Cách nhóm từ khóa tìm kiếm khách hàng mục tiêu – Update 12/8/2021

cách nhóm từ khóa
Chia sẻ:

Cách nhóm từ khóa là mối bận tâm của nhiều người làm web. Bởi từ khóa là đại diện cho nhau cầu tìm kiếm của người truy cập. Nhóm từ khóa lại đại diện cho một group khách hàng nào đó có cùng mong muốn. Vậy nên, chúng ta cần biết cách phân loại các từ khóa thành các nhóm, kết nối nhóm đối tượng mục tiêu với mẫu quảng cáo để truyền tải thông điệp đến khách hàng chính xác hơn.

Hướng dẫn phân bổ keyword thành nhóm (nhóm người sử dụng có hành vi tương tự nhau).

cách nhóm từ khóa

Cách 1: Dùng Excel thông qua bộ lọc để nhóm từ khóa:

Đầu tiên ta cần loại bỏ các từ khóa không liên quan đến nội dung SEO trong danh sách để nhóm các từ khóa thành những group khác nhau. Vì khi nghiên cứu keyword bằng công cụ thì sẽ có rất nhiều từ khóa không liên quan vẫn được list ra.

Cách 1: Dùng Excel thông qua bộ lọc để nhóm từ khóa

Loại bỏ từ khóa không liên quan

Sau khi đã loại bỏ được hết những từ khóa không liên quan đến bài viết SEO, ta có thể bắt tay vào làm thực hiện công việc nhóm từ khóa.

Sau đây chính là cách nhóm từ khóa :

Bước 1: Bạn lọc trong danh sách keyword của mình ra các từ khóa phụ và chia chúng thành các kiểu từ khóa như là từ khóa nội dungtừ khóa nhãn hiệutừ khóa sản phẩm …

Cách 1: Dùng Excel thông qua bộ lọc để nhóm từ khóa

Nhóm các từ khóa phụ theo các kiểu khác nhau

Hoặc chúng ta có thể lọc ra các từ khóa hỏi đáp và từ khóa tin tức. Nó là các từ khóa phụ của bạn sử dụng để viết bài viral.

Cách 1: Dùng Excel thông qua bộ lọc để nhóm từ khóa

Nhóm từ khóa hỏi đáp và thông tin

Bước 2: Trong mỗi một loại keyword phụ bạn gom những keyword có liên quan với nhau thành từng group nhỏ (mục đích là để áp dụng việc SEO nhiều keyword trên cùng 1 đường dẫn). Trong mỗi nhóm, bạn cũng nên chọn ra một từ khóa chính và những từ khóa còn lại trong nhóm là từ khóa liên quan để bổ trợ cho từ khóa chính đó.

Nhóm keyword phụ thành các nhóm nhỏ

Bước 3: Với mỗi nhóm nhỏ, các bạn tạo cho chúng một đường dẫn hướng đến trang mục tiêu riêng để SEO tất các các từ khóa này trên cùng một đường dẫn.

Nhóm từ khóa phụ

Nhóm từ khóa phụ

Bước 4Sau khi đã lọc và nhóm hết tất cả các từ khóa phụ rồi thì những từ còn lại chính là từ khóa quan trọng và từ khóa liên quan bổ trợ cho các từ khóa quan trọng.

Bước 5: Các bạn tiếp tục thực hiện công việc nhóm các từ khóa quan trọng với từ khóa liên quan bổ trợ cho chúng thành một nhómbạn cần xác định chuẩn xác từ kháo nào là từ khóa quan trọng cho nhóm đó (keyword ngắn có ý nghĩ bao gồm các keyword còn lại). Và cuối cùng là tạo cho chúng một trang đích riêng để SEO). 

Phân nhóm từ khóa chính

Phân nhóm từ khóa quan trọng

Thế là bạn đã hoàn tất việc nhóm những loại keyword lại một cách rất đơn giản và nhanh chóng.

Xem thêm: Freelancer là gì? Tổng hợp những ưu và nhược điểm khi là Freelancer

Cách 2: Dùng Rank Tracker để nhóm từ khóa:

Công cụ này yêu cầu phải đăng ký tài khoản mất phí. Mặc dù vậynếu chỉ thực hiện cách nhóm từ khóa đơn giản như chỉ dẫn dưới đây của Nghề Content thì bạn không cần mất phí.

B1: Khởi động Rank Tracker, sau khi hiển thị màn hình thực hiện công việc thì chọn new > điền URL là địa chỉ website của bạn (hoặc chúng ta có thể điền tên khác để bỏ qua bước này) > Next

Cách 2: Dùng Rank Tracker để nhóm từ khóa

B2: Copy các keyword vào ô “Enter Your Keywords” > Next

Cách 2: Dùng Rank Tracker để nhóm từ khóa

B3: Lựa chọn công cụ tìm kiếm Google.com.vn > Finish

Cách 2: Dùng Rank Tracker để nhóm từ khóa

B4: Ở ô chọn lựa phía bên phải, bạn nhập từ chung nhất trong nhóm từ khóa đấygiống như là B2 ở cách 1.

Cách 2: Dùng Rank Tracker để nhóm từ khóa

B5: Ctrl + A để chọn toàn bộ từ khóa có chứa từ > chuột phải > Move to “keyword group” > đặt tên nhóm ở “create a new từ khóa group”

Cách 2: Dùng Rank Tracker để nhóm từ khóa

Thực hiện tương tự cho đến khi hoàn thành

B6: Copy nhóm từ khóa ra tệp bằng cách chọn group Ctrl +A > chuột phải > Copy to Clipboard > Copy keyword > Dán vào sheet mới trong excel.

Cách 2: Dùng Rank Tracker để nhóm từ khóa

Một số lưu ý khi để biết cách nhóm từ khóa:

+ Bạn có thể xác định được nhóm từ khóa nào sát với kết quả quảng cáo trước mắt nhất, hay có những nhóm từ khóa ads nào không hiệu quả.

Chẳng hạn nếu bạn bán thuốc giảm cân, thì những nhóm từ khóa về “tự giảm cân tại nhà” hay “thực đơn giảm cân” dường như không liên quan. Bạn nên cân nhắc không chạy quảng cáo cho chúng, bỏ từ khóa đó đi hoặc nếu quảng cáo chỉ để với ngân sách thấp..

+ Một số từ để chia nhóm sẽ có thể bao gồm những từ khóa không cùng ý nghĩa. Hãy thật cẩn thận để chia nhóm chính xác hơn nhé.

Ví dụ: Với từ “nam”, sẽ có keyword “giảm mỡ bụng ở nam” và “sữa giảm cân Vinamilk”. Từ những keyword này, bạn cân nhắc tách chúng ra thêm nhóm riêng về sữa giảm cân.

Mặt khác, khi đã có nhóm quảng cáo để viết bài thì bạn phải đưa ra nhiều thông điệp khác nhau cho nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu đó. Mục đích là để kiểm tra xem mẫu quảng cáo nào đạt kết quả tốt. Ít nhất bạn phải tạo 2 mẫu ads cho mỗi nhóm adsđồng thời chọn xoay vòng truyền thông marketing vô thời hạn để tránh cho Google tự động chỉ lấy 1 trong 2 mẫu đó nhé.

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC CONTENT . Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Tổng kết:

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn biết cách nhóm từ khóa hiệu quả. Nếu bạn cần thêm kiến thức về SEO  thì hãy ghé thăm trang web Nghecontent.com nhé! Chúc bạn thành công và hẹn gặp bạn ở những bài viết sau.

 

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN