Big Idea là gì ? Xây dựng Big Idea hiệu quả năm 2022

big idea là gì
Chia sẻ:

Nhiều thương hiệu đã có mặt từ lâu trên thị trường, nhưng họ không thể xác định rõ ràng về một bức tranh mà họ đang xây dựng thuộc thể loại nào, thuộc trường phái gì. Người dùng dần lãng quên họ, họ dần biến mất một cách lặng lẽ. Chính vì thế Big idea ra đời tạo ra bản sắc riêng, độc đáo cho thương hiệu. Vậy Big idea là gì ? Vai trò của nó đối với doanh nghiệp ra sao?

Big idea là gì

Như các bạn đã biết. để bắt đầu một kế hoạch hay quảng  cáo chúng ta cần nghiên cứu về insight của người mua hàng. Insight là những vấn đề chưa thể giải quyết được, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vậy sau khi đã tìm được insight, bước tiếp theo chúng ta sẽ tạo ra một Big Idea. Vậy trong Marketing Big Idea là gì ?

big idea là gì
Insight và big idea là gì

Big idea không phải một thứ gì đó qua cao siêu hoặc quá hoành tráng. Theo một cách đơn giản thì insight là một bài toán chưa có lời giải, còn Big idea chính là câu trả lời cho bài toán đó. Big Idea không phải gì đó quá lớn lao. Nếu doanh nghiệp tạo ra một Big idea gây ấn tượng mạnh, làm cho nhiều người kinh ngạc phải thốt lên ”wow” là điều rất tốt, nhưng nó đều phải có kết nối với insight và bắt nguồn từ insight.

Cách để xác định một Big idea tốt, là nó phải phải đáp ứng 3 yêu cầu: có sự chuyên sâu, tính bền bỉ và có tính khả thi, có 3 loại big idea căn bản:

  • BRAND BIG IDEA (Sứ mệnh, tầm nhìn và định vị)
  • COMMUNICATION BIG IDEA (khái niệm truyền thông chiến lược)
  •  ADVERTISING BIG IDEA (Quảng cáo)

Vai trò ca Big idea

Nhiều năm về trước, khi cần truyền tải một nội dung, thông điệp gi đó đến với người tiêu dùng, thì các doanh nghiệp thường thuê những người nổi tiếng khen lấy khen để về các chức năng của sản phẩm. Nhưng ở thời điểm hiện tại điều đó rất “khô khan”, không có điểm nhấn nào trong cách truyển tải thông điệp, khách hàng vì không ấn tượng nên sẽ rất mau quên.

Vì vậy, những người làm truyền thông sẽ có nhiệm vụ truyền tải được thông điệp của chiến dịch đến khách hàng bằng ngôn ngữ của đối tượng mục tiêu. Big idea chính là “cầu nối ngôn ngữ” đó.

big idea là gì

Cách xây dựng một Big Idea bùng nổ

“Big Idea” bắt nguồn từ đối thủ

Hiện nay mọi ý tưởng được tạo ra rất dê bị đạo nhái và trong môi trường số hiện đại này thì mọi thông tin có thể kết nối với nhau một cách rất đơn giản. Nếu bạn biết lắng nghe và quan sát thì đó sẽ là một “kim chỉ nam” cho bạn để có thể sáng tạo ra một “big idea” cho bản thân mình. Bạn hãy lên các trang mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh như Facebook, Instagram, Twitter,….. trong vài phút để quan sát xem họ đã đăng tải những gì, hãy phân tích những ưu nhược điểm của từng đối thủ cạnh tranh.

Xem Thêm  AI Marketing là gì? Tìm hiểu chi tiết về Ai Marketing 2022

Khi một thứ nào nó bạn bắt gặp mà tạo được cho bạn sự ấn tượng, hay ghi chép nó lại và xem nó như nguồn cảm hứng để bạn xây dựng ý tưởng riêng cho mình. Hiện tại điểm bắt đầu là hãy gom những ý kiến nhỏ nhặt và dựa vào đó để tạo nên một ý tưởng lớn hơn. Biết lắng nghe và quan sát chính là điều quan trọng có thể hổ trợ bạn thực hiện và tạo dựng được ý tưởng cho riêng mình dựa trên những ưu điểm của đối thủ cạnh tranh

Xây dựng từ ý kiến của khách hàng

 

big idea là gì

Ngày nay có rất nhiều thương hiệu dựa vào những ý kiến đóng góp, thăm dò được từ khách hàng để tạo lên những ý tưởng và chiến lược marketing cho riêng mình. Khách hàng trong lúc vô tình đã trở thành người “truyền lửa” cho thương hiệu của bạn.

Nếu bạn có một “bộ sưu tập” khách hàng, bạn có gửi email cho họ những câu hỏi mà có thể thúc đẩy họ đề xuất các ý kiến và hổ trợ doanh nghiệp bạn phát triển.Đôi khi khách hàng chính là người có thể giúp cho doanh nghiệp sáng tạo ra được một “big idea” mà không cần đến những Maketer chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang nằm trong trường hợp không có “bộ sưu tập” khách hàng trên, bạn có thể sử dụng ” sức mạnh” của mạng xã hội để thăm dò khách hàng. Theo minh được biết cho nhiều ý kiến cho rằng là mỗi khi nhận về các phản hồi của khách hàng là nhận về một “đống” ý tưởng để có thể sáng tạo ra được Big idea.

Tạo ra Big idea từ tạp chí

Theo dõi các loại tạp chí nổi tiếng mà cộng đồng thường xuyên sử dụng để đọc. Việc bạo ra big idea bao gồm là trước tiên phải hiểu big idea là gì, sau đó để tạo ra được một ý tưởng tuyệt vời cũng phải cập nhật thêm xu hướng hiện tại của thị là gì.  Thực sự đây là một cách tuyệt vời không chỉ là một cách hết sức độc đáo để tìm ra tiêu đề cho chuyến dịch của bạn, mà còn đưa ra được một ý tưởng lớn.

Thực ra là, các công ty tạp chí mà bạn đang đọc có một số ngòi bút lâu năm, hoặc một số nhà văn có tiếng đang làm việc. Điều giúp các Marketer tạo ra một “big idea” là sử dụng bìa tạp chí cho ý tưởng nội dung và tạo cảm hứng cho tiêu dề tuyệt vời.

Có một điều chắc chắn và dễ dàng nhận ra là một tiêu đề sẽ có tác động manh mẽ đến khách hàng. Hãy sử dụng tạp chí khi bạn muốn có một ý tưởng lớn hoàn hảo, vì ở đó có nhiều chi tiết cho sự thúc đẩy ý tưởng, sự sáng tạo và là yếu tố có thể truyền cảm hứng cho bạn để tạo ra một big idea “bùng nổ” hơn so với các đối thủ còn lạ trong ngành.

Xem thêm: Nghề PG là nghề gì ? Các công việc mà PG phải làm

Những lưu ý khi xây dựng một Big Idea là gì?

 Thời gian

Xem Thêm  Tổng hợp 10 trang tạo website bán hàng miễn phí năm 2022

Trong tư duy phát minh sáng tạo để tâm lý tạo ra một idea thì yêu cầu về thời hạn lớn. Tại 3M, những nhóm kỹ thuật thời hạn của họ cho những dự án Bất Động Sản mà họ chọn phân chia tới 15 %.

IBM có “ Think Fridays ”, và nhân viên cấp dưới Pixar hoàn toàn có thể tham gia vào những hoạt động giải trí không tương quan đến việc làm và việc đó khiến họ dành tới bốn giờ thao tác một tuần.

Các công ty và cơ quan dịch vụ thì việc tạo ra những sáng tạo độc đáo lớn so với những doanh nghiệp thiên về kinh tế tài chính là cả một rào cản lớn về thời hạn, vì đó là nơi mà thời hạn lập hóa đơn là rất quan trọng chiếm phần lớn thời hạn của họ.

Nhiệm vụ

Sáng tạo và luôn nỗ lực cần một đích đến là thiết kế xây dựng được một “ ý tưởng sáng tạo lớn ”.

Dove công bố rõ ràng rằng “ quốc tế sẽ là một nơi tốt hơn nếu Dove hoàn toàn có thể khiến nhiều phụ nữ cảm thấy đẹp hơn mỗi ngày ”. Đó là sự thôi thúc của Big idea trong chiến dịch ” Real Beauty – Vẻ đẹp thực sự” của Dove.

Đó là một vai trò được tạo để nhiều phụ nữ có cảm nhận tốt hơn về bản thân mình và khuyến khích phụ nữ biết quan tâm, chăm sóc bản thân hơn. Sự ảnh hưởng của Dove tạo ra sự tác động tích cực đến lòng  tự trọng của họ, nhằm tạo ra một mối liên hệ chăt chẽ và mạnh mẽ hơn với tên thương hiệu.

Nhiệm vụ được xác đinh cụ thể này hổ trợ việc công bố những phát minh độc đáo tuyệt vời phía sau những sáng tạo của ” vẻ đẹp thực sự ” .

Mục tiêu

Sáng tạo cần một chỉ đạo cẩn thẩn và hướng đi rõ ràng và phải có sự hiểu biết cụ thể về big idea là gì để đưa ra được một mục tiêu chắc chắn cho chiến dịch. Để có thể đắm mình trong thế giới của khách hàng hầu hết các công ty thành công đã phát triển cách riêng của họ.

Lego – một công ty đồ chơi cho trẻ em để phát triển sản phẩm mới họ đã lấy ý tưởng từ khách hàng yêu thích nhất về cái gì. Crayola để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mục tiêu của mình, họ đả tạo ra một cuộc khảo sát lớn, để thu thập thông tin cho họ biết chính xác nhu cầu mà khách hàng cần, từ đó họ có thể cải tạo đổi mới sản phẩm của mình.

Unilever có “Consumer Nation”, nơi nhân viên sẽ đóng vai là khách hàng để trải nghiệm sản phẩm mà họ tạo ra, họ sẽ được theo dõi trong suốt qua trình thử nghiệm và sau đó sẽ tổng hợp báo cáo chi tiết về sản phẩm cho công ty.

Kỹ thuật

Đối với nhiều marketer việc sáng tạo cần rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố kỹ thuật để tạo ra những big idea là một ưu thế. Để phá vỡ các mô hình và thói quen được thiết đặt trước đó có rất nhiều kỹ thuật đã được ra đời. Tất cả mọi thứ từ việc suy nghĩ, sáng tạo idea có cấu trúc, lọc lại các idea và tối ưu idea tương lai. Sau đây là một vài ví dụ điển hình:

  • Ở Facebook, các nhóm được làm việc tự do với nhau, có thể di chuyển trong khu vực làm việc và có thể tự tham gia qua lại các nhóm khác nhau để bàn bạc idea, việc này giúp họ có thể đổi mới không gian, đổi mới ý nghĩ giúp tăng sự sáng tạo để thúc đẩy được ý tưởng mới.
  • British Airways cho nhân viên vào vai khách hàng trên một chuyến bay được gọi là “một chuyến bay thử nghiệm đổi mới” để nhân viên có thể cảm nhận các vấn đề cần giải quyết, các vấn đề cần nâng cấp, để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
  • Hiện nay có rất nhiều công ty FMCG đã xây dựng mô hình Hackathon để thúc đẩy thế hệ idea.
Xem Thêm  10+ Website về Content Marketing chất lượng - Update 9/2021

Ví dụ về Big Idea

Đi để trở về – Biti’s Hunter

Khi Biti’s chuẩn bị cho ra dòng sản phẩm mới là Biti’s Hunter  hướng tới đối tượng là các bạn trẻ thích đi phượt. Nếu họ quảng cáo theo cách cũ là giới thiệu về đôi giày này là dành cho các bạn trẻ mang để đi phượt thì sẽ không tạo được điểm nhấn trong truyền thông.

Vì thế Biti’s đã tạo ra một cuộc khảo sát trên mạng xã hội đối với các bạn trẻ để tìm Insight của họ.

Và sau cuộc khảo sát họ mang về được là có hơn 87.000 cuộc đối thoại về chủ đề “Đi hay Về”. Điều đặc biệt là câu chuyện được các bạn trẻ quan tâm tranh luận nhiều hơn là nên trở về nhà hay đi du lịch trong những dịp Tết.

“Có đi mới có trở về. Đi thật xa, để khám phá, để trải nghiệm, để trưởng thành hơn và trân trọng sự trở về, trân trọng hành trình trở về hơn. Đi thật xa để trở về!” là insight đắt giá mà Biti’s đã đúc kết được.

Đây không chỉ là một campaign insight mà được đánh giá là platform insight, xuyên suốt mùa 1, mùa 2 và các mùa chiến dịch sau của Biti’s Hunter.

big idea là gì

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

Tổng kết

Việc xây dựng được một big idea mang lại hiệu quả là một điều rất khó khăn và mất thời gian, buộc nhưng người làm marketing phải đưa ra những chiến lược phù hợp giúp tăng lợi thê cả doanh nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh khác. Để giúp chiến dịch marketing của các doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất, họ cần phải nắm chắc được ý nghĩa của Big idea là gì để có thể đưa ra được những ý tưởng sáng tạo.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN