Cách ghi phong bì đám giỗ ý nghĩa thành kính mà bạn nên biết

cách ghi phong bì đám giỗ
Chia sẻ:

Cách ghi phong bì đám giỗ, ma chay là một trong những văn hóa của người Việt, nó hầu như đã biến thành tục lệ và không thể thay thế. mặc dù vậy không phải Ai cũng hiểu cách ghi phong bì đám giỗ sao cho thành kính, trang trọng, thể hiện lòng thành với người đã khuất. nếu cũng đang băn khoăn về bức hình này, hãy cùng Nghề Content theo dõi bài viết sau đây để đạt được lời giải thích chuẩn xác.

Ý nghĩa của tục lệ cúng giỗ của người Việt

Đám giỗ vốn là một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Theo đấy, đám giỗ thường được tổ chức vào ngày mất theo lịch Âm. Đây chẳng hạn như một phong tục tập quán mang ý nghĩa tưởng nhớ tới người đã khuất, nhắc nhở con cháu về những người có kinh nghiệm lâu năm, kết nối tình cảm của các thành viên trong gia đình, dòng họ…

dam gio

Đám giỗ có ý nghĩa đáng chú ý quan trọng trong văn hóa người Việt

Cũng chính Vì vậy mà việc tổ chức đám giỗ và mời khách tới dự cũng mang những ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bởi đây chính là ngày mà thế hệ con cháu cùng nhắc nhở, cùng ôn lại những kỷ niệm về người có kinh nghiệm lâu năm, gắn kết nhiều thế hệ trong gia đình. điều này cũng giúp thể hiện lòng hiếu kính, báo ân và những hoài niệm về người quá cố trong ngày giỗ.

bình thường thì khách mời trong đám giỗ sẽ là những người thân thiết và có các mối quan hệ gắn kết với gia chủ. Khi được mời đến dự đám giỗ, gần như không có người đi tay không. bình thường thì họ sẽ mang theo quà biếu là giỏ hoa quả, hoa tươi cùng phong bì đựng tiền để có khả năng bày tỏ lòng thành tới người đã khuất.

Đám giỗ thường được tổ chức như thế nào?

Ngày giỗ đóng vai trò đặc biệt cần thiết trong văn hóa của gia đình, dòng họ. ngày nay, khi đời sống phát triển, thu nhập của gia đình ngày càng lên cao thì đám giỗ được tổ chức khá linh đình. Với những gia đình không có điều kiện thì đám giỗ chỉ phải thể hiện lòng thành kính, giản dị:

 • Mâm cơm
 • Đĩa muối
 • Quả trứng
 • Ba nén nhang
 • Một đôi nến

Ý nghĩa khổng lồ nhất của đám giỗ chính là nhắc nhở con cháu nhớ đến ngày mất của tổ tiên, thắp nén nhang tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên giúp họ an lòng nơi chín suối. Đây mới là ý nghĩa thực sự của đám giỗ chứ không phải mâm cao cỗ đầy.

ngoài những điều ấy ra, khách mời trong đám giỗ gồm những ai, bao nhiêu người cũng tùy thuộc theo nhiều hoàn cảnhnếu như là đám giỗ của cha mẹ thì có thể được tổ chức lớn hơn, đông khách hơn, có khả năng mời thêm họ hàng, cộng sự. Còn đám giỗ của ông bà, cô bác thì khách mời sẽ được giới hạn hơn.

Xem thêm: Cách ghi phong bì thăm người ốm ý nghĩa mau chóng bình phục

Cách ghi phong bì đám giỗ nên hàm ý như thế nào?

Ngày giỗ là ngày mà con cháu, họ hàng, bạn bè ghi nhớ về một người đã khuất. Ngày này trước đó là ngày mất của họ. Hằng năm gia đình thường làm giỗ, đây chính là một phong tục của người Việt ta.

Tuy từng gia đình có nhà thì chỉ mời anh/em, họ hàng thôi. Cũng có nhà thì mời cả bạn bè, hàng xóm. Nếu bạn là người được mời thông thường thì sẽ đi phong bì kèm thêm ít bánh hoặc trái cây.

Dù là trong trường hợp nào sau khi đã có phong bì thì con người nên ghi đôi dòng lên đấy để bày tỏ tấm lòng của mình với gia đình. Nó không chỉ nằm ở phần vật chất bên trong mà còn là một ý nghĩa tinh thần to lớn.

tùy thuộc vào bạn là vị khách như thế nào so với gia đình, nếu là bạn bè thì con người sẽ ghi theo kiểu những người bạn, hàng xóm thì viết theo kiểu hàng xóm, gia đình thì lại có cách viết khác.

toàn bộ Nghề content sẽ gợi ý cho bạn một vài cách phong bì đám giỗ trong phần nội dung kế đến. Hãy đọc thêm nó để sau này có đi đám giỗ ở đâu bạn cũng không còn lo lắng về việc viết gì lên phong bì nữa nhé.

Cách ghi phong bì đám giỗ họ hàng, người thân thiết không cần câu lệCách ghi phong bì đám giỗ họ hàng, người thân thiết không cần câu lệ

Cách ghi phong bì đám giỗ ý nghĩa nhất

lưu ý rằng không có bất kỳ một Kiến thức Content hay bí quyết riêng nào cả, mỗi cá nhân sẽ có những ngôn từ không giống nhau. Bạn chỉ nên đọc thêm sau đấy viết lại dựa trên sự thân thiết so với gia đình.

Giọng văn căn bản thường sẽ là những lời nói chung chung không tập trung quá nhiều vào một vướng mắc nào cả để tránh bị nhận xét. Với cách viết này thường Dùng cho những người có cấp độ thân thiết thấp. Còn với những ai có độ thân cao thì xem 2 cách ở phía dưới.

Cách ghi phong bì đám giỗ nhà đồng nghiệp, bạn bè

đối với bạn bècộng sự thì chúng ta không cần viết quá nhiều. Chỉ sử dụng những từ ngữ trang nghiêm, lịch sự và đi thẳng vào vướng mắc là được.

Ví dụ:

 • Kính hương ông B
 • Thành kính kính giỗ Bà C
 • Kính lễ anh D
 • Kính viếng…..

Bạn nên áp dụng những từ ngữ hán việt để tránh việc sử dụng các từ ngữ phổ thông khiến cho phong bì giảm đi lịch sự trong câu từ.

Cách ghi phong bì đám giỗ người thân gia đình, họ hàng

So với người nhà thì chung ta nên áp dụng những từ ngữ mạng đậm tính tưởng nhớ, để thể hiện tấm lòng của mình.

Bạn cũng không cần phải viết quá luyên thuyên chỉ phải đơn giản là ghi vài dòng đến người đã khuất hoặc gia đình là được.

Ví dụ:

 • Con là ABC… Hôm nay giỗ Ông/Bà… con có chút lòng thành tưởng nhớ.
 • Con là ABC… Kính lễ hương hồn Ông/Bà….
 • Cháu là ABC… Tưởng nhớ đến Ông/Bà

chúng ta có thể thay những lời khấn, lời nói của mình bằng giọng văn sau đó để lên bàn thờ. Như vậy vẫn có khả năng giữ được sự kính trọng của mình đối với người đã khuất.

Nội dung ghi trên phong bi đám giỗ cần đầy đủ và chính xác

thông tin ghi trên phong bi đám giỗ cần đầy đủ và chính xá

Một số lưu ý trong cách ghi phong bì đám giỗ

Sẽ có 3 điểm chính mà chúng ta cần chú ý trong trong cách ghi phong bì đám giỗ ? bạn nghĩ nó gồm những gì ?

Các chú ý này gồm có:

 • chọn lựa từ ngữ phù hợp với bối cảnh: Bạn phải xác định mình đi đám giỗ ai, sau đấy chọn câu từ nào để hợp với bối cảnh đó.
 • dùng loại phong bì trang nhã : Loại phong bì phổ biến là nền trắng, viền xanh đỏ. Vừa đơn giản, không cầu kỳ lại trang nhã phù hợp cho đám giỗ.
 • thông tin lời nhắn gửi: Không quá 100 ký tự hoặc 25 từ. có thể trải nghiệm từ ngữ địa phương nếu người đó ở cùng quê, còn không thì bạn nên sử dụng các từ ngữ hán Việt.

Luu y khi viet phong bi di dam gioLưu ý trong cách ghi phong bì đám giỗ

Các món quà đám giỗ đi kèm với phong bì

chúng ta có thể đi riêng phong bì, nhưng theo mình để lịch sự hơn thì chúng ta nền đi kèm với một món quà nào đấy. Nó có thể là bánh kẹo, trái cây… phía dưới sẽ là vài món quà để bạn tham khảo.

Mình cũng có một bài viết chia sẻ về việc đi đám giỗ mua gì ? chúng ta có thể xem để có thêm sự Lựa chọn nhé.

Giỏ bánh kẹo

chúng ta có thể ra các cửa hàng bánh kẹo đặt làm một giỏ hoặc mua sẵn một số quán tạp hóa. Trong giỏ bánh thì nên để 5 hoặc 7 món trong số đó, phong bì thì bạn để luôn vào đấy như vậy bạn cũng dễ gởi gắm mà người nhận cũng không thấy khó sử khi nhận quà.

Giỏ trái cây

Tương tự với giỏ bánh kẹo thì bạn cũng có thể sử dụng giỏ trái cây để thay thế. Về thực chất thì 2 loại này đều có hàm ý tương đồng như nhau. tùy thuộc theo việc bạn mong muốn tìm kiếm loại nào mà thôi.

Đồ uống

Ngoài 2 loại trên thì bạn có thể thử nghiệm một set đồ uống như bia hoặc rượu cũng khá ổnnhưng nếu bạn chọn loại này thì nên cân nhắc chất lượng của đồ mà bạn sở hữu ý định sử dụng nhé.

Gio qua tang di dam gioGiỏ quà tặng đi đám giỗ

Tổng kết

Cách ghi phong bì đám giỗ không hẳn là điều khó, miễn sao câu từ của bạn lịch sự, trang nghiêm là được. Cũng không được nên viết quá luyên thuyên như vậy sẽ có cảm tưởng hơi thừa thãi mà đôi khi sẽ để lại ấn tượng không tốt đối với người nhà. Hãy cân nhắc kỹ bạn nên viết gì trước khi đặt bút viết lên phong bì đem đi đám giỗ nhé! Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm những thông tin khác về chủ đề này trên Nghecontent.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN