Cách viết content bán hàng hay – Hướng dẫn cách viết content bán hàng hay nhất 2022

Chia sẻ:

Làm sao để viết content bán hàng hay? đây chính là câu hỏi đặt ra không chỉ cho các marketer mà cả các chủ shop vì content là một trong các nhân tố chủ lực quyết định đến đạt kết quả tốt bán hàng. Cách viết content truyền thông thực ra vô cùng đơn giảntuy vậy, để thuê người hiểu được cách viết được một bài content truyền thông “chất” có thể tốn vài trăm nghìn đến cả triệu đồng. Vậy tại sao con người không tự viết lấy nhỉ?

TƯ VẤN KHOÁ HỌC CONTENT

 

Cách viết content bán hàng hay

1. Thế nào là một bài content bán hàng hay?

Viết một bài content bán hàng hay là một hành trình, không phải là một đích đến!
Nếu như bạn là một người đang mong muốn viết gì đấy, đang tập viết hay đang làm nghề viết thì mình tin chúng ta đang đi chung trên hành trình tìm kiếm cách xây dựng câu từ đầy đủ hơn, tìm giọng điệu cho những điều chúng ta viết để tiếp xúc với nhiều bạn đọc hơn.
Vậy thế nào là một bài đăng tốt? Cùng Tâm xem qua một số nhận xét theo khái niệm của Tâm về nó nhé!

Một bài content bán hàng hay chỉ khi:

1. Những ý tưởng thú vị và cần thiết: Ý tưởng là trái tim của các tác phẩm – những gì mà bạn chọn để viết ảnh hưởng rất nhiều đến một bài đăng hay.
2. Thực tế và logic: Viết gì cũng được nhưng để thu hút người đọc tốt thì đừng xa rời thực tế, viết dễ hiểu tuy nhiên có logic để người coi cảm được nội dung và tin tưởng chúng.
3. bố trí hợp lý và hiệu quả: Thứ tự của các ý tưởng và cách bạn chuyển từ ý tưởng này sang ý tưởng khác một cách hợp lý để truyền đặt cho người coi.
4. Văn phong hợp lý: văn phong của bạn là gì? Là nghiêm túc hay hài hước? thân thiện và kiểu cách? Van phong là sự thể hiện tính cách của người viết thông qua lối hành văn của bạn và Điều này cực kỳ trọng yếu.
5. Câu từ được lựa chọn cụ thể và dễ hiểu: tùy theo thông tin của bạn như thế nào để chọn câu từ để phù hợp và làm người coi dễ hiểu nhất có thể. Câu từ càng trôi chảy linh hoạt thì người coi càng dễ hiểu và thu hút.
6. Các quy ước viết chính xác: nhìn lại cách dùng dấu câu, chính tả, ngữ pháp và những vấn đề khác làm cho văn bản nhất quán và dễ đọc.
7. đối tượng mục tiêu phù hợp: bài viết có hay đến mấy mà sai đối tượng mục tiêu thì cũng trở nên vô nghĩa. Sẽ có người thấy bài đăng của bạn hay và cho rằng nó phù hợp những cũng có người không. Nên đây cũng là yêu tố cần bạn chú trọng.

Mỗi khi viết bài nào thử ktra đọc bài viết bạn đã thỏa mãn những điều trên chưa!

Sửa đổi và nâng cấp kỹ năng viết là một quá trình học tập, khám phá bản thân và chỉnh sửa dài hạn. Sẽ có rất nhiều lần phải thay đổi từ một bài viết dở tệ đến một bài viết đầy đủ. Và bài đăng của bạn cho dù có khá tốt trong lần viết trước tiên nhưng nó luôn có thể cải thiện để trở nên tuyệt vời thêm nữaVì thế, hãy cứ tận hưởng hành trình mài giũa cách điệu viết của bạn, bởi vì bạn có thể không bao giờ đạt đến điểm hoàn hảo. 

Thế nào là content bán hàng hay?

 

2. Những content bán hàng hay người mua hàng với tiêu đề hấp dẫn

2.1 Tiêu đề bài đăng chứng nhận một thực trạng diễn ra xã hội

Tiêu đề được nêu ra phản ánh một nội dung chân thật. Một nỗi lo đang xảy ra trong xã hội sẽ giúp người đọc nắm được sơ lược câu chuyện muốn nói, không mất thời gian để đọc những lời văn sáo rỗng, dài dòng.

Bên cạnh đấy với những bằng chứng, hình ảnh chứng nhận giúp tăng độ tin cậy bài viết, khiến người coi tin vào sản phẩm và dịch vụ hơn

Ví dụ: Phương thức kiếm tiền được nhiều doanh nhân đang chú ý và thực hiện

2.2 Tiêu đề bài đăng mang tính đe dọa

Kiểu tiêu đề này buộc người viết phải nắm rõ ràng rõ đối tượng người coi trước. Sau đấy lên tiêu đề với thông tin đánh vào tâm lý lo sợ sự việc nào đấy liên quan đến ích lợikhả năng tài chính,.. của bản thân hoặc những thành viên gia đình.

Ví dụ: Những quy định bí mật chưa tiết lộ khi truyền thông marketing Facebook

2.3. Tiêu đề mang nội dung ích lợi

Trái ngược với tiêu đề mang thuộc tính đe dọa, người coi sẽ bị cuốn hút, kích thích bởi những top tiêu đề nổi bật tất cả thông tin ích lợi cho bản thân và gia đình.

Ví dụ: Tiêu đề nhắc về lợi ích sức khỏe

Xem thêm: Bài viết giới thiệu về công ty mới nhất 2022

3. 6 bước để tạo ra một bài content bán hàng hay

Quá trình viết bài của tôi trước đó thường bị ảnh hưởng bởi những kiến thức đã được học từ thời còn là học sinh. những trải nghiệm phân tích và năng lực hành văn đều do sự tập luyện của các thầy cô giáo từ xa xưa đã để lại trong tiềm thức của mỗi chúng ta.

Với những ai hay viết thì việc sản xuất hay biên tập nội dung nào đó thật rất dễ dàngnhưng với những người không chuyên như chúng ta thì ngay đến việc viết ra những gì đang có trong đầu đã là một trở ngại rất lớn, chưa đề cập việc chúng ta phải suy xét làm thế nào viết cho hay. Vâng lại là cách viết hay, tôi cố ý khêu gợi lại từ viết hay bởi chính vì lối suy nghĩ chúng ta phải viết hay nên mọi người mới không thể biên tập được một bài viết hoàn chỉnh.

Bạn còn nhớ các bài tập làm văn của thầy cô ngày xưa không? Khi ấy cách bạn làm là gì? nếu như ngày xưa bạn điểm kém môn văn chẳng qua là do hồi ấy con người không được truyền cảm hứng để có thói quen học viết thôi chứ chẳng phải là do con người kém

3.1. Nắm rõ ràng chủ đề

Cách để bắt đầu viết một content hay đấy là bạn phải xác định đề tài cần viết. Và để nắm rõ ràng được chủ đề bạn phải viết trước đã. Viết bất kỳ một cái gì đó bạn nghĩnhưng phải viết ra. Nó có thể là một chủ đề, nó có thể là một nỗi lo khách hàng của bạn đang chú ý hoặc chính bạn đang quan tâm, nó có thể là một một câu hỏi hoặc bất kỳ thứ gì đấy bạn có thể miêu tả bằng ngôn ngữ thì việc trước tiên bạn phải cần làm là phải viết ra.

Các bước để tạo ra một bài content bán hàng hay

3.2. xác định đối tượng

Bất kỳ bài viết nào cũng cần định vị đối tượng bạn đọc mục tiêu là ai? Bởi nếu như không xác định được bạn đọc mục tiêu thì bạn đâu thể biết họ chú ý gì, vấn đề họ đang gặp phải là gì và họ đang ước muốn gì ở chủ đề mà bạn đề cập?

Chính vì phán đoán những nội dung liên quan tới đối tượng mục tiêu bạn đọc mục đích vậy tôi mới đưa ra mục lục của bài viết kiểu như các bạn đã thấy. Có thể các mục lục này không giải quyết được hết các câu hỏi thắc mắc của toàn bộ mọi người nhưng ở thời điểm hiện tại khi tôi biên tập bài đăng này thì đã đủ đối với những thông tin mà tôi có thể viết.

3.3. Thu thập nội dung

Để viết mẫu content facebook, đối với tôi thu thập nội dung là quá trình rất quan trọng bởi quá trình này sẽ giúp tôi nắm rõ ràng được cách viết của mình sẽ như thế nào.

Có rất nhiều thông tin con người cần lấy tùy vào chủ đề, lĩnh vực bạn mong muốn biên tập. VD như bạn muốn viết 1 bài truyền thông marketing bán hàng, sẽ khác với việc bạn viết một bài đăng chuyên ngành.. Khác ở đây là cách hành văn còn thực chất thì vẫn là viết nội dung.

Khi đã có đủ các nội dung thô, bạn cần nắm rõ ràng các mong muốn tiềm ẩn của người đọc xem họ thực sự mong muốn gì để từ đó bắt đầu nghiên cứu và tìm kiếm các giải pháp tốt nhất để có thể trao cho người coi.

3.4. Xác định mục tiêu

Sau khi đã thiết lập được chủ đề và nắm rõ ràng rõ đối tượng mục tiêu độc giả và những thông tin đã có sẵn qua quá trình lấy nội dung, chắc hẳn bạn đã có thể nắm bắt được các issue (vấn đề người coi quan tâm) lúc này bạn hoàn toàn có thể xác định được các mục đích cần có được để thỏa mãn ước muốn của người đọc.

Hãy liệt kê các mục tiêu bạn muốn đạt được qua bài viết này và phân loại những mục đích then chốt thực sự cần thiết để đưa vào bài viết. Hoặc ít ra bạn sẽ tự nhận xét các mục tiêu theo cấp độ trọng yếu và ít trọng yếu để dành sự tập trung và lượng thông tin cho phù hợp trong lúc viết sau này.

3.5. Tiếp tục viết

Có một thực tế là con người vẫn không hề biết tiếp tục viết tại đâu cho dù đã có đủ nội dung. Đối với người không chuyên thì có lẽ càng nhìn vào những thông tin lấy càng rối phải không? nếu bạn đang suy xét như vậy thì hãy quay lại với thời điểm chúng ta xác định đề tài, câu thần chú bạn phải cần nhắc đi khêu gợi lại đó là hãy viết ra.

bạn có thể chỉ cần viết các gạch đầu dòng giống như phần keywords tôi list bên trên, hoặc có thể bắt đầu viết về bất kỳ nội dung nào đó bạn đã thu thập được. Hãy tin tôi, khi mà bạn bắt đầu viết thì kỹ năng viết tiềm ẩn có thể giúp bạn hoàn thành bài content bạn mong muốn. Và nhớ rằng trong quá trình viết tuyệt đối không để các thông tin khác làm xao nhãng sự tập trung của bạn.

3.6. Thay đổi và hoàn thành

Từ một bản thông tin thô được tổng hợp từ các ý tưởng và nội dung thu thập ta đã có một bài viết có chiều sâu, tuy vậy thông thường các bài viết này chưa đủ sức hấp dẫn, sắc bén. Lúc này ta cần dành ra thời gian để chỉnh sửa lại toàn bộ nội dung đã viết.

  • bạn sẽ bắt đầu bằng việc thêm các VD minh họa
  • chỉnh sửa chính tả và dấu câu
  • Thêm tính giải trí cho bài đăng bớt nhàm chán
  • Tối ưu lại định dạng bài viết sao cho hình thức dễ đọc, dễ hiểu nhất
  • Tút tát lại các câu chữ phức tạp thành dễ hiểu
  • Sửa các thuật ngữ khô cứng trở nên mềm mại hơn
  • Biến các keyword chuyên môn thành đại trà gần gũi
  • Đọc lại một lượt coi cách hành văn có xuôi không? (Tôi thường nhờ một vài người độc giả bài trước khi xuất bản, nhờ comment của họ mà bài viết của tôi trở nên hoàn hảo hơn)
  • Bổ sung thêm lưu ý (nên có) để bài viết có nhiều nguyên liệu đọc thêm và giúp người thấy bài viết có giá trị hơn.

Mong muốn rằng, qua những thông tin mà Nghề Content đã chia sẻ  tại tiếp tục đưa đến cho bạn những chất lượng hay ho nhất trong những công việc quy hoạch nội dung bài viết chuẩn seo trong những chiến dịch Marketing của bạn.

Chúc các bạn thành công !

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng tin rao vặt hiệu quả nhất 2021

Theo dõi Fanpage: Nghề Content để có thêm những kiến thức mới nhé!!!

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN