Cách viết blog – tạo và kiếm tiền từ blog

cách viết blog
Chia sẻ:

Với những ai yêu thích viết lách thì blog cá nhân là một cách kiếm tiền từ viết lách nhất định không nên bỏ qua. Nhưng để tạo blog và phát triển cũng như kiếm tiền từ nó là điều nhiều người còn băn khoăn khi bắt đầu.  Cùng tìm hiểu cách viết blog với bài viết này nhé!

Blog là gì?

Blog là một nhật kí Website đã tồn tại từ những năm 1990. Nó như một cuốn tạp chí online cho các cá nhân. Blog cho phép viết ra những suy xét và câu chuyện trên trang Web của riêng 1 cá nhân nào đó.

cách viết blog
cách viết blog

Viết blog là gì?

Viết blog là việc tạo và duy trì nội dung cho một blog. Những nội dung này thường ở dạng văn bản, tuy nhiên cũng có khả năng bao gồm cả hình ảnh, video hoặc âm thanh.

Các bài post trên blog thường mang tính cá nhân hơn nhiều đối với các nội dung bài viết của các nhà văn, nhà báo. tại thời điểm này, rất nhiều cá nhân hay tổ chức thuộc mọi tầng lớp thường sẻ chia các đo đạtchỉ dẫn, phê bình, … trên blog cá nhân của họ.

Ngoài những điều ấy rachúng ta có viết blog kiếm tiền từ những bài blog chất lượng, thu hút lượt người xem cao, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi thành tiền từ các ads trong blog. Blog còn được xem là một trong những hình thức marketing online quan trọng giúp các doanh nghiệp tạo ra thương hiệu cá nhân của mình một cách mang lại hiệu quả hơn.

Một khi xem bài viết này, chắc chắn bạn sẽ rất nhanh thiết kế và viết blog mỗi ngày. Tôi sẽ sẻ chia cho bạn cách viết blog hay, viết blog ở đâu và công thức các bước viết blog. Nó giúp bạn có những kiến thức tuyệt vời nhất để bắt đầu hoạt động của mình và hơn nữa là kiếm tiền trực tuyến từ blog.

Với những gì mà tôi chia sẻ, chắc chắn Bạn có thể tự viết blog một cách hiệu quả không thua kém gì so với một Content Marketer thực thụ.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu đối tượng mục

Cách viết blog hay cách làm bất cứ điều gì cho người khác xem, bạn đều cần phải xác định “người khác đó” và tìm hiểu kỹ về đối tượng này.

Trước khi bắt đầu học cách viết một bài đăng trên blog, bạn có thể phải chọn một thị trường phù hợp để viết blog và nắm rõ ràng một loạt các ý tưởng đề tài sẽ thực sự thu hút sự quan tâm của người đọc.

tiếp xúc việc viết một bài post trên blog giống như cách bạn bắt đầu một cuộc tương tác nói chuyện — hãy bắt đầu bằng cách tìm ra điểm chung.

Để mang lại thành quả cho người đọcbạn phải cần viết về những điều họ muốn được biết chứ không những những điều bạn muốn nói với họ.

 

Bạn mong muốn học cách viết một bài post trên blog mà mọi người sẽ thực sự đọc? Bao quát những điều họ mong muốn học, không những những gì bạn mong muốn nói với họ.

Bạn có thực sự biết đối tượng mục tiêu của chúng ta quan tâm đến điều gì không?

Nếu không, thì đấy là nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta ở giai đoạn này. Hãy nhớ rằng việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn khác nhiều so với công việc chỉ đơn giản thực hiện nghiên cứu từ khóa và xác định các thời cơ có thể mang đến cho người đọc.

 

Bất cứ ai cũng có khả năng dành mười phút để nghiên cứu coi keyword nào nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ Lựa chọn và bắt tay vào làm viết một bài blog để theo đuổi những cụm từ đấy.

Tuy nhiên đó không hẳn là cách bạn xây dựng mối quan hệ thực sự (hoặc tạo dựng kế hoạch kiếm tiền từ blog dài hạn) với bạn đọc của mình và khiến họ mong muốn quay lại tham khảo thêm.

Các cuộc tấn công nội dung ngắn hạn sẽ chỉ đưa bạn đi xa hơn — và các công cụ Lựa chọn đang trở nên tốt hơn nhiều trong việc chỉ hiển thị nội dung tuyệt đối tốt nhất, uy tín nhất, đáng tin cậy và có thẩm quyền cho người dùng của họ.

Phía dưới là một vài cách ưa chuộng của tôi để bắt đầu xác định các đề tài có hàm ý mà tôi biết rằng tôi sẽ cần viết một bài post trên blog cho độc giả của mình — trên hết bằng việc trả lời những loại câu hỏi sau:

 1. Độc giả của tôi có mong muốn cấp bách nhất trong dài hạn là gì?
 2. Những mối lưu tâm hàng đầu của họ ngày hôm nay?
 3. Kỹ năng và trình độ khả năng của họ là gì?
 4. làm thế nào về một khu vực trọng điểm chung mà họ đang quan tâm?
 5. Họ có các kiểu kết quả trước mắt nào cho bản thân?
 6. Bất kỳ sự ấn tượng nào của riêng tôi mà tôi có thể chia sẻ và có thể liên lạc được?

Hãy tự hỏi bản thân 6 câu hỏi này và bạn sẽ biết chính xác nên viết gì cho khán giả của chúng ta.

Viết blog có kiếm được tiền không?

Viết blog chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn kiếm được tiền. một số công thức kiếm tiền từ blog có thể nói đến như:

 • Cho phép người khác truyền thông marketing hàng hóa của họ trên blognếu như blog của bạn có lượt người truy cập nhiều thì có thể cho phép đặt ads trên blog từ đó thu tiền từ những cá nhâncông ty mong muốn quảng cáo.
 • Quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của chúng taBạn có thể dùng blog để truyền thông marketing hàng hóa, dịch vụ của chúng ta đến nhiều người ngoài ra. Chẳng hạn: Bạn viết blog sẻ chia cách sửa chữa các lỗi trên điện thoại, ngoài những điều ấy ra bạn chèn thêm các dịch vụ liên quan như mua bán, sửa chữa điện thoại.

Cách Viết Blog Kiếm Tiền Thành Công

Đó là sự kiên trì!

1-3 tháng đầu, bạn sẽ thấy Blog của mình chẳng có bao nhiêu lượt xem đâu.

Google cần thời gian để bắt tay vào làm cho các nội dung bài viết của bạn xuất hiện lên kết quả của tìm kiếm.

Và bạn cũng phải viết bài trên Blog cá nhân đều đặn. Để Google thấy rằng, bạn là một Publisher (nhà xuất bản nội dung) thực thụ.

Và các nội dung bài viết của bạn sẽ từ từ được tìm thấy.

Bạn viết cho đến khoảng tầm 50-60 bài viếtbạn có thể bắt đầu thấy lượt người xem tăng dần đều lên.

Cứ tiếp tục như vậy, càng ngày, càng có nhiều lượt xem hơn.

Bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian, nếu bạn sử dụng các cách thức quảng cáo để truyền bá các bài viết chính của chúng ta.

cách viết blog kiếm tiền
cách viết blog kiếm tiền

Thích – Động Lực Cho Sự Kiên Trì

Như mình, mình có hai động lực lớn nhất để mình kiên trì viết Blog ngày này qua ngày khác.

Như bài content bạn đang đọc, mình mất khoảng 3 – 4 ngày để viết nó! Mình không viết theo kiểu ăn xổi như phần đông người đang làm.

Viết kiểu ăn xổi, thứ nhất, nó không tốt cho bạn đọcthứ hai, nó không tốt cho seo (mình sẽ giải thích sau)

Mỗi bài viết, mình phải cho đi thứ gì đấy “actionable”, “step by step”, giúp bạn bắt tay vào làm được ngay.

Chứ không hẳn là những thứ chung chung vô nghĩa như những “chiến lược gia” về kinh doanh “chia sẻ”.

Và điều này rất mất công sức và thời gian. nhưng, nó mới xứng đáng để bạn bỏ thời gian ra để coi.

Bạn bỏ thời gian của chúng ta để đọc bài viết này, mình luôn mong muốn bạn nhận lại được giá trị tương xứng!

Cho nên, để kiên trì viết từng bài một, và tới hàng chục, hàng trăm bài viết như vậy, sự kiên trì là thứ chắc chắn phải có của mỗi Blogger.

Và để có sự kiên trì này, bạn phải cần có động lực để làm nó!

Viết blog đừng copy thông tin của blog khác

Khi mới viết blog, phần nhiều các bạn sẽ không hề biết viết cái gì, viết ra sao. Nhiều bạn đi “bê” thông tin của những Web khác mang về Web của mình.

đây chính là một việc làm vô cùng không tốt cho Website vì Google cực kỳ ghét vấn nạn sao chép & trùng lặp content trên môi trường internet.

Google sẽ phạt trang Website của bạn văng ra khỏi top 100 tìm kiếm hoặc thậm chí nặng hơn là khiến Website rơi vào hiện trạng sandbox, mất mọi dấu vết trong dữ liệu của Google.

Chỉ dẫn cách tạo Blog, Blog cá nhân

Hướng dẫn nhanh các bước tạo blog:

 • Chọn đề tài cho blog của chúng ta
 • Chọn Web host
 • Đăng ký tên miền
 • Cài đặt và cài đặt blog
 • Xuất bản thông tin và quản lý tăng trưởng
 • Quảng bá blog
 • Kiếm tiền từ blog của chúng ta

Bước 1 khi tạo blog: Blog của bạn sẽ viết về điều gì?

Nó là bước chọn đề tài cho blog của bạn đấy!

nếu bạn đang tạo blog cho công việc bán hàng, thậm chí công ty của chúng ta chủ đề blog của bạn cần phải ảnh hưởng đến sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang bán hàngvướng mắc cốt lõi ở đây bạn cần nhớ là bạn đang tạo blog để quảng bátruyền thông cho các sản phẩm dịch vụ đó.

Nếu bạn chỉ mong muốn tạo một blog để kiếm tiền thì có lẽ việc chọn đề tài sẽ cần cân nhắc hơn, Ngọc đã viết về cách chọn chủ đề blog ở đây. Nhưng căn bản sẽ có 2 câu hỏi mà bạn cần trả lời trước khi quyết định chọn đề tài cho blog:

 • Bạn yêu thích hàng đầu điều gì? Hãy viết blog về điều đónếu bạn viết blog về một đề tài mà bạn không thích, đọc giả sẽ nhận ra điều đó trong các đoạn văn bạn viết đó. Viết về một chủ đề mà bạn không thích, Ngọc dám chắc bạn có thể không thể viết blog quá 3 tháng vì bạn có thể rất nhanh hết ý tưởng.
 • Có ai lưu ý đến đề tài blog của bạn không? Đừng quá lo lắng yếu tố này vì hầu hết nếu bạn thích một cái gì đó thì ở ngoài kia có hàng triệu người cũng thích như bạn. Việc của chúng ta là viết và sẻ chia lại điều đó một cách độc đáothông minh là được.

Có một bí kíp để giúp cho bạn tốt hơn trong việc quyết định chọn đề tài blog! VD nếu bạn thích nấu ăn thì chắc chắn đề tài blog của bạn sẽ là ẩm thực.

Nhưng ẩm thực là quá rộng, hãy thu hẹp lại coi bạn thích phong cách nấu ăn nào? Ví dụ bạn cự kỳ thích các món bánh, hãy bắt tay vào làm với một blog sẻ chia về cách làm bánh. Như vậy sẽ tập trung hơn, bạn có cơ hội biến thành người dẫn đầu trong ngách đó hơn, sau này bạn vẫn có khả năng mở rộng ra các lĩnh vực ẩm thực khác.

Nếu như tôi không thể quyết định chủ đề blog ngay bây giờ thì sao?

Không sao cả, bạn hoàn toàn có thể khác biệt đề tài trong thời gian đầuchỉ cần ngay lúc này bạn muốn có một blog, muốn thử cách kiếm tiền với blog là được.

Bước 2 để tạo blog: Chọn nền tảng viết blog

Để viết blog bạn cần một nền tảng (công cụ) để làm điều này. Hiện có rất nhiều nền tảng để giúp cho bạn viết blog và xuất bản thông tin lên trên mạng internet (ví dụ: WordPress, Blogger, Squarespace, Wix và Weebly…)

Tất cả đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên với hầu hết sự chân tình Ngọc chỉ bạn nên đi ngay với WordPress. Vì WordPress là tốt nhấtlinh hoạt nhất, đơn giản tuỳ biến nhất!

Theo thống kê vào thời điểm hiện tại khoảng hơn 30% các website/blog trên hành tinh này đang dùng WordPress.

Về cơ bản WordPress có hai phiên bản đấy là:

 • WordPress.com: địa điểm chúng ta có thể tạo và lưu giữ blog miễn phí, họ sẽ trao cho bạn môt tên miền kiểu như www.ngocdenroi.wordpress.com, với các chức năng hạn chế để viết blog. Và tất nhiên do hạn chế nên việc kiếm tiền từ blog là hầu như không thể. Sau này Nếu bạn muốn mở rộng, nâng cấp và dùng một tên miền riêng thì bạn có thể cần trả tiền
 • WordPress.org: nơi bạn toàn quyền có khả năng kiểm soátdùng tên miền riêng (ví dụ như: www.ngocdenroi.com) và lưu giữ blog của bạn trên máy chủ (host) riêng của bạnquan trọng hơn Bạn có thể kiếm được tiền từ việc viết blog.

Bước 3: Chọn tên miền cho blog

Bây giờ bạn phải cần suy xét và quyết định chọn một tên miền cho blog. Tên miền như một địa chỉ trên internet vậy, VD tên miền của blog này là www.ngocdenroi.com

Mỗi blog đều có một tên miền và đấy là độc nhấtvì thế về cơ bản bạn phải cần có một tên miền và tên miền đó chưa được ai đăng ký, sử dụng.

Có một số yếu tố căn bản khi chọn tên miền cho blog đấy là:

 • Chọn tên miền ngắn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ phát âm
 • Lưu ý đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho blog, (ví dụ Ngọc Đến Rồi chấm Com với ý nghĩa Ngọc đến để chia sẻ)
 • Ưu tiên chọn đuôi tên miền .COM vì nó phổ biến
 • có thể nghĩ đến việc đưa từ khoá ảnh hưởng đến đề tài blog của chúng ta vào tên miền.

Bước 4: Chọn hosting cho blog

Giả dụ, Website của bạn là một ngôi nhà được tạo ra trên một mảnh đất ở một địa chỉ cố định.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng:

 • Địa chỉ cố định là tên miền (domain), được định danh để người dùng bắt đầu truy cập trang Website của bạn.
 • Ngôi nhà là nơi hiển thị toàn bộ thông tin, những thứ mà người sử dụng sẽ thấy trên trang Web của chúng ta.
 • Mảnh đất là nơi dữ liệu của bạn được lưu trữ, chúng còn được nhắc đên là hosting.

Tên miền và hosting là hai yếu tố tiên quyết để blog của bạn được công việcnếu thiếu một trong hai, người dùng sẽ không thể truy xuất trang Web trên Trực tuyến.

Sau đó, hãy cài đặt giao diện blog của chúng ta, viết bài và bắt đầu kiếm tiền với nó (nhớ quản lý và quảng bá nó)

Viết blog cá nhân kiếm tiền như thế nào?

Với một blog bạn sẽ có rất nhiều cách để kiếm tiền. một số cách phổ biến mà hầu hết các blogger đều Áp dụng đó là:

 • Làm Marketing liên kết (tức là giới thiệu các sản phẩm của người khác trên blog và nhận một khoản hoa hồng khi người mua hàng mua hàng hóa đó)
 • Bán sản phẩm, dịch vụ của chính họ. ví dụ nếu bạn viết blog về đề tài thời trang thì việc bạn kinh doanh, mở một cửa hàng thời trang song song với blog là điều hoàn toàn có thể và cực kỳ hiệu quả. Thậm chí blog của bạn là ẩm thực thì bán một cuốn sách, ebook hay cũng cấp dịch vụ dạy nấu ăn…
 • Đặt truyền thông marketing. Khi blog của bạn đã có lượng người coi lớn theo dõi, uy tín thì việc bạn đặt một ads như của Google Adsense cũng có thể tạo thêm thu nhập. ngoài ra bạn sẽ nhận được rất nhiều đề nghị cộng tác từ các công ty dịch vụ ảnh hưởng đến đề tài blog đấy.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết blog và kiếm tiền từ nó. Tìm thêm những chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm content, mẫu content… tại đây nhé!

Xem thêm:

– 100+ blog cá nhân tránh bí ý tưởng khi làm content

– Hướng dẫn viết blog cá nhân bắt đầu từ số 0

Ngoài ra, để tìm hiểu về viết blog kiếm tiền, các bạn có thể tham khảo các khóa học tại đây 

Nguồn: Tổng hợp.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.
font vni đẹp

Tổng hợp kho Font VNI đẹp mới nhất 2024

ContentsBlog là gì?Viết blog là gì?Đầu tiên, hãy tìm hiểu đối tượng mụcViết blog có kiếm được tiền không?Cách Viết Blog Kiếm Tiền Thành CôngViết blog đừng copy thông tin của blog khácChỉ

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN