Tất tần tật về cách tính thị phần đơn giản nhất 2022

cách tính thị phần
Chia sẻ:

Thị phần (Market share) hẳn là một thuật ngữ mà ai trong chúng ta cũng đã nghe qua, tuy nhiên chưa chắc đã nắm rõ được. Bạn có biết thị phần là gì, cách tính thị phần, sự quan trọng của việc gia tăng dù chỉ 0,1% thị phần?

Hãy cùng Nghề Content tìm hiểu về Thị phần và lý do bất cứ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua thuật ngữ này trong quá trình theo dõi và đánh giá quá trình kinh doanh của bản thân cũng như của đối thủ nhé.

Thị phần là gì?

Thị phần hay còn gọi là market share là tỉ lệ phần trăm doanh số mà một công ty tạo ra trong một ngành mà công ty hoạt động.

Thị phần thể hiện rõ các sản phẩm, dịch vụ tiêu thụ của doanh nghiệp so với tổng sản phẩm tiêu thụ trên toàn thị trường. Để có thể chiếm lĩnh thị phần cao trước các đối thủ của mình, doanh nghiệp, công ty thường thực hiện các chiến lược marketing, kinh doanh cho riêng mình như: chính sách giá phù hợp, tung ra những chương trình khuyến mại, event…. Ngoài ra sau khi chiếm lĩnh thị phần lớn các doanh nghiệp cũng cần có cũng chiến lược bảo vệ thị phần.

Vai trò và tầm quan trọng của thị phần?

Việc quan sát thị phần của công ty trên thị trường nói rất nhiều về chính doanh nghiệp của bạn, đồng thời giúp những nhà lãnh đạo (CEO) có hướng đi chính xác cho công ty trong thời gian tới.

Cụ thể, nhờ thị phần, doanh nghiệp sẽ xác định được vị trí của mình trên thị trường. Sau đó, công ty sẽ thực hiện đánh giá các ưu, yếu điểm của mình với đối thủ, từ đó phân bổ nhân lực một cách hợp lý hơn.

Ngoài ra, thị phần còn nói lên tốc độ tăng trưởng của công ty theo từng quý hay từng năm. Nếu có sự sụt giảm, doanh nghiệp sẽ tìm hiểu xem đâu là yếu tố khiến khách hàng không còn trung thành nữa.

Một biểu đồ thị phần

Một số lưu ý trước khi tính thị phần

  • Cách xác định thị phần hữu hiệu nhất là nghiên cứu về thị trường ngành. Tuy không thể giúp bạn nghiên cứu thị trường, vì những số liệu đó cũng là một dạng tài sản, tạo ra sự cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.
  • thị phần là con số đại diện tỉ lệ phần trăm của doanh nghiệp trong với toàn ngành trong một khoản thời gian xác định, ví dụ như theo tháng hoặc theo năm.
  • Đơn vị tính của thị phần phải đồng nhất, đồng thời điểm. Ví dụ như so sánh sản lượng đôi giày bán giày doanh nghiệp của bạn so với sản lượng đôi giày bán được của đối thủ (đồng đơn vị), trong tháng 5 (cùng một khoản thời gian).

Tất cả những số liệu nên chính xác hoặc tương đối chính xác, để doanh nghiệp có thể nhận định chính xác nhất về quy mô của doanh nghiệp so với ngành, và của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh.

Làm thế nào các công ty có thể tăng thị phần?

Phát triển sản phẩm mới là một cách giúp công ty tăng thị phần. Khi một công ty đưa ra thị trường một giải pháp mới mà các đối thủ chưa có, những người tiêu dùng muốn sở hữu sản phẩm này sẽ chỉ có thể mua được từ công ty đó, dù trước đây họ chỉ sử dụng sản phẩm của công ty đối thủ.

Nhiều người trong số những người tiêu dùng kia sẽ trở thành khách hàng trung thành, và về lâu dài sẽ giúp tăng thị phần của công ty này và làm giảm thị phần của các công ty đối thủ.

Củng cố mối quan hệ với khách hàng cũng giúp các công ty bảo vệ thị phần hiện tại của mình, tránh việc khách hàng quay sang đối thủ cạnh tranh khi đối thủ tung ra một sản phẩm mới hấp dẫn. Ngoài ra, các công ty còn có thể tăng thị phần bằng cách mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt để họ giới thiệu đến bạn bè của họ, từ đó công ty có thêm lượng khách

Cuối cùng, một trong những cách chắc chắn nhất để tăng thị phần là mua lại công ty đối thủ. Với chiến lược này, công ty tiếp cận tệp khách hàng mới của đối thủ và giành thị phần mà đối thủ đang có. Giám đốc của một doanh nghiệp nhỏ hay một tập đoàn lớn thường luôn để mắt đến những cơ hội mua lại các công ty khác khi công ty của họ đang ở trên đà tăng trưởng tốt.

Cách tính thị phần doanh nghiệp

Thị phần của một doanh nghiệp sẽ được tính theo một trong 2 công thức sau:

công thức tính thị phần
Công thức tính thị phần doanh nghiệp

Ngoài ra, công thức tính thị phần tương đối như sau:

cách tính thị phần
Công thức tính thị phần tương đối

Theo đó: 

  • Lợi thế cạnh tranh thuộc về doanh nghiệp khi A > 1
  • Lợi thế cạnh tranh thuộc về đối thủ khi A < 1
  • Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bằng lợi thế cạnh tranh của đối thủ trên thị trường khi A = 1

Xem thêm: [2022] 5+ Cuộc thi Marketing nổi tiếng nhất hiện nay

Bài học rút ra

  • Thị phần đại diện cho phần trăm của một ngành hoặc tổng doanh số của thị trường mà một công ty cụ thể kiếm được trong một khoảng thời gian cụ thể.
  • Thị phần được tính bằng cách lấy doanh số bán hàng của công ty trong kỳ chia cho tổng doanh số bán hàng của ngành trong cùng thời kỳ.
  • Số liệu này được sử dụng để đưa ra ý tưởng chung về quy mô của một công ty trong mối quan hệ với thị trường và đối thủ cạnh tranh của nó.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể cung cấp SEO thông minh tốt nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

 

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN