phong cách sống không giống nhau dẫn đến mong muốn mua sắm của họ cũng khác nhau.

Xem Thêm  Yếu tố đặc biệt trong chiến lược Marketing của Acecook

Hoàn cảnh kinh tế: Hoàn cảnh kinh tế của một người sẽ liên quan rất lớn đến sự chọn lựa hàng hóa của người đó. Hoàn cảnh kinh tế của một người gồm có số thu nhập dành cho tiêu dùng, số tiền gởi tiết kiệm và tài sản, kể cả năng lực vay mượn và thái độ đối với việc chi tiêu và tiết kiệm. Ngoài những điều ấy ra, riêng so với những nhóm hàng hóa thuộc loại nhạy cảm với thu nhập thì những người làm marketing cần thường xuyên chú ý đến các xu hướng thay đổi của thu nhập cá nhân, tiết kiệm và lãi suất.

Yếu tố tâm lí

Động cơ: Một người có khả năng có nhiều nhu cầu ở vào bất kỳ thời kỳ nào trong cuộc sống của họ. Một vài nhu cầu có tính chất bản năng, chúng phát sinh từ những tình trạng căng thẳng về sinh lý của cơ thể như đói, khát, mệt mỏi,… vài số khác lại có nguồn gốc tâm lý, chúng phát sinh từ những trạng thái căng tâm lý như mong muốn được xác nhận, ngưỡng mộ hay kính trọng. Mọi mong muốn chỉ biến thành động cơ khi nó được tăng lên đến một cấp độ đủ mạnh.

Nhận thức: Theo B. Berelon và G. Steiner, nhận thức có khả năng khái niệm như là “Tiến trình mà từ đấy một cá nhân lựa chọn, tổ chức và giải thích các nội dung nhận được để tạo nên một bức tranh có hàm ý về thế giới”.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng
Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

Kiến thức: Các nhà lí luận về kiến thức cho rằng kiến thức của một người có được từ sự trao đổi qua lại của những thôi thúc, tác nhân kích thích, những tình huống gợi ý, những bức xúc đáp lại và sự củng cố. Sự thôi thúc là một nhân tố kích thích nội tại thúc đẩy hành động. Một người tiêu dùng có khả năng thôi thúc là mong muốn chủ động về phương tiện đi lại, sự thôi thúc của anh ta đã biến thành một động cơ khi nó hướng vào một nhân tố kích thích cụ thể có khả năng giải tỏa sự thôi thúc, trong hoàn cảnh này là một chiếc xe máy hoặc một ô tô.

Niềm tin và quan điểm: Niềm tin là ý nghĩa khẳng định mà con người đạt được về những sự việc nào đóniềm tin có thể dựa trên cơ sở những hiểu biết hay dư luận hay sự tin tưởng và có khả năng chịu liên quan hay không chịu liên quan của các thành phần tình cảm.

Tổng kết

Bài viết trên đây chúng tôi vừa giúp bạn hiểu rõ về hành vi người tiêu dùngbao gồm khái niệm, mô hình và các yêu tố ảnh hưởng. Dựa trên các kiến thức kinh doanh được cung cấp, các công ty có khả năng xây dựng chiến lược tiếp thị sao cho phù hợp với hành vi của người mua hàng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Nghề Cotent!

Nguồn: Tổng hợp

Hãy Đánh Giá post

Cập nhật | Bài viết

Bài tiếp theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

<

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN