Định nghĩa content creator? Phải làm gì để trở thành một content creator?

Chia sẻ:

Content creator là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề content creator là gì? Phải làm gì để trở thành một content creator. Đây là một nghề thu hút được nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây mà đặc biệt là năm 2021. Trong bài viết này, nghecontent.com sẽ viết bài content creator là gì? Phải làm gì để trở thành một content creator để mọi người có cái nhìn tổng quan và rõ ràng nhất về content creator.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

Định nghĩa Content Creator

Content creator là gì? Đây là câu hỏi khá thân thuộc của những người mới tham khảo những bước đầu tiên về lĩnh vực thông tin. Content creator là một thuật ngữ trong ngành truyền thông, chỉ người làm công việc thông minhrõ ràng là thông minh ra nội dung mang tới thông tin có ích cho độc giả, khán giả, khách hàng.

khác biệt giữa Content Creator với Content Writer, Copy Writer

Khác với content writer chỉ thiên về viết lách trên blog, viết bài sản phẩm/dịch vụ hay copywriter chỉ thiên về viết lời truyền thông marketing, slogan,… Content creator đa năngvà làm được nhiều việc hơn nhiều lần. Họ có thể là nhà văn, người hay viết lách, beauty bloggers, youtuber hay blogger…

Content creator hay còn được nhắc đên là “nhà thông minh nội dung” có khả năng giúp sức bất kỳ thông tin nào sau đây:blog, tin tức, hình ảnh, video, âm thanh, mail, cập nhật xã hội và các thông tin liên quan khác.

VD, như trong năm 2020 nhiều người làm Content Creator được vinh danh ở hạng mục Youtube như : Giang ơi, Khoai Lang Thang, 1977 Vlog,…

content creator

Content creator làm những hoạt động gì?

hoạt động của Content Creator cơ bản là xây dựng video hay có thể làm tất cả những tác vụ hoạt động trong doanh nghiệp với quy mô nhỏ như: viết bài, chụp ảnh, thiết kế, xây dựng video, quản lý thông tin, dữ liệu hiệu quả….

miêu tả công việc Content creator

Phạm vi hoạt động của content creator không bị giới hạn. tùy thuộc vào từng vị trí, chức phận đặc thù trong công việc, tổ chức, cơ cấu hoạt động công ty, một vị trí Content Creator cũng có thể đảm nhận vai trò như một ví dụ về content truyền thông, hoặc cũng có thể đảm nhiệm hoạt động căn bản như:

  • lên kế hoạchkế hoạchlập kế hoạch cho những dự án marketing
  • Viết thông tinxây dựng kịch bản lời thoại, slogan, bài post social media, thông tin email truyền thôngthông tin tạp chí, Website,… những công việc liên quan đến viết của Content creator.
  • Phối hợp với phòng ban Thiết kế để coi như hoàn tất sản phẩm, ấn phẩm. Content Creator cũng có khả năng làm một công việc của một designer tuỳ hoàn cảnh hoạt động yêu cầu.
  • giúp đỡ cho công đoạn quảng cáo online, chạy event, tổ chức sản xuất.

Nếu đã có kinh nghiệm và làm đến vị trí quản lý, Bạn có thể đảm nhiệm một số tác vụ như:

  • phân bổ và quản lý công việc, phân công cho từng thành viên trong group.
  • kiểm duyệt duyệt thông tin của cả nhóm
  • lên ý tưởng để huấn luyện chuyên ngành cho nhân sự, tổ chức các thông minh Xây dựng ý tưởng mới.
  • nhận xét và đo lường kết quả hoạt động.
  • bảo đảm quy trình hoạt động làm việc group đạt kết quả tốt và coi như hoàn tất vai trò.

Đặc trưng riêng của một content creator là gì?

Vậy đặc trưng cơ bản của một content creator là gì? Phải chăng ai cũng có thể trở thành một người viết hay và sáng tạo tốt? Thực tế không ít người sớm ‘đầu hàng” với những con chữ. Họ cảm nhận thấy bí ý tưởng, cạn ngôn từ khi viết mãi về một đề tài. Trong lúc đó, một người sáng tạo thông tin có kinh nghiệm lại khác. Họ sở hữu những ưu điểm sau:

Xem thêm: Tổng hợp các chỉ số đo lường KPI cho content marketing mới nhất năm 20212

Content creator không ngại viết nhiều một đề tài

Sự khác biệt khổng lồ nhất của một content creator chính là việc họ yêu viết lách. Họ lấy công việc này để kiếm sống và không ngần ngại bắt tay vào bất cứ lĩnh vực, chủ đề nào. Mặt khác, họ có thể “ăn ngủ” hàng năm trời với chỉ một hàng hóa duy nhất.

nếu như những nhân viên mới bắt đầu học viết content có khả năng cảm nhận thấy chông gai vì viết mãi không còn ý tưởng. Thì những content creator chuyên nghiệp lại dễ dàng “mix” mọi thứ với nhau. vì lẽ đó, họ thông minh và tiệp cận được nhiều góc độ trong một vướng mắc.

vV vậybạn đọc không cảm thấy nhàm chán mà dễ tìm được những thứ mình đang săn tìm từ đây. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một người thông minh nội dung chuyên nghiệp đó. Đừng vội bỏ qua những sẻ chia tiếp theo sau đây nhé!

content creator là gì

Họ có thể thông minh mỗi ngày

ngoài ranếu cho rằng sáng tạo và ý tưởng là những gì quá vĩ mô, không thể xảy ra liên tục hằng ngày. Thì có lẽ chúng ta có thể phải nghĩ khác khi gặp một content creator thực thụ thực hiện công việc đấysau khi nắm rõ tính chất, đặc trưng của sản phẩm và dịch vụ, những người này có thể bật ra nhiều cách làm mới rất ấn tượng.

Việc thông minh gắn liền với họ mỗi ngày. Bởi nếu không có những cách làm mới, các hàng hóa content họ mang tới chỉ là “rác”. Mặt khác tin rằng cứ “nhai đi nhai lại” cũng không chỉ khiến người viết cảm nhận thấy nhàm chán, khó có thể ngồi lâu vào bàn thực hiện công việc.

content creator là gì

Họ thích khám phá những cái mới

Song song với việc chung thủy cùng những dự án hàng năm trời, những đề tài tưởng chừng khô khan. Các content kỳ cựu cũng không ngại khám phá cái mới. Họ có thể “chiều lòng” hầu như mọi người mua hàng và bắt tay khiến cho mọi sản phẩm/dịch vụ trở nên chuyên nghiệp, đầy đủđúng cách trong mắt người có khả năng mua hàng.

Với những giải nghĩa kể trên, bạn hiểu thế mạnh hiếm có của content creator là gì rồi chứ? Vậy làm một người viết sáng tạo, dai sức có khó không? Những gợi mở sau đây sẽ hỗ trợ bạn sớm có khả năng trở nên khác biệt đấy!

Làm Content creator nên đọc gì, follow ai, tham gia nhóm nào

Đọc gì để viết đúng

Làm Content là công việc ảnh hưởng đến chữ. Tiếng Việt là thứ tiếng khó nhất thế giớicon người tưởng mình hiểu và sử dụng tốt, tuy nhiên không phải vậy.

Để biết mình có viết đúng và đủ từ vựng hay không, hãy làm 2 bài tập sau

1 – Định nghĩa từ “luồn lách”,
2 – Sự không giống nhau giữa “thống nhất” và “nhất trí”

nếu Bạn có thể làm 2 bài tập này một cách linh hoạt thì bạn đã ok hơn mình rồi. nếu không thực hiện đượcbạn sẽ đọc các tác phẩm sau:

– Tác phẩm văn xuôi Việt hay nhất https://goo.gl/nPT68U
– Sách thiếu nhi nước ta hay nhất https://goo.gl/1VMPXy

Đọc xuất phát từ nào chưa hiểu rõ nghĩa thì mở luôn cuốn từ điển việt – việt ra để đọc thêm và note lại.

Đọc sách để tăng kiến thức ngành (copywriter, content marketer, digital marketer)

hE1BB8Dc content bE1BAAFt C491E1BAA7u tE1BBAB C491C3A2u

Mình có đường link sang Tiki để các bạn đặt mua luôn. Hãy mua sách về đọc thay vì tải bản PDF trên mạngđó là cách các bạn tôn trọng tác giả và chính mình.

1/ Ý tưởng này là của chúng mình: cuốn này dễ đọc, tổng hợp những câu chuyện Sơn sẻ chia từ blog toiyeumarketing.com của Sơn. Cuốn sách không phải là cẩm nang làm nghề mà là cảm hứng để vào nghề. Đọc để thấy Sơn yêu nghề, trân trọng nghề và đam mê học hỏi với sự tò mò lớn lao đến thế nào. Đọc không phải để vô nghề vội vã, rồi vất vả quá lại nhảy ra. Tình yêu không dễ dàng đến vậy, đến cái domain/tên blog Sơn cũng đặt là Tôi Yêu truyền thông đầy cảm hứng. Bạn không yêu, xin đừng thử.

2/ Làm bạn với hình làm tình với chữ: cuốn này nhìn có vẻ ngầu, lôi cuốn tuy nhiên thật ra khó đọc. Phải làm nghề vài năm, phải lăn lộn với chữ ít nhiều, đầu óc vẫn bay trên cõi mơ màng nhiều sạn thì mới thấy nó quý, nó đúng. Mới thấy cảm được nó phần nào. Cảm chứ không phải hiểu, nghề này mỗi cá nhân một đường đi riêng, đường ai đi nấy hiểu. Nhìn vào đường của người, chỉ cảm được thôi. Nên đọc để có thái độ làm nghề đúng, không phải để thần tượng tác giả, như nhiều bạn đã và đang.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

3/ Loạt sách của Ecoblader: Đời quảng cáo, Phòng thí nghiệm của nhà tiếp thị,… Các cuốn này dạng kể chuyện, nên đọc khi đã làm nghề ít lâu. Đọc để đối thoại, để nhận thêm lời khuyên, để nghiệm lại coi mình thái độ làm nghề vậy đã đủ chưa rồi nỗ lực tiếp. Đừng đọc vội mà hãy đọc chậm. Sách của Ecoblader được làm cẩn thận, chỉn chu bởi những người đem sách về, chuyển ngữ và bán sách là những người trẻ và đáng chú ý thú vị.

Các bạn sẽ tham khảo Ngấu Nghiến, suy nghĩ và Một Với Một Là Ba – 2 đầu sách của Dave Trott thật sự đã gây “bão” trong giới yêu thông minh nước ta.

4/ 90-30-20 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ: nếu như bạn là một copywriter đã có dăm ba năm kinh nghiệm, chúng ta có thể thấy mình trong số đó, với tất cả những “lỗi ngớ ngẩn” và “kinh nghiệm đau thương” đã từng trải qua. nếu như bạn mới vào nghề, đây sẽ là quyển sách hướng dẫn bạn từ những bước căn bản nhất. nếu như bạn là một kẻ ngoại đạo, không sao, đọc để hiểu hơn về những con người ngày ngày gò chữ kiếm cơm, hay dễ dàng là đọc để cười banh họng, sau những giờ thực hiện việc hoàn thành công việc căng thẳng.

Với các ví dụ thực tế và khách quan, gần gũi nên người đọc sẽ không thấy “ngán”. Và mình thấy hầu hết dân content đều đánh giá khá cao em này.

5/ Bên brandsvietnam có một series video là Passport to truyền thông gồm 7 phần giới thiệu khái quát về ngành từ agency cho đến client, từ research cho đến trade. Bạn nào vẫn quẩn quanh với câu hỏi “em học marketing tuy nhiên chưa biết làm gì?” thì nên xemcoi thử những người đang làm họ giới thiệu về ngành, về nghề như thế nàocoi xong rồi đặt lại câu hỏi xem ủa mình có thích truyền thông không, ngành này có thú vị như mình tưởng không, mình có hợp nghề và đủ kiên nhẫn để đi tiếp không.

Những kỹ năng mà một Content Creator nên có

Ai cũng sẽ có khả năng biến thành một Content Creator được, tuy nhiên để biến thành một Content Creator tốt và liên quan lại là một chuyện rất khác. Họ nên có những kỹ năng cần thiết cần thiết để đạt kết quả tốt trong nghề này

Kỹ năng đọc – viết ngôn ngữ

mong muốn trở thành content creator trước tiên bạn nên học viết content trước để có kỹ năng viết căn bản đáp ứng đòi hỏi của một content creator, bạn phải cần tạo được cho mình một phong cách riêng và biết đặt thả “chữ” cho hiểu quả.

Mỗi một ngành nghề, mỗi một độ tuổi hay một chân dung khách hàngbạn sẽ cần Lựa chọn những từ ngữ khác nhau để thể hiện ra được đúng insight của khách hàng. Để thực hiện được điều nàyquan trọng nhất, bạn phải có vốn từ vựng nhiều loại và khả năng sử dụng từ ngữ “thần sầu”.

Vậy nên bạn phải cần thực hành những thói quen tốt như đọc nhiều sách, sản xuất nội dung thưởng xuyên cho dù hình thức nào để tăng nên khả năng ngôn ngữ của mình.

Kỹ năng quan sát

“Quan sát” ở đây không chỉ là sử dụng thị giác để ngắm nhìn thế giới, mà hãy dùng tất cả mọi giác quan trên cơ thể, để cảm nhận những vấn đề nhỏ nhặt nhất của cuộc sống.

Cái hay của một người làm creator giỏi không nằm đến từ việc người đấy sáng tạo ra cái mới hoàn toàn, mà đấy là việc họ biết biến những điều bình thường nhất thành những điều mới mẻ. Để có khả năng thực hiện được điều đấy, kỹ năng quan sát, nhìn nhận vướng mắc mà điều vô cùng quan trọng.

Kỹ năng tư duy hình ảnh

Trong thời điểm mà content đang ngày càng phát triển hiện nay, việc có một ấn phẩm đẹp giúp đỡ cho nội dung tiếp xúc được nhiều người mua hàng hơn là điều hiển nhiên.

vì lẽ đóvẫn chưa có gì lạ nếu như đòi hỏi ở một content creator kỹ năng tư duy hình ảnh. hãy cố gắng trau dồi năng lực thẩm mỹ, tư duy hình ảnh và các nguyên tắc thị giác cơ bản để chuẩn bị và sẵn sàng thực hiện công việc

Kỹ năng thông minh

nhiệm vụ của sáng tạo trong truyền thông nói chung và content nói riêng là không có khả năng tranh cãi rồi. Những campaign đầy thông minh là một trong những thành công giúp hàng hóa tiếp cận với người mua hàng một cách gần gũi nhất.

vì thế, kỹ năng sáng tạo cũng là một trong những skill cần có của content creator. nhưng cũng như mình đã nói ở trên, để sáng tạo thành công, quan trọng nhất là bạn phải tìm ra những sự sai biệt ở ngay những điều gần gũi nhất của cuộc sống.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về content creator. Nghecontent.com mong rằng bạn đã hiểu và nắm bắt được những điều hữu ích trong bài viết này. Chúc bạn thành công!

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Nguồn: Tổng hợp

font chữ giấy khen

TOP 9+ Font chữ giấy khen đẹp phổ biến nhất

ContentsĐịnh nghĩa Content Creatorkhác biệt giữa Content Creator với Content Writer, Copy WriterContent creator làm những hoạt động gì?Đặc trưng riêng của một content creator là gì?Content creator không ngại viết nhiều một đề

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN