Google Tag Manager là gì? Tất tần tật về Google Tag Manager

google tag manager là gì
Chia sẻ:

Google Tag Manager là gì? Đó là một công cụ khá phổ biến đối với những người làm quảng cáo Google nhưng với SEO-er thì đây là một công cụ còn khá lạ lẫm.  Một phần của sự lạ lẫm này là do những người làm SEO thường quá chú trọng đến kết quả của từ khóa mà quên mất mục tiêu chính của SEO là nâng cao trải nghiệm người dùng và tạo ra lợi nhuận. Cùng Nghề Content tìm hiểu Google Tag Manager là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Google Tags Manager là gì?

Trình quản lý thẻ của Google (Google Tag Managerlà một công cụ được thiết lập để xử lý những điều khó khăn của công ty giữa các phòng ban, theo dõi chiến dịch marketing, quản lý thẻ JavaScript và HTML, chủ động cập nhật Web phổ biến và tiện dụng nhất vào thời điểm hiện tại.

Trình quản lý thẻ của google thực hiện một vài điều mà trên hết là nó cho phép các nhà tăng trưởng và phòng ban IT có thể chăm chú vào tác vụ lớn hơn bằng cách loại bỏ áp lực mã hóa từng thẻ tiếp thị riêng lẻ.

thứ 2, vì Trình quản lý thẻ của Google mã hóa các thẻ cho bạn, nên nó giảm đáng kể khả năng xảy ra lỗi khi chúng ta chọn thủ công.

Thứ 3, Trình quản lý thẻ của google cho phép phòng ban tiếp thị của bạn kiểm soát hoàn toàn các thẻ họ tạo và theo dõi. Việc trao cho các nhà quảng cáo của bạn vị trí đầy đủ các thẻ của họ giúp tăng đạt kết quả tốt công việcchèn vào đó, việc sử dụng thẻ giúp cải thiện độ chuẩn xác của hệ thống phân tích của chúng tađảm bảo báo cáo chất lượng cao hơn và cảm nhận mượt hơn về đối tượng Trực tuyến thực sự.

với hầu hết những gì đã trình bày, đây vẫn là công cụ mà chúng ta có thể mong muốn thử trước khi quyết định coi nó có phù hợp hay không

Trình quản lý thẻ của Google là không mất phíVì vậy chúng ta có thể dùng thử mà không gặp phải bất cứ nguy cơ nào. Tại đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt tài khoảncách để tạo thẻ mới, cách sử dụng Trình quản lý thẻ của Google với account Google Analytics của bạn và cách nhúng công cụ vào WordPress.

Sau đóbạn sẽ quyết định có nên chạy thử chúng cho công ty của mình hay không.

Triển khai Google Tag Manager

Để thiết lập trình quản lý thẻ GTM, chuyển đến google.com.vn/tagmanager để tạo một tài khoản Trình quản lý thẻ của Google (hoặc để truy cập vào tài khoản hiện tại).

 

Đối với Website:

 • Tạo vùng chứa cho trang web của bạn trong tài khoản,
 • Thêm đoạn mã chứa vào trang web của bạn trong khi xóa bất kỳ thẻ hiện tại nào trên trang web.

Đối với ứng dụng Mobile:

 • Tạo vùng chứa cho ứng dụng của bạn trong tài khoản (chọn tùy chọn “Ứng dụng trên thiết bị di động”),
 • Tải xuống và triển khai SDK Trình quản lý thẻ của Google cho thiết bị di động.

 

Bước 1: Tạo tài khoản > Tiếp theo

ZbmJQGj.png (811×285)

Bạn có thể tạo nhiều tài khoản…

 

Bước 2: Tạo vùng chứa > Tạo tài khoản và vùng chứa > Tôi chấp nhận

JNpfyaS.png (518×556)

Website hoặc ứng dụng Mobile bạn muốn sử dụng GMT

Bước 3: Gắn thẻ GMT vào Website của bạn

hCXTFKQ.png (647×477)

Copy đoạn code trong khung và dán vào giữa cặp thẻ < body > < /body > trong mã nguồn Website.

Chú ý: Trên thực tế bạn có thể gắn đoạn code trên vào mọi vị trí trên website.. Tuy nhiên không được để trong các cặp thẻ “< div > < /div >” hay các cặp thẻ khác, nếu không code GTM sẽ không hoạt động.

Bước 4: Tạo thẻ mới

qT3SxZo.png (850×280)

Nhấp vào đây để tạo một vùng chứa.

OeHIUF2.png (674×421)

Loại thẻ tuỳ bạn lựa chọn theo nhu cầu của mình. Trong hình là thẻ GA Universal.

mjm1ZvN.png (945×226)

Chú ý ở bên phải của phần thiết lập thẻ, ở mục Quy tắc kích hoạt, hãy click vào +Thêm

FVx6OF1.png (490×292)

Cho phép Tag hoạt động ở tất cả các trang > Lưu… Cấu hình xong xuôi thì chọn Lưu lần nữa.

7dEx8kL.png (397×44)

Cuối cùng, sau khi làm xong hết các bước, bạn đừng quên ấn “Xuất bản” để Google Tag Manager được thực thi trên Website của mình.

ODtMjK3.png (606×242)

Lợi ích của Google Tag Manager (GTM)

Dễ dàng để sử dụng

GTM cho phép các thành viên trong group cập nhật những nội dung cần thiết và thêm các thẻ mới nhanh chóng và dễ dàng, mà không cần thay đổi các mã code khó hiểu cho trang Websiteviệc này giúp cho team bạn rất nhanh kiểm tra được từng chỉnh sửa và khai triển công việc khi đã chuẩn bị và sẵn sàng mà không cần sự đóng góp của nhà phát triển, giúp đúng cách hóa công thức, tăng tốc thời gian khởi chạy và cho phép phòng ban CNTT tập trung vào các dự án lớn hơn như cải thiện toàn bộ trang Web.

Cập nhật dễ dàng và là một Web không bao giờ lỗi thời

GTM khiến cho việc nâng cấp và cải tiến trong tương lai dễ dàng hơn nhiều, vì các sửa đổi có thể được thực hiện thông qua giao diện chứ không phải trên mỗi trang của trang Website của chúng tangoài ranếu bạn đang coi xét nâng cấp lên Universal Analytics, việc nâng cấp GTM sẽ giúp việc chuyển đổi dần dần dễ dàng hơn nhiều.

Xem thêm: Top 6 cách kiếm tiền mùa dịch – Update 13/8/2021

Tính năng gỡ lỗi

Các tính năng gỡ lỗi tích hợp sẵn của GTM giúp các Bạn có thể kiểm duyệt và gỡ lỗi từng bản cập nhật trên trang Web của chúng ta trước khi xuất bản, đảm bảo rằng các thẻ của bạn hoạt động tốt trước khi chúng được “lên sóng”.

Kiểm soát phiên bản

(Nguồn: Digiatlready)

Một phiên bản lưu giữ mới sẽ được tạo ra mỗi khi bạn xuất bản một chỉnh sửa thông qua GTM, giúp bạn đơn giản quay lại phiên bản cũ bất cứ lúc nào. Tính năng này được cho là khá lý tưởng khi có khả năng giữ các thẻ được tổ chức; làm cho việc xử lý sự cố trở nên dễ dàng và giúp bạn đơn giản thực hiện các cài đặt tương tự trên các vùng chứa GTM mới. (GTM container)

Người sử dụng và quản lý cấp phép

GTM giúp dễ dàng đặt quyền cho người dùng cá nhân và nắm bắt nội bộ, những người có thể chỉnh sửa trang Web và giúp đỡ tạo thẻ, tập lệnh và quy tắc.

Thẻ tích hợp

GTM đi kèm với một vài thẻ kết hợp quan trọng cho Google Analytics bản Classic và bản Universal, chuyển đổi Adsads chỉ hiển thị cho những người đã truy xuất vào trang Website của bạn và hơn nữađiều này giúp những đội nhóm marketing thiếu kinh nghiệm mã hóa có khả năng tùy chỉnh các thẻ chỉ với một số nội dung chính mà không cần thực hiện các mã hóa khó hiểu hoặc tận dụng sự tạo điều kiện của nhà phát triển.

Công dụng với Google Analytics

(Nguồn: Digiatlready)

Nói về các thẻ kết hợp, GTM cũng cho phép bạn cài đặt triển khai căn bản Google Analytics thông qua Trình quản lý thẻ của Google. GTM bao gồm một mẫu thẻ cung cấp cho các bạn tất cả các tùy chọn bạn có trong bản Google Analytics trước đóchèn vào đó, nó tương thích với mã onsite cũ hơn giúp theo dõi sự kiện, lượt coi trang và theo dõi tên miền chéo.

Theo dõi sự kiện

Theo truyền thống, theo dõi sự kiện liên quan đến việc thêm mã vào trang Website để theo dõi các sự kiện của người truy cập như nhấp chuột, xem video và gửi biểu mẫu. Tính năng theo dõi sự kiện tự động của GTM loại bỏ nhu cầu gắn thẻ thủ công từng liên kết bạn mong muốn theo dõi. thay vào đóchúng ta có thể nhắm kết quả trước mắt các liên kết hoặc nút theo các thuộc tính đã có trên liên kết hoặc bằng việc dùng cấu trúc đặt tên chuẩn.

Hướng dẫn cài đặt Google Tag Manager vào website

Bước 1: Tạo tài khoản tại địa chỉ: https://tagmanager.google.com

Bước 2: Sau đó nhập đầy đủ thông tin cần thiết

Nhập đầy đủ thông tin cần thiết khi thiết lập tài khoản

Bước 3: Tích vào vào “Tôi chấp nhận”. Sau đó click vào “Có”

Bước 4: Xuất hiện bảng chứa 2 mã code bạn vừa tạo, lấy code và gắn theo hướng dẫn của hệ thống

– Copy và paste đoạn code Google Tag Manager đầu tiên vào trong cặp thẻ <head> </head>

2 đoạn mã Google Tag Manager

– Copy và paste đoạn còn lại vào trong cặp thẻ <body> </body>”

Bạn có thể làm gì với Google Tag Manager?

Dù Kết hợp với Google Analytics mọi lúc nhưng Google Tag Manager vẫn có khả năng xử lý đồng thời nhiều pixel tag.

Về những chức năng, GTM (Google Tag Manager) đảm nhận vai trò quản lý tag. Nó xử lý quá trình thêm tag, đặt quy tắc để triển khai pixel tag và tiến hành Điều chỉnh tập trung và tổng thể khi code chỉnh sửa.

GTM có thể hỗ trợ về mặt quản lý tuy nhiên bạn vẫn cần hiểu từng tính năng của pixel tag – như tính năng trên Facebook để sử dụng hiệu quả tags trên Facebook – vì bạn có thể sử dụng phương pháp này để nắm rõ ràng loại dữ liệu hành vi người sử dụng nào mà bạn mong muốn trích xuất.

Về mặt công nghệ, vì tag dùng để lấy dữ liệu hành vi, nên loại dữ liệu mà pixel tag có thể lấy còn có:

 • Loại hệ điều hành
 • Loại trang Web hoặc email được sử dụng (điện thoại di động hoặc máy tính bàn)
 • Địa chỉ IP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet và vị trí)
 • Độ phân giải màn hình

Dựa trên bản chất của dữ liệu, không ngạc nhiên khi Tag Manager được sử dụng rộng lớn trong digital truyền thông.

Như bạn biết, dữ liệu hành vi người sử dụng được review rất cao trong truyền thông. Nó cho phép bạn nắm được những “insights” thành quả. Từ đấy xác định chiến dịch truyền thông nào tốt nhất cho nhãn hàng.

Với sự trợ giúp của kỹ thuật tag, bạn không chỉ nhắm tới việc đặt doanh thu lâu dài mà còn tìm ra những thứ cản trở quá trình bán hàng. Các đo đạt cho phép bạn thực hiện growth hacking hiệu quả hơn.

Từ góc độ kỹ thuật, pixel tag cho phép bạn theo dõi biểu đồ nhiệt, cung cấp cái nhìn chính xác về đạt kết quả tốt trang Website so với lưu lượng truy cập.

Dữ liệu này đóng vai trò đầu vào, quyết định được Web nên hoàn thiện gì, khiến Web thực sự bán được hàng thay vì chỉ có mặt cho có.

Những thứ giúp đạt được dữ liệu tác động qua lại của người sử dụng trong thời gian nhanh chóng như vậy chắc chắn có giá trị cho các công ty đang nỗ lực để đạt được thành công. Vì nhờ đấyBạn có thể toàn quyền nắm bắt quá trình phân tích.

Đây chỉ là vài VD về những thứ chúng ta có thể làm với GTM. chốt lại, không gì có khả năng cản được bạn!

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Điểm mạnh của Google Tag Manager

Ở trên mình đã giới thiệu một vài thành phần cơ bản gốc của Google Tag Manager (GTM) cho các bạn. Vậy dùng Google Tag Manager sẽ có điểm tốt gì?

Với một marketer, quan trọng nhất là Digital marketer, việc nắm vững và sử dụng thành thạo GTM là một kĩ năng và lợi thế lớn trong hoạt động của mình.

 • Trước hết, GTM giúp quản lý Tag tập trung, do đó sẽ hạn chế nhiều code riêng lẻ được gắn trực tiếp trên Web. Việc gắn nhiều code riêng lẻ cho từng mục đích tracking lên Web sẽ làm cho site chậm hơn. đôi khi có khả năng gây ra xung đột code và khiến cho Website bạn bị lỗi.
 • Thứ 2: Do quản lý tập trung như vậy nên bạn dễ dàng thêm, xóa, thay đổi, cập nhật các thẻ một cách đơn giảnnếu như không sử dụng Google Tag Manager GTM, những lúc chỉnh sửa Tag bạn lại phải vào phần code Website và sửa trực tiếp trong số đóđiều này nguy cơ khá cao nếu như bạn không rành.
 • Thứ 3: Bạn dễ dàng tự khai triển các thẻ một cách đơn giản mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào developer. Đây là một trong những điểm mạnh lớn của Google Tag Manager. Làm giảm bớt sự phụ thuộc giữa truyền thông và developer, mỗi phòng ban sẽ chú trọng hơn cho chuyên ngành chính của mình.

Cuối cùng là dùng GTM có lợi rất nhiều cho các công ty vừa và nhỏ. Nó là những công ty có nguồn lực hạn chế nên họ có thể tự khai triển Tag trong GTM một cách đơn giản mà không thiết yếu nên có người chuyên về lập trình. Các doanh nghiệp lớn cũng đều được lợi vì GTM giúp quản lý số lượng lớn các Tag một cách tập trung, dễ dàng. Qua đó làm giảm tải cho Web, giúp website load nhanh hơn.

GTM cũng giúp đỡ những Tag của rất nhiều dịch vụ từ các bên thứ 3 như Criteo, Crazy Egg, Hotjar, Quantcast,…Do đấy bạn cũng không hẳn phải gắn từng code của họ lên Web.

Điểm yếu của Google Tag Manager

Tuy là GTM làm giảm sự dựa vào developer nhưng không hẳn là hoàn toàn không cần đến họ. Bạn vẫn phải cần đến developer để thêm GTM Container Tag lúc đầu. Container Tag là tag cài đặt ban đầu để GTM công việc trên Website.

Về cơ bản thì những Tag được cài đặt sẵn trong GTM đều dễ dàng sử dụngmặc dù vậy đối với những Tag tùy chỉnh khó hiểubạn cần phải có kiến thức tốt về truyền thông cũng như kỹ thuật để hiểu và khai triển nó.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN