Hướng dẫn chi tiết cách viết content hiệu quả nhất 2022

cách viết content hiệu quả
Chia sẻ:

Cách viết content hiệu quả là một vũ khí hàng đầu cho một nhà kinh doanh online, bán hàng hay marketing online. Bởi nội dung marketing là thứ luôn xuất hiện trước tất cả cho khách hàng và người đọc nội dung. Chính vì vậy, Nghề Content sẽ hướng dẫn các bạn cách viết hiệu quả nhất để thu hút khách đến thăm, hai là chuyển đổi họ thành lead và khách hàng tiềm năng của mình.

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

1. Content hiệu quả là gì?

Content là thuật ngữ dùng để chỉ nội dung của một bài viếtgồm có phần text, hình ảnh và clip. Một content được review hiệu quả là khi nó đem lại tính trao đổi qua lại (like, share, comment, click chuột) cũng như xếp hạng cao trên các công cụ chọn lựa.

Viết content hiệu quả là khi đáp ứng được những đặc điểm sau:

 • Nội dung nổi bậtthu hút, đặc sắc
 • Hình ảnh chất lượng mang nhiều ý nghĩa, làm nổi bật sản phẩm
 • Clip chất lượng, mang ý nghĩa

2. Cách viết content hiệu quả

Muốn viết một content hiệu quả, bạn nên có một công thức chuẩn xác. Dưới đây là quy trình mà những người sản xuất nội dung hay bám sát để thực hiện

 • Bước 1: Nghiên cứu

Nghiên cứu là cội nguồn để có được những idea content đạt kết quả tốt. Hãy tìm hiểu xem người coi kết quả trước mắt là ai, đâu là cách truyền tải nội dung phù hợp với họ, họ đang có vướng mắc gì

 • Bước 2: Tìm điểm chung

Sau khi nghiên cứu, bạn chăm chú vào việc tìm điểm chung giữa thứ người sử dụng cần và đặc điểm hàng hóa của bạn. Những điểm chung này sẽ làm điểm chú ý thu hút trong bài content. Bỏi lẽ, chúng đánh trúng vào mong muốn của người mua hàng và đẩy mạnh họ giao dịch

 • Bước 3: Tạo sườn bài và điền nội dung

Có rất nhiều sườn bài cho các content quảng cáo, bạn có thể nghiên cứu thêm trên internet. Những sườn bài này trong thực tế đã chứng minh được tính đạt kết quả tốt. Bạn nên tham khảo và phần mềm. Khi sườn bài hoàn thành bạn tiến hành điền nội dung theo cấu trúc đó.

 • Bước 4: Đọc lại

Đọc lại xem thông tin đã đủ sức đáp ứng bạn chưa và đã nêu được những đặc điểm đặc biệt của hàng hóa chưa. Bạn có thể nhờ những người bạncộng sự đọc lại bài của mình. Hỏi coi cách viết content thu hút chưa, có câu nào chưa rõ ý không, có ý nào bị lướt qua không, đoạn này có rõ nội dung chưa

 • Bước 5: Hoàn thiện

Sau khi nghe phản hồi, bạn hãy sửa lại và cải thiện bài viết. Nếu chưa tự tin thì có thể lặp lại bước 4 và 5.

cách viết content hiệu quả

Những gì kế đến là công đoạn đã được ứng dụng thực tiễn và thành công – đây chính là những gì tôi làm khi tôi muốn viết Content xuất sắc. Nó không hoạt động mọi lúc, nhưng tôi thấy rằng với một quá trình 4 bước sau đây, việc viết ra với khả năng tuyệt vời nhất của bạn sẽ tốt hơn nhiều.

Xem thêm: Tổng hợp 9 công thức viết content bán hàng đỉnh cao

2.1 Bước 1: Chọn đề tài của chúng ta

Đây chính là việc đôi lúc có thể là khó nhất, hãy đối mặt với nó, những idea không luôn xảy ra khi mà bạn muốn. Xuất hiện với ý tưởng thông tin là toàn bộ bài viếtnhưng điều quan trọng là có một hệ thống.

Bắt đầu với Một ý tưởng tốt

Hãy bắt đầu hình thành 1 content angle để có cái nhìn về content sắp tới của bạn. Bạn có thể tìm hiểu về content angle tại đây

Cần có một danh sách các ý tưởng Content:

Tôi giữ một bảng tính mà tôi đã đánh dấu trên màn hình máy tính để bàn của mình. Trong số đó tôi có 3 cột – cột 1 dành cho tiêu đề, cột 3 là ghi chú và cột 2 tôi sử dụng để làm nổi bật các bài post nhất định:

 • Need work: “việc cần làm” cho các tiêu đề tôi thích, tuy nhiên chúng có thể chưa phải là tốt
 • Good idea: “ý tưởng tốt” cho các tiêu đề tôi nghĩ có tiềm năng tốt
 • Great Idea: “Ý tưởng tuyệt vời” Đây là những tiêu đề tôi sẽ viết sớm

Đôi khi tôi xem lại ý tưởng Content của mình và thử quay vòng từ ngữ trong đầu, thỉnh thoảng kết hợp các ý tưởng hoặc lật chúng xung quanh để coi liệu tôi có khả năng hoàn thiện chúng không.

Một vài cách hay để khiến cho một ý tưởng cũ trở nên mới và hiện đại là:

 • Kết hợp hai phần ý tưởng dường như không liên quan.
 • Thêm một phủ định, vì vậy “Làm thế nào để” trở thành “Làm thế nào để không”
 • Bước tiếp theo; viết theo dõi một ý tưởng bài viết mà bạn chưa viết!

Tôi có ý tưởng bài đăng này bởi vì tôi có ý tưởng tiêu đề “làm thế nào để động não những ý tưởng Content tuyệt vời” mà cảm nhận thấy chẳng hạn như một đề tài mệt mỏi. Vì vậy, tôi nghĩ, “bước kế đến là viết nó” vì lẽ đó tôi quyết định:

“Cách viết Content hiệu quả với 4 bước”

Điều đó nghe cũng không hay, tuy nhiên tôi có một số ý tưởng mà tôi có thể đưa vào bài content và tôi đã chỉnh sửa tiêu đề cho đến khi tôi nhận được tiêu đề mà tôi thấy ưng nhất.

Tạo ý tưởng: Điểm quan trọng hàng đầu

… là bạn buộc phải mở rộng đầu óc cho những idea. Tôi không ngồi xuống và quyết định nói ra một ý tưởng; Tôi nhận được hầu hết các ý tưởng của mình trong khi đọc blog của người khác hoặc trong khi viết của riêng tôi.

Trên thực tế, tôi đã nói ra một ý tưởng tiêu đề một khi tôi bắt đầu bài viết này!

Nhớ lấy điều này:
Cơ hội của bạn để đưa ra một ý tưởng Content thực sự mới, độc đáo là khá thấp trong hầu hết các ngóc ngách. Sự đổi mới diễn ra chậm chạp và thực sự phù hợp khi lấy ý tưởng của người khác miễn là bạn cho nó một góc độ mới và thêm một số thành quả mới.

Đây chắc chắn không phải là bài content trước tiên về viết Content, nhưng đây chính là ấn tượng bởi vì nó được viết theo quan điểm và kinh nghiệm của tôi.

2.2 Bước 2: Nghiên cứu bài viết của bạn

Khi bạn đã có tiêu đề, bây giờ là thời gian để viết nó.

Nếu như bạn đang ngồi viết vì bạn cần phải hoàn tất nó thì rất có khả năng nó sẽ là một Content rác rưởi, vì điều đó trừ khi bạn thực sự cảm thấy được truyền cảm hứng để viết bài của mình, hãy đi bộ và quay lại sau.

Ok, vậy bạn đã sẵn sàng để viết chưa?

Sử dụng Google để lựa chọn những Content hàng đầu

Điều đầu tiên cần làm là lên kế hoạch cho bài đăng của bạn, và để thực hiện được điều đó bạn cần thực hiện một vài nghiên cứu về những gì đã có ngoài đó và những gì đã làm tốt. Tôi sẽ dùng bài content này như một ví dụ:

Vì vậy, tôi có thể đi và Google “cách viết content hay” bởi vì đấy căn bản là những gì bài content của tôi sẽ là về.

Phía dưới là kết quả tìm kiếm:

Hãy nhớ: Tham khảo và học hỏi từ đối thủ nhưng cần phải tạo ra Content tuyệt vời hơn

Đây chính là toàn bộ các nội dung bài viết mà Google cho rằng rất tốt khi trả lời truy vấn của tôi và vì đấy dựa trên các liên kết, thông tin xã hội và số liệu người sử dụng, bạn có thể đặt cược toàn bộ các bài đăng này được bạn đọc của họ đón nhận.

Vì điều đó, những gì tôi muốn được biết là: những gì các tác giả đã thực hiện đúng và những gì tôi có thể thử nghiệm trong bài viết của tôi? Tôi sẽ mở các kết quả hợp nhất, mà tôi nghĩ là:

 • cách viết content hay @gtvseo
 • 9 cách viết content hay ngay cả không hề biết gì @tuhoccontent
 • công thức soạn content cho người không giỏi @brandsvietnam

Tôi có khả năng đi xa hơn nếu tôi cần, tuy nhiên đây là một vài bài viết tuyệt vời, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi nên có nhiều ý tưởng. Nhiệm vụ trước tiên là chọn ra các đề tài phổ biến được đề cập. Cụ thể, tôi nhận ra rằng tất cả hoặc một vài trong số họ nói về (không theo trình tự cụ thể nào):

 • Định dạng, độ dài, khả năng đọc, khả năng scan, tiêu đề, v.v …
 • Tạo ý tưởng, chế tác tiêu đề thu hút
 • Mục tiêu chọn lựa – những gì người dùng của bạn muốn
 • Marketing xã hội
 • Xếp hạng gì – thiếu những gì
 • Là bản gốc?
 • Làm cho nó hành động
 • Dùng hình ảnh và định dạng
 • Xây dựng sự liên kết

Bạn không phải sao chép mọi tiêu đề và tiêu đề phụ, nhưng toàn bộ những điều trên là những thứ bạn nên coi xét trong Kỹ năng Content của bản thânBạn có thể muốn tham chiếu các điểm đã được thực hiện, ví dụ:

Gtvseo(top #1): đề cập đến cấu trúc, chiến thuật và các mẹo cũng để thêm gia vị cho ý tưởng của tôi

Đây chính là những phần tốt và những vấn đề mà tôi đã chạm vào ở trên khi tôi đề cập về việc chỉ viết khi mà bạn cảm thấy được truyền cảm hứng. Bạn cũng có thể quyết định rằng bạn không đồng ý với các phần của bài đăng mà bạn nghiên cứu, điều đấy cũng tốt, miễn là bạn giải thích lý do của mình.

Bạn cũng nên lựa chọn bất kỳ ý tưởng nào không nên đề cập trong các bài đăng bạn nhìn vào; đây là những điều mà chúng ta có thể cải thiện trong bài content của mình. Vì điều đó, đây là một ví dụ:

Không có bài viết nào tôi đọc đề cập đến việc chọn lựa trong các bình luận như một giải pháp để đưa ra nhiều ý tưởng mà bài post đã bỏ lỡ.

Nhìn vào các bình luận để coi những gì khác khán giả của blogger đã nói ra

2.3 Bước 3: Viết bài

Vui thay, tôi đã làm tất cả những điều trên trước khi viết về nó. Đó là điều kỳ quặc khi viết một bà viết! Nhưng tôi rất dễ bị lạc đề 

Sau khi bạn có nghiên cứu của mình, đã đến lúc lên kế hoạch và viết bài post của bạn. Tôi có thể chia chúng thành hai tiêu đề, nhưng tôi thực sự có xu hướng lập kế hoạch và viết ngay lập tức, những người khác thích tách biệt các nhiệm vụ.

#1 Lời khuyên của tôi là hãy thực hiện theo cách nào hợp nhất với bạn!

Dựa trên nghiên cứu của tôi, tôi quyết định chia bài viết của mình thành 4 phần:

 • Tạo ý tưởng và tiêu đề
 • Nghiên cứu bài viết
 • Lên kế hoạch và viết bài
 • Tiếp thị bài viết

Trong hai phần đầu tiên, tôi đã đề cập đến một vài điểm mà nghiên cứu của tôi đã nói ragiống như coi xếp hạngtạo ra ý tưởng và chế tạo tiêu đề, là bản gốc (về mặt phát minh lại ý tưởng).

Trong phần này tôi sẽ giải quyết những việc như:

 • Xác định cụm từ nào độc giả sẽ tìm đến Content của bạn?
 • Lên cấu trúc cho Content của bạn: xác định các mục chính heading 2, 3 tạo lên khung của bài content
 • Định dạng, độ dài, năng lực đọc, năng lực quét, tiêu đề, v.v …
 • Mục đích lựa chọn – những gì người dùng của chúng ta mong muốn
 • Làm cho nó hành động
 • Dùng hình ảnh và định dạng

Sau đó, trong phần tiếp theo chúng ta sẽ xem xét phần khác.

Vì điều đó, bạn có thể thấy nghiên cứu của tôi đã cho tôi một mẫu cơ bản như thế nào. Hoạt động của tôi bây giờ là bao quát từng điểm này theo cách mà các bài post khác tôi đã coi không. Nhưng để hiệu quả hơn bạn cần biết coi những những thứ bạn làm ra có thực sự là cái độc giả mong muốn TIÊU THỤ nó?

#2 Nếu như ai đấy chọn lựa chủ đề bạn đang viết, họ mong muốn gì?

Điểm quan trọng nhất mà tôi tìm thấy trong nghiên cứu của mình (và hoàn toàn chấp thuận với) là bạn cần hiểu ý định của người tìm kiếm:

Content của bạn cần trả lời câu hỏi mà họ đang hỏi (có lẽ là ý định), nếu không thì nó không có giá trị gì với người dùng và vì vậy không xứng đáng thứ hạng cho cụm từ đấy.

Có thể có ích khi coi xét một số cụm từ lựa chọn mà bài đăng của bạn có khả năng thứ hạng (hoặc bạn mong muốn xếp hạng) và tự hỏi liệu nó có phục vụ tốt truy vấn tìm kiếm đấy không.

Khi bạn đã xem xét người thực hiện chọn lựachúng ta có thể nhắm kết quả trước mắt giọng điệu và cách điệu viết của mình để trò chuyện với người đấy. Luôn viết như thể bạn đang viết cho người dùng rõ ràng đó chứ không phải cho đám đông gương mặt.

Để biết bạn đọc của bạn mong muốn gì, hay mục tiêu chọn lựa của họ là gì đấy là lúc bạn cần tìm hiểu về Search Intent hãy đọc bài viết này: Tối ưu Content với ý định Lựa chọn của độc giả

#3 Vậy bạn đọc tìm đến Content của bạn qua những cụm từ nào?

Hãy bắt tay vào làm với Nghiên cứu keyword mức dễ dàng nhất xuất phát từ chính chủ đề Content của bạn để nói ra cụm từ khóa quan trọng nhất bạn định dùng, sau đấy phân tích qua một vài công cụ như Ahrefs, Google Adword, Google Search để xác định xem có người sử dụng có sử dụng cụm từ bạn nói ra hay cụm từ khác đồng nghĩa.

Nên quan tâm tới những cụm từ có số lượng chọn lựa trung bình trên tháng cao, đó chính là những cụm từ người sử dụng dùng để tìm kiếm.

#4 Về định dạng và độ dài

Đã có rất nhiều bài content về việc này rồi, vì điều đó tôi sẽ nói ngắn gọn:

SEO là một lĩnh vực cụ thểnơi không phải bao giờ cũng đơn giản bao gồm các hình ảnh xoay quanh, tôi đã sử dụng ảnh chụp màn hình ở trên, tuy nhiên nếu không thì tôi không nhất thiết phải gồm có các hình ảnh vẫn chưa có thành quả.

Những gì tôi thích làm là dùng chữ đậm, chữ nghiêng, dấu đầu dòng và định tâm một cách tự do để nhấn mạnh những phần cần thiết và thêm nhiều khoảng trắng.

Độ dài bài post hay được tranh luận và tôi không nghĩ có lời giải thích đúng hay sai, cho dù thông tin dài hơn có xu hướng xếp hạng tốt hơntuy nhiên đừng dùng nó như một cái cớ để lan man; bởi vì bạn cũng cần giữ cho khán giả của chúng ta lưu tâm.

Hãy cẩn thận, súc tích và để Content của chúng ta dài hoặc ngắn như nó cần phải

#5 Hãy nhớ viết Content cho người dùng trước tiên chứ không phải Google

Có khả năng là chiến lược tiếp thị của chúng ta không gồm có SEO (giả sử nếu bạn phụ thuộc vào Twitter hoặc email để có lưu lượng truy cập) tuy nhiên thực tế, bài tập trên là về việc cam kết rằng bài post của bạn phục vụ mong muốn của người coi chứ không phải của Google – nếu Content “xứng đáng được xếp hạng” có lẽ “cũng xứng đáng được chia sẻ”.

#6 Có thể ứng dụng một công thức viết Content

Bạn có thể ứng dụng một bí quyết Content nó có thể giúp việc viết lách của bạn trở nên tốt hơn.

#7 Làm sao Content của bạn được thích và có khả năng Viral?

Việc thành công Content lan truyền đòi hỏi một số chiến lược và nghiên cứu chuyên sâu. Tìm hiểu đối tượng mục tiêu của chúng ta và sau khi bạn làm, chúng ta có thể chọn một chủ đề giải quyết tuyệt vời nhất những điều khó khăn của họ và trao cho họ những ý tưởng mới.

#8 Đừng quyên tối ưu seo cho Content trước khi xuất bản

Content sẽ tốt hơn khi được tối ưu content chuẩn SEOđơn giản như Content bao gồm các đoạn văn ngắn, câu ngắn và sử dụng danh sách bullet như gạch đầu dòng.

Content cũng nên được cải thiện cho công cụ tìm kiếm bằng việc dùng các thực tiễn tốt nhất về SEO(chiến lược SEO) và các kế hoạch Content phù hợp với bạn.

2.4 Bước 4: Tiếp thị Content của chúng ta

Bạn đã nghe thuật ngữ Content marketing. Tất cả những điều trên là làm ra Content hay nhưng phải hiệu quảnhưng bước cuối cùng là tiếp thị nó. Nếu bạn thực hiện theo các bước từ 1 đến 3 thì Content của bạn sẽ xứng đáng được xếp hạng cho một số truy vấn có ý nghĩanhưng nếu như bài đăng của bạn không thực sự tốt thì điều đấy có khả năng không bao giờ xuất hiện.

Làm thế nào tiếp thị bài post của bạn sẽ phụ thuộc vào tài sản và bối cảnh:

Nếu như bạn có cơ hội để đăng bài viết của mình trên một blog phổ biến thì bạn có thể không cần phải lo lắng quá nhiều về việc tiếp thị nó.

Trong khi đónếu như bạn có một blog nhỏ không có người theo dõi, thì
tiếp thị bài viết của bạn có thể mất nhiều nỗ lực hơn là thực sự viết nó.

May mắn thay, tiếp thị Content xuất sắc nên tương đối dễ dàng. Tôi sẽ chỉ bạn nên bắt tay vào làm với việc đăng bài Guest post trên các blog xoay quanh. Các blogger sẽ sẵn lòng cho phép bạn liên kết đến bài post của mình vì nó đáng để liên kết đến.

Hỏi những blogger mà bạn biết để họ đề cập về bài post của chúng ta trên blog của họ. Bạn có thể ngạc nhiên bởi họ sẵn sàng quảng bá một bài viết đáng giá như thế nào.

sử dụng Social media của riêng bạn cũng là một ý tưởng tốt, mặc dù nó dựa vào mức độ bạn có sau đây. Nếu bạn có bất kỳ người bạn nào trong lĩnh vực của mình, chúng ta có thể mong muốn nhờ họ giúp bạn …

Hy vọng bài đăng này đã cho bạn một vài ý tưởng về cách viết Content hiệu quả hơn cho mình. Hãy nhớ rằng quá trình này thực sự khá đơn giảnnhưng cần một tí suy nghĩ:

 • Luôn luôn làm ra ý tưởng Content, giữ cho tâm trí của chúng ta mở
 • Bắt tay vào làm với một ý tưởng và coi những gì đã có trên mạng(WWW)
 • Tìm hiểu làm sao để hoàn thiện những gì đã được viết
 • Lên kế hoạch Content của bạn và viết nó theo cách điệu cho khán giả của bạn
 • Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể đạt được lưu lượng truy cập vào Content của chúng ta

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN