PT là gì? Làm PT khó hay dễ

PT là gì
Chia sẻ:

Chắc hẳn, mọi người đã đều nghe tới thuật ngữ PT. thế nhưng, liệu tất cả chúng ta có hiểu “PT là gì?” cũng giống như nắm rõ những khía cạnh có liên quan PT hay không? Vậy nên, trong bài viết sau đây, nghecontent sẽ mang tới có bạn cái nhìn toàn diện về nghề PT. Cùng đón đọc nhé!

Bạn đang xem bài viết: PT là gì

PT là gì?

PT là viết tắt của cụm từ Personal Trainernghĩa là đào tạo viên cá nhân. Họ xảy ra ở hầu hết các phòng Gym, hay còn gọi là PT Gym. Người này sẽ có trách nhiệm hướng dẫn và chăm sóc sức khoẻ cho bạn trong suốt quá trình rèn luyện.

pt là gì

Không giống như những môn thể thao khác như võ thuật, bơi lội, Yoga,… các học viên sẽ theo học một nhóm hoặc một lớp. Người tập Gym sẽ tìm kiếm một PT cá nhân, tập riêng cho mình theo khung thời gian linh độngngoài những điều ấy ra, bạn có quyền lợi được thay đổi PT bất cứ lúc nào cảm nhận thấy người chỉ dẫn hiện tại không phù hợp nữa.

Ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại, nhiều bạn trẻ có xu hướng mong muốn trở thành đào tạo viên cá nhân. Bởi họ cảm nhận thấy yêu thích môn thể thao này. ngoài ra, mức thu nhập hàng tháng của một PT chuyên nghiệp rất hấp dẫn.

Xem thêm: Deputy manager là gì? Vị trí công việc này có gì đặc biệt

Nhiệm vụ của PT Gym làm những gì?

PT Gym được coi là một trong những chuyên gia của bộ môn thể thao chung như: Gym, fitness, yoga, thể hình boxing,… Và phong phú vận động liên quan đến quá trình hoạt động của cá nhân trong những nhu càu về thực hành thể hình.

vai trò của PT là gìcó thể những người làm PT sẽ thiết lập những kết quả trước mắt và lên ý tưởng ngắn hạn và lâu dài, thực hiện những bài tập, động viên học viêncùng thực hiện động tác với những người mình đang dậy họ tập. được coi là một thầy giáo hay một cô giáo, có trách nhiệm giúp các sinh viên đạt được mục tiêu.

ngoài những điều ấy ra HLV còn theo dõi quá trình tập luyệnrèn luyệnđồng thời tiếp nhận phản hồi từ học viên về chất lượng bài tập và các mục tiêu của họ, nhận xét những mức độ tiến bộ của học viên về các bài tập. chọn lựa cho họ những bài tập phù hợp nhất so với bản thân mình.

Bên cạnh đấy, PT làm các hoạt động về việc cài đặt chế độ dinh dưỡng, sẽ nói ra các chế độ dinh dưỡng không giống nhau ổn với lịch tập và kết quả trước mắt của sinh viênđồng thời bảo đảm sức khỏe của mọi người và bao giờ cũng cho họ có những nguồn năng lượng tuyệt vời nhất cho những bài tập được hiệu quả.

PT Gym còn có nhiệm vụ giúp người tập xử lý các chấn thương dễ gặp khi mà bạn thực hiện động tác gặp phải những chấn thương cụ thểhơn nữa, họ còn được trang bị rất nhiều những kiến thức bổ ích vào về bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, huyết áp… lúc đó, người tập có thể được người PT chỉ dẫn những thông tin và bảo đảm về sức khỏe của mình. Vì điều đó nếu như bạn có những tìm hiểu kỹ về nghề PT là gì thì bạn sẽ nhận biết các vai trò mà những người làm huấn luyện viên cá nhân phải làm.

Nhiệm vụ của PT Gym làm những gì?

Những phẩm chất và đòi hỏi nên có ở một PT

một vài yếu tố mà huấn luyện viên cá nhân cần phải có:

 • Kiến thức về cơ thể học, khái niệm đào tạo chức năng, khoa học thể thao và dinh dưỡng cơ bản
 • năng lực đánh giá và sàng lọc khách hàng của họ, ngay từ ban đầu và trong suốt chặng đường tập luyện
 • năng lực thiết kế chương trình tập luyện – dinh dưỡng phù hợp với nhu cầuước muốn và mục tiêu rõ ràng của từng khách hàng
 • khả năng thực hiện chương trình rèn luyện an toàn và hiệu quả
 • Hiểu biết cặn kẽ về các bài tập tim mạch, độ dẻo dai và sức bền
 • tâm huyết với nghề PT, thực hiện công việc chính trực và chuyên nghiệp

Nghề PT không dễ dàng chỉ dành cho những người biết rèn luyện, mà mỗi personal trainer đều cần có đủ kiến thức chuyên ngành để Áp dụng cho nhiều khách hàng không giống nhau mà họ phục vụ.

ngoài ranếu như muốn là một PT thành công, bạn đừng nghĩ personal trainer chỉ là huấn luyện viên đơn thuần nếu như bạn được hỏi “PT là gì?”. Mỗi PT cần biến thành một người thầy, người bạn, người đồng hành, người truyền cảm hứng để khách hàng của họ có đủ động lực rèn luyện và đạt mục tiêu mong muốn.

pt tập cùng khách hàng

HLV cá nhân là người đồng hành và truyền lửa cho khách hàng

Cần làm gì để biến thành PT gym chuyên nghiệp?

hiện naymong muốn về tập gym đang ngày càng tăng khi tập gym đang trở thành một trend của thời đại cũng như ngày càng nhiều người biết tới ích lợi của việc tập gym. Chính bởi vậy, số lượng PT cũng tăng theo thời gian. Vậy điều kiện để trở thành PT gym là gì?

Xem thêm: Producer là gì? Yếu tố nào giúp bạn trở thành Producer chuyên nghiệp

Ngoại hình ưa nhìn

Ngoại hình ưa nhìn là cách các PT chứng minh khả năng của mình tuyệt vời nhất.

 • Chiều cao yêu cầu của PT nam: trên 1m70.
 • Chiều cao đòi hỏi của PT nữ: trên 1m60.
 • Một cơ thể săn chắc, cân đối với tỉ lệ mỡ thừa dưới 10% đối với nam và 15% so với nữ thể hiện bạn đã tự huấn luyện thể hình cho chính mình thành công.
 • Một người PT gầy gò hoặc thừa cân chắc chắn khó có thể tạo ra niềm tin cho người mua hàng, dịch vụ nghe theo các chỉ dẫn luyện tập.

Chứng nhận PT gym

Bất cứ nghề nghiệp nào nếu mong muốn trở nên chuyên nghiệp thì đều cần phải có chứng nhận. Một trong những điều kiện không thể thiếu để biến thành PT gym là gì? – Là bạn cần phải có chứng thực đào tạo viên được đào tạo tại cả trung tâm hoặc các khóa đào tạo.

hiện nay có quá nhiều chương trình huấn luyện từ căn bản tới cao cấp. Bạn có thể chọn lựa để được hướng dẫn đầy đủ cách trở thành PT gym giỏi.

Không ngừng học hỏi về nghề nghiệp

Bằng cấp không hẳn là tất cảđiều cốt yếu là sự cố gắng và nỗ lực của bản thân. Chính Vì vậy, một người PT không những am hiểu về kiến thức thể hình, mà còn cần thường xuyên học hỏi thêm về những kiến thức mới về dinh dưỡng, sức khỏe.

Bạn có thể học PT Gym ở đâu

Có nhiều nơi để bạn học huấn luyện viên cá nhân. Để làm PT, bạn cần phảibằng cấp liên quan đến đến chuyên môn thể dục thể thao. Bạn có thể học kiến thức nghề nghiệplấy các chứng chỉ hoặc bằng cấp ngắn hạn với các kiến thức căn bản nhất.

pt là gì

PT là gì – Học ở đâu?

tuy nhiênchúng ta có thể tìm kiếm những trung tâm uy tín để có chất lượng huấn luyện tuyệt vời nhấtkhông chỉ thế, môi trường chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn rèn luyện nhiều hơn và có ích hơn cho công việc sau này. Hoặc nếu như bạn thuyết phục đủ các điều kiện thì các trung tâm sẽ chủ động huấn luyện PT cho chính trung tâm.

Cách Lựa chọn PT gym hợp nhất

hiện nay, không khó để tìm được PT cá nhân, mặc dù vậy việc tìm kiếm vẫn khiến nhiều người cảm nhận thấy phức tạp. Vậy nên, Toshiko sẽ bật mí một số vấn đề mà chúng ta có thể tham khảo khi lựa chọn:

Kiến thức và thái độ

Để kết luận một PT có tốt hay không, ngoài việc nhìn vào hình thức hay thể hình của họ. Thể hình chỉ là vẻ bề ngoài, chưa hẳn những PT có khả năng hình đẹp sẽ giúp bạn có được hình dáng đẹp giống họ.

PT gym

thay vì vậy, hãy nhìn vào thái độ, kiến thức và kinh nghiệm. Hãy lắng nghe những gì họ nói, những bằng cấp mà họ có, kinh nghiệm thi đấu ra saocó chuyên môn về huấn luyện và dinh dưỡng không.

mặc dù vậy, bạn cũng không nên chọn người nào có hình thể xấu. Ít nhất, với người có hình thể đẹp, bạn có thể có nhiều hứng thú rèn luyện hơn.

năng lực truyền cảm hứng

PT phải là người Đem lại động lực tập luyện cho bạn. Để làm được việc này, sở thích, kết quả trước mắt, tính cách… của họ và bạn phải “tiệm cận” với nhau. Bạn và huấn luyện viên phải mất một khoảng thời gian tham khảotương tác nói chuyện và tập luyện cùng nhau để xem rằng bạn và người đào tạo viên đó có thật sự hợp nhau hay không.

Sự phù hợp

Một điều khác bạn cần quan tâm đó là chế độ tập luyện mà huấn luyện viên xác định đối với thể trạng của chúng tamỗi người cần một chế độ rèn luyện không giống nhau và mỗi huấn luyện viên cũng có phong cách huấn luyện không giống nhau.

PT fitness

Bạn có thể quan sát để xem cách PT đào tạo những người khác, các bài tập mà PT gym đưa ra đối với cá nhân họ có quá sức không, thái độ đào tạo có nghiêm túc không? Sau đấy bạn trực tiếp thảo luận với PT về những gì họ sẽ huấn luyện bạn. bạn cần được biết điều đó để chuẩn bị tinh thần đón nhận thử thách và chắc chắn rằng những bài tập đó ổn với thể trạng của chúng ta hiện tại.

70% thành công nằm ở chế độ dinh dưỡng. thế nên, PT bạn tìm kiếm cũng cần có kiến thức về ăn uống, dinh dưỡng để hỗ trợ bạn trong suốt chặng đường tập luyệnVì vậy, khi chọn lựa đào tạo viên cá nhân, bạn cũng cần chú ý đến vấn đề này.

Tìm được 1 đào tạo viên thuyết phục đủ toàn bộ các tiêu chí trên không phải là điều dễ dàng. Theo thăm dò, có những người phải đổi PT đến 4 – 5 lần mới có thể tìm ra một đào tạo viên đúng ý của mình.

Những ích lợi và khó khăn khi theo nghề PT

Lợi ích mà người theo nghề PT nhận được

PT là một trong những nghề được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy ngành nghề này có những lợi ích gì mà thu hút giới trẻ tới vậy:

 • PT có mức lương đáng mong ước. Mức lương của nghề PT được review khá cao, dao động ở mức 8-10 triệu đồng. nếu như đào tạo viên có những bằng cấp, chứng chỉ quốc tế thì mức lương có khả năng sẽ cao hơn nữa.
 • Giúp mở rộng mối quan hệ. PT là nghề nên có sự trao đổi, giao tiếp giữa huấn luyện viên và sinh viênchúng ta có thể tiếp xúc với nhiều ngườinhiều loại tính cách, độ tuổi. Từ đó giúp cho bạn mở rộng những mối quan hệ.
 • Có nhiều thời gian rảnh, đây chính là một lợi ích rất lớn của người làm PT. Họ không cần làm việc toàn thời gian mà chỉ cần phân bổ lịch khớp với sinh viên. Thời gian rảnh PT có thể tìm thêm các công việc part-time để tăng thêm thu nhập.

Những khó khăn trong nghề PT

 • khó khăn trong phân bổ thời gian. PT không có thời gian làm việc cố định mà cần thống nhất với học viên để sắp xếp thời gian học ổnvì vậy đôi lúc sẽ chông gai trong việc thống nhất thời gian học.
 • Có không ít định kiến với nghề PT, nhiều người cho rằng Đây là một nghề khá nhạy cảm khi có sự tiếp cận với những người khác giới. Chính những suy xét chủ quan này đã gây ra những ấn tượng xấu với những người làm PT

Các chứng chỉ PT phổ biến trên toàn cầu

một vài tổ chức cung cấp chứng chỉ PT nổi tiếng trên thế giới:

 • American Fitness Professional and Associates (AFPA): cung cấp CPT về HLV cá nhân nâng cao, những người có chuyên môn phục hồi chức năng, Master trainer…
 • American Council on Exercise (ACE)
 • National Strength and Conditioning Association (NSCA)
 • American College of Sports Medicine (ACSM)
 • National Academy of Sports Medicine (NASM)
 • National Council on Strength and Fitness (NCSF)

thế nhưng, mỗi chương trình huấn luyện đều có cấp độ sâu hơn và rèn luyện khác nhau, mức phí cũng sẽ khác nhauđối với các đào tạo viên tại Việt Nam, bạn không nhất thiết cần chọn những chứng chỉ có tiếng trên toàn cầu.

Tổng kết

Rất nhiều tất cả thông tin PT là gì nghecontent.com đã sẻ chia với bạn. Nếu chúng ta muốn chọn ngành PT Gym bạn có thể nghiên cứu bài content trên và hãy thử thật kỹ khi tạo CV xin việc ngành này. Hi vọng bạn có thể đạt được những nội dung bổ ích cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN