Hành trình tự học content marketing của 1 cô gái “chây lười”!!!

tự học content marketing
Chia sẻ:

Các bạn đừng thắc sao chây lười mà tự học content marketing được. Tức là ngay khi bắt đầu học là mình chính thức hết lười, chứ trước đó thì “ối giồi ôi”. Nên bài viết này kể từ cái hành trình thoát lười đến lúc tự học content marketing và đang làm việc với nó luôn đó.

Vì sao mình chây lười?

Lười cũng có lý do á?

Hồi nhỏ, mình không tin là cái gì cũng có lý do. Cho đến một ngày nọ, mình mếu với anh mình rằng “Anh Bi ơi, cái tivi tự nhiên hư rồi kìa”. Anh mình cho là mình phá, nhưng mình thật sự không làm, thế là mình đỏ mặt gào cổ lên cãi.

Anh mình nói “Không có cái gì là tự nhiên hết á. Cái gì tự nhiên mày nói tao nghe thử?” Mình đáp ngay “Thì ví dụ anh Bi hay tự nhiên đánh em đó”.

Anh mình im lặng 1 chút rồi đáp “Sai rồi. Tao đánh mày là có lý do. Lý do đó là tao thích. Tao thích đánh nên tao đánh, mà có lý do thì không phải là “tự nhiên”, biết chưa”.

Lúc đó con bé như mình chỉ biết ấm ức và “thù” ông anh trời đánh, chứ không nghĩ được gì. Thế mà lớn lên, tự nhiên đùng phát nhớ mọi chuyện như in, và nhận thấy câu nói đó sâu sắc phết chứ chẳng đùa.

Bệnh lười ở gen Z có thể đổ thừa cho mạng xã hội, cho công nghệ phát triển,… nhưng với mình, bản thân mình lười là do Ỷ LẠI và ĐỔ LỖI.

Bao nhiêu người hít drama, mắc gì mình không góp không khí? Bao nhiêu người lướt Tik Tok cả ngày, mình cũng làm dị cho dui. Dịch mà, nhiều người thất nghiệp, mình cũng dậy thôi có gì đâu. Ba mẹ vẫn lo cho mình cơm nước hằng ngày, mắc gì sợ…

Tất cả, là do mình tự tạo ra lý do để bao biện cho bản thân. Mình cảm thấy ngủ sướng hơn là học cái gì mới, thấy cà rỡn mỗi ngày vẫn được ăn ngủ đầy đủ. Mình cứ muốn tiếp tục sống bình yên như vậy… Cuối cùng, mình LƯỜI.

Ai rồi cũng… khát!

Cũng từ việc lướt Facebook nhiều, mình đọc được những bài đăng kể chuyện kiếm tiền tỷ của các bạn trẻ. Ban đầu mình không để ý lắm, thậm chí còn cho là họ điêu. Nhưng có nhiều bài kiểu vậy cứ đập vào mắt, “Mình đã tự học content marketing và kiếm được 60 triệu/tháng như thế nào?” “Mình đã tự kiếm tiền tỷ ở tuổi 20 ra sao?”, thì cũng có bài mình phải dừng lại đọc. Ảo thật đấy, nhưng tự nhiên nghĩ thấy đúng là chưa làm gì cho bố mẹ thật!

Các bài chia sẻ cách kiếm tiền nhờ content marketing
Các bài chia sẻ cách kiếm tiền nhờ content marketing

Nhưng đó vẫn là “nghĩ” thôi. Số người giỏi giang và làm được như vậy đâu có nhiều bằng số người ngồi đọc và bình luận như mình đâu. Tự học content marketing hay tự học chứng chỉ này nọ nghe mệt dễ sợ, học chất lượng thì phải tốn tiền, mà mình nghèo muốn chớt nữa!

Xem thêm: Tổng hợp những blog stt tâm trạng buồn nhất 2022

Ủa dậy rồi khi nào mới “khát”? 

Để mình uống miếng nước đã rồi kể tiếp.

Đó là khi mẹ đi chợ về luôn mua cam và ổi vì đó là trái cây mình thích. Là khi chị và anh hỏi “còn tiền không” lúc mình chỉ ở nhà nằm vắt vẻo. Là vào một giây phút đẹp trời, mình nhận ra mình thật tệ.

Nhà mình không khá giả, nhưng bố mẹ đã lo cho mình đến tuổi hàng 2. Anh chị lớn thì có gia đình, có công việc riêng, bố mẹ mình vẫn cứ thế già đi và đặc biệt mẹ thì vẫn phải lo cho tất cả mọi người, mới đây, mình thấy mẹ tóc bạc hơn nhiều so với tưởng tượng.

Thế nhưng cái đứa con vô tích sự của mẹ, mẹ vẫn nhớ mua trái cây cho nó, dù chính nó còn không nhớ mua cho mình khi ra ngoài. Cũng chính nó ngủ thẳng cẳng khi mẹ rửa chén, hoặc viện cớ học bài mà không phụ việc nhà.

Mình bắt đầu nghĩ, với năng lực trời cho của mình (trí nhớ tốt và khá nhanh nhạy), tự học content marketing hay tự học cái quái gì chả được, chẳng là trước giờ không muốn. Nay, nhìn vào gia đình, suy nghĩ nghiêm túc về tương lai một hôm, mình khao khát muốn nó vô cùng!

Để mẹ được nghỉ ngơi, để giúp ích cho cái nhà mình dù chỉ một lần, mình phải hành động. Người khác đang cày cuốc từng giờ, còn mình đang quá lãng phí thời gian, thậm chí tăng thêm cân, xấu thêm muôn phần. Đã hơn 20 nồi thịt kho măng (Tết nhà mình hay ăn thịt kho măng nên nói dị đó, chịu chịu không chịu buộc chịu), mình lười đến nỗi không hề chăm chút cho bản thân nên cũng chả có ma nào ngó tới.

Hành trình tự học content marketing
Hành trình tự học content marketing

Mình bắt đầu thay đổi như thế nào?

Mình nghĩ mình sẽ làm việc, vầng, chỉ có deadline mới chân thành dí mình đến thở dốc, để mình khoẻ mạnh và thông minh hơn thôi. Mà để xin việc, hẳn là cần CV trước.

Nãy giờ nhắc về content marketing mãi, chắc mọi người cũng đoán được là mình học chuyên ngành Marketing và đang có ý định theo Content.

Ở trường mình cũng có mặt trong CLB học thuật của ngành với vai trò leader của team Content. Thế mình nhanh trí ghi kinh nghiệm này vào CV, cộng thêm các khiếu trời cho, cộng thêm cái hoạt động tình nguyện có liên quan đến Tiếng Anh năm ngoái… Nói chung là “moi móc” hết cái có thể kể ra, và kể nó một cách vjppro lên (ý là dùng từ ngữ cho nó xịn xịn với lại mô tả chuyên nghiệp lên :v này không biết nói sao).

Mặc dù không tự tin lắm, nhưng mình tự đánh giá cái CV mình ổn. Lý do là mình có đọc các bài sửa CV trên các group, còn có xem video của chị Giang Ơi về cái này. Có cái CV, mình bắt đầu đi săn lùng job.

“Xỉu up down” với chuyện đi xin việc

Gọi là “săn lùng job” nhưng thật ra mình vẫn đơn giản lướt Facebook thôi. Các group mà mình tham gia hồi năm nhất để thể hiện “yêu trường, yêu nghề, yêu Marketing” thế mà có ích cực kỳ. Các bài đăng trên đó tác động đến mình rất nhiều. Mình cũng đã nhiều lần thấy tin tuyển dụng trên đó. Vì vậy, mình sẽ tìm các bài đó trước tiên.

Mình tìm được việc

Một ngày nọ, chiếc tin tuyển dụng cực kỳ dễ thương kia ập đến, mình comment xin JD như bao người, ai dè lại gặp ngay người chị đáng mến mà đến tận bây giờ vẫn làm việc chung rất vui vẻ.

Gặp được người chị này là may mắn, nhưng có mấy ai biết được trước đó mình đã inbox nhiều người, bên đó hỏi mình đủ thứ và mình cũng trả lời với văn mượt như mới gội Sunsilk, ý đẹp như filter Instagram, mà cuối cùng chỉ nhận lại cái seen lạnh lùng đâu.

Tuy vậy, nếu được nhận vào nơi mà khi mình trả lời nhiệt tình mà thâm tâm lại cảm thấy phiền phức và mệt mỏi, thì không biết mình có vui vẻ làm việc không nữa. Trong khi chị bên này dễ thương, nói ra mô tả công việc mình cũng rất hứng thú. Có lẽ đó là dấu hiệu đầu tiên cho một công việc thoải mái và vui vẻ mọi người ạ!

Nhưng nói cho nghe nèee, công việc đó chỉ là cộng tác viên để lấy kinh nghiệm thôi u là trời, ai mới vừa ganh tị bảo tui may thế là tui ký đầu liền. Tại vì tới đó, mình vẫn chưa gọi là “có việc làm” đâu, mà là “có việc để làm” cơ.

Mình lại tìm việc

Nhưng nó đã làm mình tự tin hơn hẳn. Sau khi xem Facebook chán chê, mình qua các web tuyển dụng như ybox, vieclam24h… Chỉ cần search 1 phát, một đống việc hiện ra, mình lại dùng linh tính mách bảo để chọn, đọc kỹ mô tả, yêu cầu các thứ rồi apply. Mình apply nhiều chỗ chứ không phải 1.

Kết quả tuyệt vời lắm mọi người! Gmail gửi về mình quá trời luôn!!! Ờ, gmail báo cảm ơn đã đăng ký.

Thế là mình lại chờ, chờ mãi, vẫn chưa có bên nào phản hồi, mình tự xác định là đã rớt. Thôi, cái chỗ đó tuyển dụng mà bắt làm toán là thấy không thích rồi, còn cái chỗ kia rep cái gmail gì không có tâm gì hết, không làm cũng chả tiếc.

Đó là mình tự nghĩ vậy để an ủi bản thân mà tiếp tục “xách đít” lên thôi, chứ buồn lắm mọi người.

Mình chuyển sang tự học content marketing trước

Ngay từ đầu là mình đã nhắm cái nghề content marketing. Mình thấy content marketing kiểu là thứ quan trọng nhất với mỗi doanh nghiệp luôn ấy. Muốn bán hàng thì phải tiếp xúc được với khách hàng, mà content marketing là thứ giao tiếp với khách hàng chứ gì. Vì chưa được nhận chỗ nào, tức quá, mình phải tự học content marketing thôi.

Mình thấy nhiều jobs content yêu cầu viết bài chuẩn SEO. Mình nghĩ, nếu có kỹ năng này, mình sẽ dễ dàng được nhận hơn chăng? Các jobs không cần kỹ năng, chỉ cần yêu thích và sáng tạo… thì thích đấy, nhưng chả có gì chứng minh được sự sáng tạo cả, và đến giờ vẫn chưa có ai nhận mình hết. Mình cần “có cái gì đó hơn”.

Internet quả thực là phát minh tuyệt vời. Người chia sẻ các kiến thức SEO miễn phí trên internet lại càng tuyệt vời hơn. Mình đã đọc rất nhiều bài viết khác nhau trên Facebook và các website. Cách mình làm là tạo 1 file word online với Google Docs, sau đó mình ghi chú hết những gì mình đọc được, dồn những kiến thức liên quan lại 1 mục. Ví dụ mình tạo đề mục là “Vị trí từ khoá”, khi đọc bài học, mình thấy phần nào có nói về từ khoá thì bỏ vào. Và cứ thế, cuối cùng cũng biết về SEO ổn ổn. Hay quá hay quá, thế là bước đầu tự học content marketing có vẻ ok.

 

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: Tài liệu Content. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Thời tới, tự học content marketing xong, được đi thực tập content marketing liền

Đến cuối cùng, một người anh mà mình theo dõi trên Facebook (vì ảnh hay có các bài rất dài về tự học content marketing cùng các đề tài liên quan) đăng tin tìm kiếm thực tập sinh. Công ty anh làm cũng có tiếng, thấy mô tả cũng ổn, nên mình lại dồn tâm huyết viết cái gmail thiệt là chỉn chu lúc nửa đêm và gửi đi.

Lỡ nói cuối cùng chứ chưa cuối cùng đâu :v Sau khi gửi đi, mình không nhận được phản hồi gì sất (j z tr huhu). Ngày hôm sau, mình mới chợt nhớ anh có dặn ứng viên gửi gmail xong hãy inbox cho anh.

Thế là mình lân la nhắn tin rất lễ phép, hỏi anh là đã nhận được gmail mình chưa, cũng như chuẩn bị tâm lý anh sẽ hỏi đủ thứ như các chị tuyển dụng trước đây mình nhắn.

Nhưng không, anh gửi link 1 group Zalo, nói mình tham gia. Trong đó có 1 tin nhắn đã ghim, nói rõ thời gian, hình thức làm, yêu cầu, trợ cấp… Và nếu ai không đồng ý thì cứ out.

Ủa trời ơi ngu gì out trời, mình xác nhận liền ấy chứ. Nhưng lại một lần nữa, mình thắc mắc về “cái hên” của mình. Hông lẽ anh này lấy 10 người gửi gmail và inbox nhanh nhất? Hay sao? Ủa chớ sao? Hên gì hên dữ?

Mình vẫn còn thắc mắc chuyện này cho đến mới đây, trong lần họp nhóm, anh nói tụi anh biết nhìn người, anh chọn những người có thái độ tốt, và là người tốt. Hèn gì đám thực tập sinh chúng mình chưa gặp nhau bao giờ mà yêu thương và giúp đỡ nhau như bạn bè lâu năm vậy đó! Tuyệt vời thật hehe!

Hành trình tự học content marketing
Hành trình tự học content marketing

Mình tự học content marketing như thế nào?

Như nãy mình nói, mình toàn tự học trên các group và website. Nhưng tại nơi thực tập, mình lại được tự học content marketing một lần nữa, nhưng ở đẳng cấp khác.

Từ đây mình sẽ gọi anh mà mình kể trên là “anh sếp” nha mọi người (dù ảnh nói ảnh không phải sếp). Anh sếp mình là người đào tạo khoá tự học content marketing, nên chúng mình auto được học miễn phí! Khoá này muốn học phải bỏ tiền, tuy không nhiều, nhưng đối với đứa toàn săn sales Shopee như mình cũng tiếc kha khá, dù biết nó tốt.

Vậy là mình được tự học content marketing nhưng là tự học bài bản, có người chỉ dạy. Nếu có thắc mắc mình được quyền hỏi thẳng anh hoặc các bạn làm ở đó. Còn các học viên đăng ký học khoá đó của anh sếp thì có group Zalo để giải đáp.

Tự học content marketing xong, mình được thực hành liền luôn, tại đang làm việc cho anh sếp mà. Vì vậy rất nhanh chóng, các bài website của mình đạt điểm SEO cao ngất mà không cần chỉnh lại (tức là viết và xem lại xong, xuống nhập từ khoá vào phát là nó lên điểm cao luôn).

Không những viết bài website, ở đây mình còn được học xây dựng cộng đồng Facebook cũng như các kiến thức content marketing khác. Lại còn có những thời gian chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống và cách kiếm tiền (hehe)

Lời nhắn nhủ của mình

Nếu bạn đọc đến tận đây, thì thật là cảm ơn bạn quá. Việc dừng chây lười sẽ đến khi bạn tự “chê” được mình, mình nghĩ vậy, chúng ta chả là gì so với thế giới rộng lớn ngoài kia hết mọi người ơi :((((. Vì chính bản thân và vì gia đình, hãy chạy đua với tốc độ già đi của cha mẹ nhé!

Mình khá hối hận vì đã nhận ra khá trễ, nên mình vẫn đang cố gắng đây. Sau khi tự học content marketing, mình đang tự học Photoshop nè. Mình thấy tự học có nhiều cái lợi, như là tự do thời gian, tự do lượng học mỗi ngày, và.. không tốn tiền hehe, vì trên internet có đầy đủ hết á mọi người. Tuy nhiên có những cái để được học chuẩn chỉnh, mình phải đầu tư “rút ví” một chút.

Với lại, mọi suy nghĩ, thay đổi, hành động của mình đều có liên quan đến các group Facebook có những bài chia sẻ chất lượng. Mọi người hãy tìm các group phù hợp với mình, tham gia, đọc và siêng “comment dạo” như mình nè. Vừa được giải đáp thắc mắc, vừa nhiều khi được kết nối với những người xịn ơi là xịn.

Ngoài ra, nếu có khả năng, bạn nên đầu tư tham gia các khóa học content marketing, nơi giúp bạn lĩnh hội nhiều kiến thức bổ ích và thực tế.

Group chia sẻ tự học content marketing
Group chia sẻ tự học content marketing

Vậy nha, bài dài quá rồi. Chúc các bạn sẽ không còn chây lười, các bạn muốn tự học content marketing và gắn bó với nghề  làm content marketing thì mạnh dạn học đi. Tự mày mò hoặc tìm lấy cho mình một khoá học content marketing chất lượng mà học. Và bất kỳ bạn là ai, học gì, mong bạn luôn làm đến cùng và thành công với nó <3

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

_Quỳnh Hươu_ (Quynhhu)

 

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN