Career Path là gì? Cách xây dựng Career Path cho bản thân

Career Path là gì?
Chia sẻ:

Career Path là một thuật ngữ thường thấy ở các diễn đàn định hướng nghề nghiệp. Cụm từ này cũng hay được sử dụng trong các buổi tuyển dụng như một cách thể hiện định hướng của ứng viên.

Vậy rõ ràng Career Path là gì? Làm thế nào để xác định Career Path, vai trò và tầm quan trọng của Career Path đến mỗi cá nhân là như thế nào? Làm thế nào để xây dựng Career Path cho riêng mình. Hãy cùng Nghề Content tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên

Career Path là gì?

Career path là cụm từ tiếng Anh, được hiểu là con đường sự nghiệp. Tới đây, Chefjob tin rằng bạn đã mường tượng ra được liên quan của Career path tới cuộc đời của mình ra sao rồi. phần đông mọi người định nghĩa sự nghiệp chính là công việc và vị trí mà bản thân đang đạt đượcmặc dù vậykhông chỉ dừng lại ở đấy, sự nghiệp biểu trưng cho một mô hình lâu dàibao gồm cả Lịch trình hoạt động lẫn kỹ năng, hiểu biết mà một người có được qua một khoảng thời gian dàicó thể đạt đến trình độ những người có chuyên môn trong ngành/ nghề/ lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Các những người có chuyên môn nhân viên đồng khái niệm rằng, để có được sự nghiệp, bạn phải cần chọn lựa một cách có ý thức và nỗ lực để theo đuổi nó, nếu không trọn đời bạn chỉ sống trong “vỏ bọc” của công việc tại thời điểm đó chứ chẳng phải sự nghiệp ổn định. Vậy, làm thế nào để chuẩn bị và đi đúng định hướng tạo nên sự nghiệp vững vàng? Hãy để Chefjob giúp cho bạn qua các công thức phía dưới.

Career Path là gì và cấu trúc cụm từ Career Path trong câu Tiếng Anh
Con đường sự nghiệp không hề dễ dàng mà nên có từng bước tiến từ từ- Ảnh: Internet

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm thơ thất ngôn bát cú

Phân loại Career Path

Để ý tới lộ trình sự nghiệp và muốn nắm rõ ràng Lịch trình cho chính mình để hướng đến một tương lai sự nghiệp như ý, trước hết bạn có thể cần

– Lộ trình sự nghiệp về mặt chuyên môn: có được học hàm, học vị cao hơn, trở thành người có chuyên môn, cố vấn trong ngành,… Là VD cho kiểu con đường sự nghiệp thành công về mặt chuyên môn.

– Lộ trình sự nghiệp về thăng tiến, chức vụ đảm nhiệm: Từ nhân sự trở thành leader, CEO,…

Chúng ta có thể đồng thời tăng trưởng Lịch trình sự nghiệp chuyên môn và lộ trình sự nghiệp hướng tới những chức vụ cao hơn với điều kiện có định hướng cụ thể, có kỹ năng đặt kết quả trước mắt và quyết tâm, cố gắng cũng giống như có năng lực thực tế.

CAREER PATH là gì? Xây dựng LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP

Tầm quan trọng của Career Path

Các doanh nghiệp sử dụng Career Path như một giải pháp để tăng khả năng giữ chân và gắn kết của nhân viênnhân sự có nhiều khả năng ở lại công ty cao hơn khi có một Career Path được định vị rõ ràng. Từ đấy, họ cũng có động lực để phát triển trong đơn vị khi có Lịch trình được đảm bảođiều này giúp doanh nghiệp có được các kết quả trước mắt ngắn hạn và lâu dài với khoản chi ít hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Glassdoor cho ta biết rằng việc vẫn chưa có sự phát triển trong sự nghiệp sẽ dẫn đến sự chỉnh sửa của nhân viên. Những nhân viên không nên tăng lương hoặc chỉnh sửa chức danh sau một số năm có nhiều khả năng sẽ từ chức.

Các doanh nghiệp cung cấp một Career Path cụ thể trở lôi cuốn hơn nhiều đối với nhân sựđiều này đáng chú ý đúng khi lực lượng lao động đang chuyển sang nhiều hình thức làm việc khác nhau.

Như chúng ta có thể thấy, việc thiết lập các Career Path là rất cần thiết đối với các tổ chức. tuy nhiên còn với bản thân bạn thì sao?

Một Career Path được cá nhân hoá sẽ cho bạn những bước kế đến rõ ràngbạn sẽ không phải băn khoăn về hướng tăng trưởng tiếp theo của mình. Có một Career Path sẽ cho bạn thấy những bước kế đến rõ ràng mà chúng ta có thể thực hiện trong sự nghiệp của mìnhđiều này gồm có các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn phải cần có được trong suốt quá trình.

Career Path được nhiều doanh nghiệp sử dụng để giữ chân nhân viên

Career Path được nhiều công ty sử dụng để giữ chân nhân viên

Cách xác định Career Path phù hợp

Tìm ra mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Trước khi tìm kiếm một nghề nghiệp và tạo ra Lịch trình sự nghiệp, bạn hãy bắt đầu bằng việc tự phản ánh bản thân bằng việc hỏi và trả lời một vài câu hỏi nhất định. Phản ánh tích cực giúp thu hẹp tìm kiếm của chúng ta thành ý tưởng cụ thể hơn.

Cân nhắc tự hỏi bản thân rằng:

– Tôi muốn gì từ sự nghiệp của mình?

– Thành quả tôi coi trọng là gì?

– Tôi thích hoạt động nào nhất trong thời gian rảnh?

– Sở thích của tôi là gì?

– Ưu điểm và năng khiếu của tôi là gì? Các kỹ năng mềm? Kỹ năng cứng?

– Tôi mong muốn chuyên sâu về các kỹ năng kỹ thuật nhất định hay đảm nhận vai trò quản lý?

Khi mà bạn trả lời những câu hỏi như trên, bạn có thể nghiên cứu mượt hơn các con đường sự nghiệp tiềm năng. điều quan trọng nữa là phải xem lại các mục tiêu nghề nghiệp để chắc chắn các kết quả trước mắt là khả thi và phù hợp với sở thích cá nhân.15+ Mẫu mục tiêu nghề nghiệp trong CV hay, ấn tượng ở nhiều ngành nghề

Lập kế hoạch 5 năm và 10 năm

Khi bạn đã thu hẹp các tìm kiếm của mình, hãy xem xét việc cài đặt các cột mốc cần thiết cho sự nghiệp của chúng ta bằng việc như sau:

– Nghiên cứu vị trí của những người khác trong lĩnh vực của bạn sau 5 năm hoặc 10 năm trong sự nghiệp của họ và ghi lại những chức danh mà họ có.

– Quyết định danh hiệu hoặc sự thăng tiến bạn muốn có ở những thời điểm này trong tương lai.

– Sau đấy, nghiên cứu xem chúng ta có thể làm gì để có được những kết quả trước mắt đóBạn có thể cần phải trải qua các chương trình huấn luyệnđảm nhận các trách nhiệm cụ thể hoặc giữ các vị trí tiên quyết.

 Khám phá kiểu tính cách của bạn

Có nhiều công thức để khám phá kiểu tính cách của chúng tatập trung vào lý giải bức xúc của bạn với những trường hợp, sự kiện. những loại tính cách không giống nhau có thể có sở thích khác nhau và có điểm mạnhnhược điểm cụ thể trong học tập, công việc.

Coi xét, đánh giá các trải nghiệm trong quá khứ

Sự hài lòng trong hoạt động của chúng ta với các vai trò trước đó cũng có thể giúp định hướng chọn lựa lộ trình sự nghiệp của bạnnắm rõ ràng trend ở các vị trí trước đó của bạngiống như chăm chú vào một kỹ năng kỹ thuật cụ thểngoài những điều ấy ra, hãy xem lại lịch sử công việc của bạn để nắm rõ ràng các vị trí mà bạn cảm nhận thấy đã coi như hoàn tất tốt, bạn tự tin,…

So sánh đòi hỏi công việc với trình độ học vấn của chúng ta

Nhiều công việc có các yêu cầu về trình độ học thức cụ thể đối với ứng viên, chẳng hạn như công việc cho lao động phổ thông có khả năng chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học, nhưng hoạt động nghiên cứu lại cần bạn coi như hoàn tất chương trình cử nhân hay đặc biệt hơn là có bằng thạc sĩ. một vài vị trí cũng đòi hỏi ứng viên cần có bằng cấp của họ trong một lĩnh vực rõ ràng ảnh hưởng đến nhiệm vụ đấy.

Xem lại các đòi hỏi về trình độ học thức so với hoạt động bạn quan tâm và gửi CV ứng tuyển cho những hoạt động chấp thuận trình độ học thức hiện tại của bạn, hoặc nghiên cứu, chuẩn bị theo học các bằng cấp hoặc chứng chỉ bổ sung mà Bạn có thể sẽ cần.

Đánh giá bộ kỹ năng hiện tại

Bước kế đến trong công thức để nắm rõ ràng chuẩn xác lộ trình sự nghiệp là bạn phải cần lập danh sách các kỹ năng, chứng chỉ và lĩnh vực chuyên môn hiện tại của chúng ta. Bạn cũng có khả năng hỏi cộng sự và đồng nghiệp cho ý kiến ​​phản hồi về các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng mềm của mình. nhận xét này sẽ giúp ích cho bạn tìm ra nghề nghiệp ổn với thế mạnh về mặt kỹ năng.

Tổng hợp các kỹ năng cần có trong công việc để đạt được thành công

Liệt kê sở thích

Tùy thuộc vào tính cách của mình, Bạn có thể có những sở thích ổn với những nghề nghiệp không giống nhaukiểm duyệt sở thích, các hoạt động bạn ưa chuộnghoạt động ngoại khóa, tình nguyện trước đây bạn tham gia để hiểu hơn về bản thân mình. Qua đóchúng ta có thể có thêm ý tưởng về định hướng sự nghiệp trong tương lai.

Giả sử, Bạn có thể hướng tới hoạt động kỹ sư an ninh mạng nếu như bạn thích các câu đố logic, hoặc chúng ta có thể làm nhân viên bán hàng/ nhân sự bán hàng nếu thích gặp gỡ và ăn nói với phần đông người.

Xác định giá trị bạn coi trọng, điểm giới hạn

Nắm rõ ràng các giá trị cốt lõi của chúng ta sẽ giúp bạn chăm chú vào sự nghiệp mà cá nhân bạn cảm thấy hài lòng. Nó cũng có thể giúp bạn tìm các lĩnh vực mà bạn đam mê.

Cân nhắc lập danh sách những điều bạn coi trọng khi chọn nghề, chọn doanh nghiệp và đồng nghiệp – giả sử như việc mang đến thành quả tích cực cho cộng đồng, công ty coi trọng tăng trưởng con ngườicộng sự sáng tạo và thân thiện,… Thông qua công đoạn nàybạn sẽ gia tăng thời cơ chọn đúng việc, đúng nghề và xây dựngtriển khai lộ trình sự nghiệp đi đúng hướng.

Suy nghĩ về nhu cầu về thu nhập

Lịch trình sự nghiệp khác nhau sẽ quyết định thu nhập của bạn. Thay vì xác định con đường sự nghiệp dựa theo cảm hứng hoặc bạn cho rằng như Vậy là ổn, hãy lý trí hơn. Những gì Bạn có thể làm (và nên làm) ở đây là:

– Tra cứu thông tin về tiền lương khởi điểm, trung bình cũng giống như khoảng lương cao của các chức danh công việc khác nhau.

– Bạn kỳ vọng thế nào và tự tin có thể deal lương đến mức nào?

– Bạn có chuẩn bị và sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp một tí nhưng có khả năng huấn luyện, thăng tiến hay không?…

Xem thêm các bài viết hay khác tại chuyên mục Kiến thức hay

Các bước xây dựng Career Path của riêng bạn

Chúng ta có thể bắt tay vào làm làm ra một Career Path bằng việc nắm rõ ràng những công việc bạn mong muốn. Sau đó lên ý tưởng để đạt được mục tiêu của riêng mình. dưới đây là các bước căn bản để tạo thành một Career Path:

Bước 1: Hiểu rõ cấu trúc vận hành của công ty, tổ chức

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là hiểu rõ cấu trúc vận hành của tổ chức hoặc tổ chức bạn đang thực hiện công việc hoặc hướng đếnnếu bạn không có cấu trúc của doanh nghiệp, hãy tạo một kế hoạch dựa trên hiểu biết của chúng tanếu như có, hãy cam kết rằng nó được cập nhật một cách thường xuyên.

Kế hoạch tổ chức là cho ta biết công ty của bạn được cấu trúc ra saođó là sự biểu diễn của bộ máy phân cấp và mối quan hệ. Hiểu rõ về cách vận hành của tổ chức sẽ giúp ích cho bạn tạo ra Career Path tốt hơn.

Organizational design: Thiết kế cơ cấu tổ chức và 4 sai lầm nhà quản trị  khó có thể nhận thức được - Base Resources

Nắm rõ ràng vị trí công việc

Khi mà đã có sơ đồ tổ chức, hãy bắt tay vào làm với JD (bản miêu tả công việc) của vị trí mà bạn nhắm đến. lên danh sách các trách nhiệm và kỹ năng chính thiết yếu. Sau đấy, thêm các yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ hoặc kỹ năng cứng/mềm phù hợpcông đoạn này nhằm nắm rõ ràng xem JD của vị trí bạn nhắm tới có ổn với năng lực của chúng ta hay không.

Hãy kỹ càng và chi tiết. coi xét các dự án gần đây đã hoàn thành để cam kết rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ năng lực nào. ngoài những điều ấy ra, hãy gồm có các KPI cho từng vị trí. Bạn đánh giá tiền công như thế nào? Cân nhắc những người đạt được thành tích cao trong mỗi vai tròví dụ, những phẩm chất nào khiến công việc của họ trở nên hiệu quả?

Tạo ra lộ trình thăng tiến

Khi chúng ta đã nắm rõ ràng các vị trí hoạt động mà mình hướng đến, bây giờ là lúc để nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn. Tạo (các) Lịch trình hoặc con đường chuyên nghiệp cho từng vị trí. làm sao để một nhân viên đầu vào thăng tiến qua các vai trò? làm thế nào chúng ta có thể thích ứng với các kiểu tính cách khác nhau?

Hãy có một Lịch trình thăng tiến cụ thể và rõ ràng trong Career Path của chúng ta. Một hoàn thành bước nàybạn sẽ có lợi thế hơn nhiều so với các nhân sự đồng cấp.

Nắm rõ ràng kỹ năng còn thiếu

Xem xét tình hình hiện tại của bạn và địa điểm bạn muốn nhìn thấy mình trong tương lai. nắm rõ ràng mức độ ưng ý của chúng ta trong vai trò của bạn và liệu có khả năng thăng tiến hay không.

Khi bạn nhận xét vị trí của mình, hãy nhận xét bộ kỹ năng hiện tại của bạnnhận xét xem các kỹ năng hiện tại của chúng ta có đủ điều kiện cho bạn ở các vị trí bạn muốn hay không. Hoặc, nếu như bạn cần bổ sung bằng cấp hay chứng chỉ chuyên ngành để đủ điều kiện đảm nhiệm các nhiệm vụ đấy.

Tạo ra lịch trình tự trau dồi và tăng trưởng

Trong khi suy xét kỹ càng về bản thân sẽ giúp bạn nắm rõ ràng nghề nghiệp bạn muốncài đặt kết quả trước mắt là điều thiết yếu để bạn có được vị trí bạn muốnkhi mà bạn đặt kết quả trước mắt, hãy đảm bảo rằng chúng sẽ được sử dụng cho phương pháp SMART. Chúng phải rõ ràngcó thể đo đạc được, có khả năng đạt đượcổn và có thời hạn.

Viết ra các kết quả trước mắt của bạn và chia sẻ chúng với cộng sự hoặc bạn bè. Những người viết và sẻ chia kết quả trước mắt của họ có nhiều khả năng đạt được chúng hơn. Viết chúng ra sẽ củng cố chúng trong bộ nhớ dài hạn của chúng ta và chia sẻ chúng sẽ tạo ra trách nhiệm giải trình.

Từ đóbạn sẽ có một lộ trình tự trau dồi và phát triển bản thân phù hợp với Career Path.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

5 cách để nhận được sự giúp đỡ

Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ cấp trên hoặc cộng sự của mình. Họ là những người sẽ giúp bạn tìm hiểu về lĩnh vực hoặc vị trí ước muốn của bạn. Bạn càng tìm hiểu nhiều về các vị trí cụ thể, bạn càng dễ dàng nhận xét khả năng hiện tại và tạo dựng kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình.

chúng ta có thể có bạn bè hoặc người quen đang đạt được thành công với kế hoạch nghề nghiệp của họ. Đây là thời điểm tốt để rút ra kiến thức của họ. Mời họ đi uống cà phê và đặt câu hỏi để chọn lựa lời khuyên cũng giống như các thông tin chi tiết.

Để đạt được mục tiêu rất nhanh và có kết quả tốt hơn, bạn có thể tìm kiếm sự tạo điều kiện từ người khác. mặc dù bạn chọn thực hiện công việc với một người cố vấn hay một mentor chuyên nghiệp, một người có kinh nghiệm hơn có thể giúp chuẩn bị và đẩy mạnh bạn thực hiện những thay đổi thiết yếu để đạt được mục tiêu của mình.

Trong thời gian tìm kiếm career path của mình, bạn cùng đừng quên quản lý các mặt khác như tài chính, đời sống tinh thần. Có vậy thì công đoạn này mới có thể hoàn thiệnchúng ta có thể đọc thêm cách quản trị chi tiêu cá nhân đạt kết quả tốt qua bài content và template của Glints!

Hoàn thành và tự theo dõi Career Path của riêng bạn

khi chúng ta đã nắm rõ ràng được mục tiêu của mình, đã đến lúc coi như hoàn tất Career Path của riêng bạn. Hãy hồi tưởng lại bước đầu tiên khi bạn đã nhận xét vị trí và kỹ năng hiện tại của mình. Bây giờ là lúc để viết ra các kỹ năng, chứng chỉ hoặc kinh nghiệm bạn phải cần để đạt được mục tiêu của mình. khi mà bạn phát triển Career Path của mình, hãy cân nhắc:

  • Lập danh sách điểm mạnh và điểm yếu của từng vị trí
  • Đánh giá cách các hướng tăng trưởng khác nhau phù hợp với các giá trị của bạn
  • Đánh giá hậu quả của các con đường sự nghiệp khác nhau mà bạn đang xem xét.

Sẽ mất quá nhiều thời gian để thực thi một sự chỉnh sửa nghề nghiệp đáng kể. Hãy kiên nhẫn và kiểm duyệt danh sách kết quả trước mắt của bạn mỗi ngày. Hãy thường xuyên đánh giá vị trí và những kỹ năng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường sự nghiệp.

bí quyết để có được Career path – con đường sự nghiệp đúng ý của mình

Sẵn sàng cho quá trình kiếm việc

“Hầu như người tìm việc đều gửi một kiểu sơ yếu lí lịch tới nhiều doanh nghiệp cho cùng hoặc các vị trí khác nhauviệc này sẽ khó thu hút sự chú ý từ phía nhà tuyển dụng bởi họ luôn chọn lựa điểm gì đấy đáng chú ý ở ứng viên phù hợp với đơn vị của họ. bởi vậy, hãy dành thời gian trau chuốt lại sơ hồ sơ lẫn thư ứng tuyển hướng tới từng công ty nhiều hơn để chứng tỏ bạn thực sự quan tâm và làm cho bản thân thu hút hơn các ứng viên khác”. đó là lời khuyên của Emily Bennington, đồng tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Làm thế nào để hợpnổi bật và tiến lên trong công việc thực sự trước tiên của bạn?”.

Không những có hồ sơ mà chúng ta cũng cần trong tâm thế sẵn sàng để nhận cuộc gọi từ nhà tuyển dụng đi phỏng vấn để luôn chủ động chọn lựa thời cơ và môi trường thực hiện công việc mượt hơn.

Tăng trưởng thương hiệu cá nhân

Liz Ryan – chuyên gia nghề nghiệp sẻ chia rằng nếu như mọi người nhớ về bạn bởi những thành tích hay điểm tốt mà bạn có được, nhất là lúc chúng liên quan tới hoạt động thì danh tiếng của chúng ta sẽ ngày càng được nâng cao. Dĩ nhiên, đây là một lợi thế của bạn trong ngành, giúp cho bạn dễ dàng được các nhà phỏng vấn “săn đón”.Cách Làm Thương Hiệu Cá Nhân - Personal Branding Thành Công

Tạo ratăng trưởng và giữ vững mối quan hệ

Giữ liên lạc với cộng sự ở hiện tại lẫn cộng sự cũ, gặp gỡ những người đang làm việc trong cùng lĩnh vực, tham gia các câu lạc bộ thể thao/ hội thảo… để mở rộng “mạng lưới” quan hệ là điều có lợi cho sự nghiệp của chúng ta.

cham soc moi quan he
Trong lúc xây dựng sự nghiệp, nhớ “chăm sóc” mối quan hệ xung quanh – Ảnh: Internet

Tận hưởng công việc và không ngừng học tập về lĩnh vực mà bản thân theo đuổi

Nếu mỗi ngày đi làm đều khiến bạn mệt mỏi, lo lắnglo lắng hãi,… thì chứng tỏ con đường sự nghiệp của bạn đang dần rơi vào hiện trạng bế tắc. giải pháp được các những người có chuyên môn tâm lý và nhân sự nói ra chính là tìm ra lý do vướng mắcnếu do bạn bị áp lực công việc bởi cảm nhận thấy không còn ổn với hoạt động và môi trường này nữa thì hãy Lựa chọn “chân trời mới”.

Thêm nữa, hãy biết tạo ham thích với lĩnh vực của mình bằng cách trau dồi thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên ngành.

Có lịch trình lâu dài cho con đường sự nghiệp

Tác động sự phát triển của ngành trong cộng đồng người sử dụngnhu cầu nhân lực, tiềm năng/ thách thức… sẽ liên quan tới con đường sự nghiệp của mỗi cá nhânbởi vậynếu như không có sự chuẩn bị cả về tinh thần lẫn chuyên mônbạn có thể không để đương đầu nếu như có thay đổi xuất hiệntuyệt vời nhất, hãy lập cho mình một kết quả trước mắt và chiến lược tăng trưởng sự nghiệp rõ ràngdựa vào đóbạn sẽ biết được mình nên làm gì trước, làm gì sau để từ từ chạm đến thành công.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Career Path mà Nghề Content đã sưu tầm và tổng hợp, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN