10+ công cụ seo hiệu quả, hữu ích năm 2022

tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
Chia sẻ:

Công cụ SEO là gì và gồm những loại nào ? Chắc hẳn những ai làm tối ưu hóa website đều quan tâm . Hiểu đúng vai trò và sử dụng thành thạo đúng vũ khí một cách hiệu quả giúp ích cho SEOers trong công việc hàng ngày.

Những phần mềm hỗ trợ hiện nay có rất nhiều có người không biết hoặc dùng không đúng những công cụ có sẵn để hỗ trợ cho công việc của mình , thì rõ ràng đã không phát huy được ưu thế công nghệ.

Nhưng ngược lại , nếu làm dụng những công cụ phức tạp , tốn kém thì lại chưa chắc đã hiệu quả . Điều này rất đúng nếu bạn phải cân đối thu chi , giữa thu vào từ khách hàng và chi phí bỏ ra cho các yếu tố, trong đó có phần mềm và công cụ SEO.

Sử dụng hiệu quả và kết hợp hài hòa các kỹ thuật và dụng cụ hỗ trợ là điều tôi đang muốn nói tới. Nhưng trước hết chúng ta nên biết về một chút khái niệm

Công cụ SEO là gì ?

Có mất phí không ? Công cụ SEO là những công cụ kỹ thuật hỗ trợ cho người làm SEO kiểm tra , đo lường , và cải thiện kết quả của việc tối ưu hóa website . Cụm từ này tiếng Anh gọi là SEO Tool ( công cụ seo) , thường là các phần mềm , chạy độc lập hoặc tích hợp trên các website của nhà cung cấp.

Việc sử dụng cũng khá đơn giản. Cách thường thấy là chỉ cần tải xuống và cài đặt trên trình duyệt là có thể sử dụng luôn , chẳng hạn : SeoQuake , Mozbar , Alexa. Với một số khác như Google Analytics , Yandex Metrica thì bạn cần đăng ký tài khoản , sau đó tạo và gắn một số đoạn mã ( code ) vào trang web là xong.

  • Câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu là : sử dụng những thứ đó có phải trả tiền không?

Nhiều trong số công cụ SEO hiện tại đang miễn phí. Bạn có thể sử dụng chúng mà không phải trả tiền. Mặc dù miễn phí , chúng vẫn cực kỳ hữu ích , tiêu biểu nhất là Google Analytics , Mozbar…

Bên cạnh đó , sẽ có những công cụ chỉ miễn phí cho gói cơ bản và tính tiền cho gói dịch vụ cao cấp hơn. Ngoài ra , bạn thấy có những công cụ phải trả phí, thường đi kèm với 1 khoảng thời
gian sử dụng thử.

Tựu chung lại , căn cứ vào chi phí , các công cụ này có thể xếp vào 3 nhóm :

  • Miễn phí  ; hoàn toàn miễn phí
  • Miễn phí + trả phí : miễn phí gói cơ bản , tỉnh phí với giới cao cấp
  • Mất phí  : tính phí

Xem thêm: Nên SEO từ khóa có dấu hay không dấu?

Lợi ích thực sự của công cụ SEO là gì ?

Việc sử dụng công cụ phù hợp trong seo sẽ đem đến những lợi ích về một số mặt : tính khả thi , tiết kiệm thời gian, tăng năng suất và hiệu quả.

Lợi ích là như vậy . Giờ là lúc cùng Nghề content tìm hiểu xem có những công cụ nào phổ biến và hữu ích để chúng phục vụ cho nhu cầu của bạn như thế nào.

Top 11 Công cụ SEO hiệu quả

Công việc để làm chủ việc tối ưu hóa SEO là một công việc không hề dễ dàng, đặc biệt là nếu bạn là người mới công ngành này. Nhưng hiện nay với công nghệ thông tin phát triển, việc tìm kiếm hay làm các quy trình phục vụ cho công việc SEO đã trở nên dễ dàng hơn khi có các công cụ SEO thời đại số với chất lượng tốt nhất cho phép bạn cụ thể hóa và dễ dàng hóa thủ tục SEO nhiều hơn.

Ngoài việc 11 công cụ SEO mình đề cập dưới đây, mình sẽ cho các bạn một mẹo nho nhỏ khi làm SEO đó là thực hiện ở chế độ ẩn danh.

Bởi vì khi bạn chuyển sang ở chế độ ân danh và thực hiện những hoạt động tìm kiếm trên thanh công cụ của Google, tiếp đó Google sẽ cung cấp những kết quả tìm kiếm mà không có sự thiên vị nào hết, từ đó cho bạn hiểu rõ và sâu hơn về những thứ mà người dùng sẽ nhìn thấy và nhận được kết quả như mong muốn khi nhập từ khóa.

Công cụ SEO Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ SEO tuyệt vời nhất vào thời điểm hiện tại dùng để nghiên cứu keywordphân tích đối thủ chung ngành, theo dõi thứ hạng và kiểm tra trang Webxây dựng sự liên kết (backlink).

 

công sụ seo

Công cụ Ahrefs

Một trong những tính năng nổi bật của Ahrefs đó là giúp bạn có dễ dàng theo dõi  phân tích backlinkBạn có thể nhận biết trang Web của chúng ta có bao nhiêu backlink và đến từ những trang Web nào. Đồng thời, Ahrefs còn giúp cho bạn kiểm duyệt các backlink mới, các backlink bị mất và các backlink gãy cần loại bỏ.

Công cụ seo Google trend

Google Trend là một công cụ miễn phí khá quen thuộc với dân SEO, Content để nắm bắt các  trend tìm kiếmtần suất kiếm các keywordchủ đề,… Trong một khoảng thời gian rõ ràng.

công sụ seo

Công cụ Google trend

Công cụ này hiển thị dạng biểu đồ theo thời gian giúp bạn đánh giá được mức độ quan tâm của một từ khóa đang tăng cao và ở thời điểm nào thì giảm xuống thấp. Nếu bạn đang muốn tìm đề tài cho bài viết của mình, bạn có thể trải nghiệm Google trend để tham khảo xu hướng và khám phá những đề tài hiện đang phổ biến. Đồng thời với công cụ này bạn có thể nắm rõ các xu hướng tìm kiếm ở một khu vực địa lý rõ ràng.

Công cụ SEO SEMRush

SEMRush cũng là công cụ khá nổi tiếng trong cộng đồng seo với tính năng nổi bật là phân tích từ khóa và đo đạt đối thủ cạnh tranhchúng ta có thể theo dõi từ khóa nào của mình đã được lên top và kiểm duyệt xếp hạng keyword.

công sụ seo

Công cụ SEMRush

Công cụ này sẽ hiển thị cho bạn một danh sách xếp hạng từ đó để bạn có thể nghiên cứu và xây dựng chiến lược chọn lọc từ khóa thông minh. SEMRush có một kho tàng khổng lồ tới gần 17 tỷ từ khóa đa dạng và liên tục được cập nhật mỗi ngày.

Đây là một công cụ khá hữu ích giúp cho bạn đánh giá được các chỉ số trên Web cùng với tính năng phân tích từ khóa và tối ưu hóa Google Adsmặc dù vậy, công cụ này sẽ mất phí khi sử dụng với mức giá tầm hơn 2 triệu VNĐ/tháng cho gói Plan.

Công cụ seo SEOQuake

Ngoài việc nghiên cứu từ khóa và phân tích Backlink thì việc làm ra nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm cũng khá cần thiết. Việc này giúp cho công cụ chọn lựa như Google, Bing hiểu rõ về Website của bạn đang viết về những đề tài gì và giúp bài viết của chúng ta đơn giản tăng hạng.

SEOQuake là một công cụ miễn phí hỗ trợ kiểm duyệt các yếu tố SEO Onpage trên Web của chúng ta đã tuân thủ các đòi hỏi của công cụ tìm kiếm Một điểm cộng cho công cụ này là Bạn có thể thêm vào tiện ích của Chrome, Firefox,… Để dễ dàng sử dụng.

công sụ seo

Công cụ SEOQuake

Bên cạnh tính năng nổi bật tối ưu On-page seo Audit, SEOQuake còn giúp bạn phân tích mật độ từ khóaso sánh domain và URL,…

Công cụ SEO Google Search Console

Đây là một công cụ hoàn toàn không mất phí giúp theo dõi, duy trì và khắc phục những khó khăn cả về Onpage và Offpage. Một công cụ chắc hẳn những bạn nào đang phân tích tìm hiểu về SEO và SEOer đều cần biết. Thông qua các công cụ và báo cáo của Google Search Console, bạn kiểm duyệt được tình trạng lập chỉ mục, theo dõi lượng kết nối Websitephần trăm click, tạo sitemap,… Từ đấy cho phép bạn sửa đổi và cải thiện để có hiệu suất mượt hơn trong kết quả của tìm kiếm của Google.

công sụ seo

Công cụ Google Search Console

Bên cạnh đấy, công cụ này còn giúp bạn giải quyết vướng mắc truy cập từ các thiết bị di động và gởi thông cáo điều hướng giúp bạn sửa lỗi khi Website của bạn gặp vấn đề. Bạn cũng có khả năng tối ưu link và loại bỏ các backlink xấu ra khỏi Website của mình.

Công cụ SEO website Checkup

Thêm một công cụ không mất phí giúp cho bạn tối ưu hóa On-page đạt kết quả tốt là SEO site Checkup. Công cụ này giúp cho bạn kiểm duyệt nhanh chóng những vấn đề SEO phổ biến cho trang Website bạn như các tiêu chuẩn HTML, sử dụng từ khóa,… Và hiệu năng, tốc độ của trang Website.

công sụ seo

Công cụ seo site Checkup

SEO website Checkup sẽ hiển thị một bản tóm tắt với những điểm tốt và chưa tốt về khả năng SEO trên Web của chúng ta. Ở những phần đánh giá chưa chuẩn SEO sẽ có hướng dẫn căn chỉnh giúp cho bạn sửa đổi, cải thiện và nâng cao vị trí xếp hạng Web của bạn.

Ngoài ra, công cụ này còn giúp bạn kiểm duyệt bảo mật và đánh giá tính khả dụng trên điện thoại di độngBạn có thể kiểm duyệt coi trang Web của mình có dễ dàng sử dụng với thiết bị di động bằng việc cung cấp ảnh chụp nhanh về hình thức trên điện thoại di động và tìm kiếm truy vấn phương tiện.

Công cụ SEO Small seo Tool

Khi chúng ta đã thực hiện các bước nghiên cứu từ khóađo đạt backlink,… Thì bạn cần có một nội dung chất lượng giúp cung cấp các nội dung có ích cho người sử dụng. Với công cụ Small seo ToolBạn có thể kiểm tra những nội dung trùng lặp, cấp độ unique của bài content.

công sụ seo

Công cụ Small SEO Tool

Small SEO Tool còn giúp bạn kiểm tra ngữ pháp, dấu câu,… Và theo dõi đọc bài viết của bạn đã chuẩn seo chưa. Từ đấy Bạn có thể cải thiện các lỗi và tạo ra nội dung độc nhất và chất lượng.

Công cụ SEO Google keyword Planner

Đây là một công cụ hữu ích của Google hỗ trợ bạn định vị rõ những từ khóa phổ biến trên công cụ chọn lựa. Từ đấy giúp cho bạn lên kế hoạch SEO hiệu quả và setup các chiến dịch quảng cáo của Google Adwords.

công sụ seo

Công cụ Google từ khóa Planner

Một trong những ưu thế tốt của công cụ seo này là năng lực tối ưu keyword cho các chiến dịch quảng cáo PPC (Pay Per Click) và dự báo tổng chi phí cho một chiến dịch ads cụ thểBạn có thể đơn giản truy cập vào Google keyword Planner và sử dụng không mất phí công cụ này.

Công cụ SEO Keywordtool.io

Lại thêm một công cụ seo giúp cho bạn nghiên cứu và kiểm duyệt từ khóa hiệu quả. Với Keywordtool.oi bạn có thể search những keyword đuôi dài tiềm năng và giúp đỡ seo dễ dàng hơn, giúp việc lên top trên Google cũng đơn giản hơn.

công sụ seo

Keywordtool.io Tool

Công cụ này kết hợp với Google, Youtube,… Và nhiều công cụ chọn lựa khác hỗ trợ bạn trong việc phát triển nội dung ở các nền tảng không giống nhau. Keyword Tool có hai phiên bản không mất phí và trả phí.

Với phiên bản không mất phíchúng ta có thể phân tích các từ khóa nhưng sẽ bị giới hạn số lượng cũng giống như không coi được mức độ khólưu lượng truy cập. Nếu muốn xem đầy đủ và không bị giới hạn bạn có thể xem thêm và dùng phiên bản đóng phí với các gói khác nhau.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: Kỹ năng content. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Công cụ SEO Google Analytics

Google Analytics chắc hẳn là một cái tên khá thân thuộc với dân seo. Đây cũng là một công cụ miễn phí của Google giúp cho bạn hiểu được hành vi của người sử dụng và thống kê lượt truy cập Website của khách hàng. Việc hiểu được người sử dụng và Web của mình từ đó giúp cho bạn xây dựng kế hoạch tối ưu hiệu quả hơn Kết hợp với chiến dịch truyền thông marketing,…

công sụ seo

Công cụ Google Analytics

Cách thức hoạt động của Google Analytics theo 4 bước từ thu thập dữ liệu đến chuyển đổi dữ liệu, chọn lựa loại hình chỉ số ước muốn và cuối cùng là thiết lập báo cáo. Bạn có thể biết rõ lượng lượng người truy cập Web tại thời điểm kiểm duyệt thông qua thống kê theo khung thời gian thực. Ngoài ra đây cũng là công cụ còn phản ánh khá chính xác thói quen của người sử dụng trên Web.

Công cụ SEO Copyscape

Cuối cùng là công cụ Copyscape giúp cho bạn kiểm duyệt các nội dung trùng lặp và phát hiện xem thông tin bạn chuẩn bị đăng tải đã có ở trên Web nào chưa. Điều đó giúp đảm bảo bài content của chúng ta là duy nhất và có kết quả cao với Google.

công sụ seoCông cụ Copyscape.

Công cụ này cho phép bạn sử dụng miễn phí mặc dù vậy chỉ được giới hạn tìm kiếm tối đa 10 kết quả dựa trên mỗi domain đã check. Và bản Free (miễn phí) bạn chỉ được kiểm tra nội dung đã xuất bản trên Web dựa trên đường link xuất bản. Tùy mục đích dùngBạn có thể nâng cấp lên bản trả phí để trải nghiệm đầy đủ tính năng của Copyscape.

Kết luận

Đừng đặt toàn bộ thời gian, công sức và tiền bạc của chúng ta vào việc tập trung xây dựng liên kết, vì còn có rất nhiều yếu tố SEO rất quan trọng bạn buộc phải lưu tâm. Tuy nhiên, hãy bảo đảm bạn có một hệ thống mạnh để từ đó việc xây dựng liên kết chất lượng cao sẽ có tác động tích cực đến việc thứ hạng.

Hy vọng rằng, sau khi coi qua bài viết 11 công cụ seo này, bạn có thể có một kế hoạch hay và vượt trội trong công việc của mình.

Đừng quên truy cập Nghề Content để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN