Bận quá thì học content marketing kiểu gì?

học content marketing
Chia sẻ:

Học Content Marketing theo mình là một hình thức marketing cơ sở và thiết yếu cho doanh nghiệp luôn ấy. Vì nó chính là cách mà một thương hiệu giao tiếp với khách hàng. Nếu bạn sinh ra mà bạn không xuất hiện trước ai, không giao tiếp với ai, thì ai sẽ biết bạn, quen bạn, chơi với bạn? Kiểu vậy đó!

Thời đại 4.0 còn khiến cho việc truyền tải nội dung đi dễ dàng hơn mà lại tiếp cận nhiều người hơn, nên doanh nghiệp nào cũng chú trọng content marketing hết. Tuy vậy, lĩnh vực này rộng lắm, lại phải rèn luyện mài giũa liên tục, nên đã học là phải học nữa học mãi. Vậy nếu không có thời gian thì làm sao học content marketing nhỉ? Đây đây, mình cũng bận lắm, học content marketing nên bận, bận nên học content marketing nè :v

Nói chung, bài viết này sẽ chia sẻ câu chuyện bận rộn trong bận rộn nhưng không bận rộn cho mọi người, bình tĩnh, đừng lú :v Ý là “cách học content marketing /học cái mới trong khi bận rộn” nhé.

Content Marketing là gì? Sao phải học?

Mình biết những người vào đọc bài viết này là những người đã biết về content marketing, thậm chí còn có ý định học, hoặc mới học, hoặc đã học và còn “trùm” luôn :)))))))) Nhưng mình vẫn muốn nói một chút (để lỡ sai thì mọi người còn cho mình biết kịp thời ạ).

(Mọi người có thể tìm hiểu về cách tự học viết content TẠI ĐÂY.)

Hiểu đơn giản nhất, content marketing là việc doanh nghiệp làm marketing bằng nội dung. Nội dung ở đây không chỉ là văn bản, mà còn là hình ảnh, video, infographic (biểu đồ/đồ thị được mô tả bằng hình ảnh)… Sau khi tạo nội dung, nó sẽ được phân phối đi để thu hút, xây dựng quan hệ khách hàng, ra đơn… Nội dung có giá trị và đạt tính hấp dẫn bla bla thì sẽ đạt được các mục đích nhất định của doanh nghiệp, bao gồm có thêm khách hàng trung thành hoặc tăng doanh số.

content marketing là gì
content marketing là gì

Đố bạn tìm được doanh nghiệp hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào bán hàng hiệu quả mà không có content marketing ấy :'( Mình cũng cố giải câu này rồi, nhưng khum có ra. Đợt đó mình đáp người chị đố mình là “Tạp hoá xóm em nè chị, có làm gì đâu mà khách ào ào”. Chị mình kí đầu một cái “Thế bảng hiệu, cách trưng bày hàng hoá, các bảng ghi giá khuyến mãi trong tiệm… là để trưng à?” Lúc đó mới “À, ra vậy”. Trứng mà đòi khôn hơn vịt, nói mà lì :v

Mà đương nhiên content marketing không đơn giản, nhất là hiện tại có quá nhiều doanh nghiệp. Nội dung của bạn làm sao để nổi lên trong hàng trăm hàng nghìn các nội dung khác là cả một quá trình. Ví dụ content bạn hay rồi, giá trị rồi, mà cái thằng thiết kế hoặc cái thằng phân phối nội dung lại không biết đường tối ưu, thành ra cái bài đó tiếp cận được quá ít người, rồi cái lượng truy cập không đủ… thế là tốn tùm lum thời gian và tài nguyên, u là tr lun á.

Trong content marketing có nhiều nguyên tắc cần lưu ý, những nguyên lý cần biết nhiều, những cái điều cần nắm rõ… Nên việc học content marketing là cực kỳ cần thiết để có thể dấn thân vào. Chỉ khác nhau là học nhiều hay ít, học nhanh hay chậm, chứ chắc chắn là cần học.

Nhưng mà nhiều kiến thức quá, học khi nào mới xong bây giờ? Học ở đâu? Bắt đầu học content như thế nào? Vào năm học mới rồi, sao học đây? Thôi thôi thôi, đừng hỏi nữa, đọc tiếp nè.

Trước hết, hãy tự trả lời “Mình có bận thật không?”

Nhiều bạn trẻ thường xuyên bảo mình bận rộn với lý do học, làm thêm, thực tập, làm việc phụ mẹ…. Ok, mình biết bạn bận rồi, nhưng mình muốn hỏi là “Bạn có bận thiệt hong?”

Trước đây có 1 khoảng thời gian, mình là 1 leader trong câu lạc bộ ở trường khi đang chạy sự kiện lớn quy mô toàn thành phố, vừa là nhóm trưởng 3 môn học đang làm báo cáo (học kỳ đó mình học 9 môn lận), vừa làm thêm 2 jobs khác nhau, lại còn đang nghiên cứu khoa học. Thời gian ấy có khi cả tuần mình còn không gọi về nhà, ai gọi thì bắt nhưng lại bảo “Con bận quá” và nói chuyện qua loa. Bạn nghĩ mình đủ để than bận chưa?

Có, lúc ấy mình đi đâu cũng thể hiện là một người bận rộn. Nhưng nghĩ lại thì xấu hổ quá. Rõ ràng hôm nào cũng lướt Facebook đầy đủ, hóng drama khi cần, ăn uống cũng đầy đủ, thậm chí có bữa còn bỏ 1 tiếng để lựa đồ ăn ship về. Có hôm thì rủ con bạn đi dạo và uống nước. Cứ bảo “Đi xíu cho đỡ stress”. Đúng, nhưng nghĩ lại, nếu vậy thì mình đâu có thực sự bận? Vẫn bỏ đó để vui vẻ được mà?

Vậy nên khi mình hỏi “Có thiệt là bận khum?”, bạn đừng giận hay tự ái nhé. Gen Z chúng ta hầu như ai cũng vẫn còn thời gian lướt Facebook, nhắn tin, nghe nhạc,… Nếu bạn vẫn đăng hình lên mạng xã hội, lướt bài mới, check tin nhắn và thông báo đầy đủ; bạn ăn cơm từ tốn, có bữa tráng miệng, có thời gian chờ tiêu bớt; bạn ngủ đủ 8 tiếng/ngày và còn có ngủ trưa… Tất cả những điều ấy rất bình thường đúng không? Nhưng điều đó nói lên bạn chưa bận đúng nghĩa.

Mình không có ý cho rằng bạn phải làm việc quên ăn quên ngủ quên chơi bời mới gọi là bận. Xin bạn hiểu ý của mình là, nếu chúng ta vẫn có thể sắp xếp được cho công việc của mình để nó ngăn nắp hơn, hiệu quả hơn và có chỗ trống cho hoạt động mới được, thì đừng tự lấp liếm điều đó với câu “Tôi bận lắm”.

Xem thêm: Content Writer là gì? 8 kỹ năng Content Writer cần có

Rồi thì, hãy chỉnh đốn bản thân đi!

Đấy, nếu bạn không còn phủ định việc có thể sắp xếp lại thời gian, thì hãy biết rằng bạn có thể học content marketing hay bất cứ thứ gì khác. Mình hiện tại vẫn quay cuồng với công việc, nhưng mình vẫn đang cải thiện mỗi ngày, việc chia sẻ như thế này là một ví dụ. Mong mọi người đừng chê mình, vì thực sự mình chả là ai và chưa làm được gì đáng kể cả ^^

Cái mình làm được là “hơi ác” với bản thân một chút. Mình nghĩ, mình còn trẻ, không mặc sức chạy bây giờ, khi về già sẽ lết thế nào để đến đích? Tuổi trẻ là phải đâm đầu, vì thời gian này vừa có sức, vừa có quyền “làm lại” nếu sai cũng như còn cha mẹ, bạn bè và nhiều người ủng hộ. Nói chung là, đừng để sự thoải mái và an tâm hiện tại giăng tơ kín lối cho tương lai phía trước. Vì thế, mình ép mình phải sắp xếp thời gian để làm việc và học cái mới, nhưng vẫn phải gìn giữ các mối quan hệ và một tinh thần vui vẻ.

Mình lười lắm. Mình có tí tài, gọi là “hên”, chứ không phải giỏi giang gì đâu. Vậy nên cái đứa như mình còn làm được, chắc chắn mọi người làm được. Nhé? Thoát lười, học cái mới, làm việc và trải nghiệm nhiều hơn nhé? Móc tay danh dự nè.

Sắp xếp thời gian và học content marketing
Sắp xếp thời gian và học content marketing

Học content marketing thôi!

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để học content marketing. Mà content marketing là tạo ra nội dung. Tức là bước đầu tiên để học content marketing là trau dồi lời lẽ, văn phong. Nếu bạn giao tiếp tốt, ăn nói có duyên, đó sẽ là một lợi thế lớn. Hãy tập viết mỗi ngày, lên trang cá nhân của bạn, lên các group hoặc đơn giản là 1 comment dạo nào đó. Và bạn hãy xem cách mọi người đón nhận nó, tương tác với nó hoặc thích hơn là góp ý cho nó.

Bắt đầu từ câu văn, con chữ

Mình may mắn được mẹ dạy chữ sớm, năm 3-4 tuổi gì đấy đã tự đọc truyện được rồi. Nên chính tả mình cũng ổn, lời lẽ nói/viết ra cũng chấp nhận được hihi. Rồi mình cố gắng để tâm hơn một chút, viết xong là đọc lại xem có khó hiểu không, tưởng tượng xem người ta đọc thì có khả năng hiểu sai không, có khó chịu không… Mình tin là cái gì có tâm thì nó cũng sẽ có tầm thôi.

Bữa chia sẻ bài Tự học Content Marketing, có vài bạn khen cái văn phong của mình, thề là nó làm mình vui cả ngày ấy. Mình luôn muốn thể hiện sự tích cực của mình ra, mà qua lời văn cũng hơi hạn chế. Nhưng mình muốn cảm ơn các bạn lại lần nữa, vì đã cho mình thấy quyết định đưa cái sự cà tưng cà hẩy của mình lời văn là một lựa chọn đúng. (À tất nhiên là với bài chia sẻ như vầy, chứ sau này đi làm thì phải biết tuỳ trường hợp haha).

Bạn đang tham khảo bài viết tại chuyên mục: KIẾN THỨC MARKETING. Click vào đây nếu muốn xem thêm nhiều bài viết tương tự nhé.

 

Đến học viết bài chuẩn SEO

Tự tin vào văn của mình một chút thì mình học SEO, mọi người search về nó nha, thông tin trên internet rất đầy đủ. Mà đơn giản là viết bài web sao cho con bot của Google hiểu và thích cái bài đó để con đường xuất hiện trong TOP kết quả tìm kiếm Google dễ hơn ấy. Cái này thì thiên về kỹ thuật nhiều, chiều các điều kiện của công cụ chấm SEO là bài điểm cao. Nhưng muốn trải nghiệm người dùng tốt và có thể dùng để dẫn link từ các trang khác, đương nhiên cái bài đó phải có giá trị, viết thu hút và hấp dẫn càng tốt.

Mình tự học bằng cách tra internet trước, sau đó có xin thực tập ở chỗ nọ thì được chỉ dạy bài bản hơn. Khoá học ấy bán bên ngoài cũng rẻ thôi, nhưng mình được học miễn phí =))))) Nên mọi người muốn thì mình chỉ có thể share link thôi ạ. Nhưng trước lúc được nhận vào thực tập, mình đã định bỏ tiền học khoá học rồi ấy. Vì mình thấy nhiều jobs yêu cầu biết viết bài chuẩn SEO quá, mà CV mình không có cái đó, mà khoá học lại chất lượng, bài bản, mình học rồi nên phải công nhận. Và hiện giờ mình vẫn đang làm cho người đã dạy mình nha hehe.

Học viết bài chuẩn SEO
Học viết bài chuẩn SEO

Qua học content marketing social

Học SEO là viết bài web, xong thì mình lân la viết bài social. Là bài đăng Facebook chẳng hạn nè. Mình có làm cộng tác viên cho K+ Cinema. Mọi người nghĩ K+ chỉ có bóng đá là xưa rồi, giờ cái “rạp” bên đấy chiếu phim hay thôi rồi luôn ấy =)))) Mình khoái quá nên có xin làm cộng tác viên, hỗ trợ các bài giới thiệu phim cũng như thử sức làm memes với cả quotes (câu trích dẫn).

Ở đây vui lắm, chị leader dễ thương, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức nhiệt tình. Thế là mình được học hỏi rất nhiều, từ việc viết lên 1 bài mới, sử dụng câu chữ sao cho thu hút và dễ đọc… Nói chung cứ đâm đầu với thái độ học hỏi và nhiệt tình làm việc, các bạn sẽ được trả xứng đáng ấy, không này thì kia, bạn sẽ trưởng thành, haha.

Bí quyết thành công nằm ở trong 2 từ “may vãi”?

Sau khi bươn chải các công việc thực tập, cộng tác viên bên ngoài, mình chợt nhận ra công việc ở câu lạc bộ chính là điều đã cho mình học nhiều thứ đầu tiên, mà mình chưa ý thức được :v Câu lạc bộ thường tổ chức sự kiện, cũng lên các bài PR sự kiện, kiếm cách để bài đó tiếp cận nhiều hơn. Sau đó ở sự kiện thì cần chuẩn bị những ấn phẩm gì, chương trình như thế nào để người tham dự yêu thích từ đầu đến cuối… Tất cả cũng như đang làm content marketing cho câu lạc bộ, cho khoa và cho trường vậy.

Mọi người có thể thấy mình xin việc ở đâu cũng suôn sẻ, leader tốt…. nhưng đó là tại vì mình chỉ kể cái tốt :v chứ mấy lần thất bại, gặp thứ hãm mình kể làm gì đâu :v Nhưng thực sự thì mình vẫn có may mắn đấy, có điều sự may mắn hôm nay là do nỗ lực hôm qua của mình tạo ra. Nên mọi người cũng sẽ may mắn khi mọi người yêu bản thân và cố gắng vì chính mình nhé <3

Cách mình chia thời gian

Mình bắt đầu giờ làm (thực tập) vào 9h. Lúc đầu mình dậy 8h hoặc 8h 30, nhưng chuyện đó xưa rồi :)))) Hiện tại mình cố gắng vùng dậy vào lúc 6h sáng (dự tính 5h nhưng mình bỏ rồi :v). Mình uống nước, vệ sinh cá nhân và ăn nhẹ để 30 phút sau bắt đầu tập thể dục. Mình tập thể dục và giãn cơ chừng 1 tiếng rồi đi tắm. Vậy là đến 8h, mình đã ngồi vào laptop để học photoshop online (có hôm mình thay bằng… 1 deadline bù cho hôm trước uoeeee), rồi chuẩn bị vào làm.

Khi mình làm việc, mình tắt wifi điện thoại và để xa tầm với, còn trên lap thì bật thông báo Zalo vì nơi làm việc thường “hú” qua đó (nhưng nhiều khi mình vẫn bị bỏ lỡ á, kỳ gheee). Chừng 1 tiếng hoặc 1 tiếng rưỡi thì mình nghỉ, cầm điện thoại để check tin nhắn và lướt 5 phút. (Cái giờ làm và nghỉ, mình chia cho bản thân vào tối hôm trước, sau đó cài báo thức, hôm sau khi làm mà nghe nó báo thì dừng lại thôi :v)

Tối đến, mình không ràng buộc bản thân nữa, nhưng vẫn trong trạng thái làm việc vì mình còn câu lạc bộ và một số việc riêng khác (bao gồm “tăng ca” vì chưa hoàn thành KPI). Đồng thời mình sắp xếp lịch cho ngày hôm sau. Có vậy thôi mà ngày nào cũng bù đầu đến tận khuya, ảo thật đấy :((((((

Nói chung, bạn hãy làm cách nào đó để giữ mình tập trung vào nhé. Bạn có thể như mình, cho phép nghỉ ngơi, chơi điện thoại trong khoảng 5 phút rồi lại làm tiếp. Và nên lên lịch trước cho mình để biết mình phải làm gì vào hôm sau.

Có nên học khoá học content marketing?

Học content marketing sẽ giúp bạn sáng tạo để có thể làm nên nội dung có ích cho khách hàng. Đó là những nội dung chia sẻ thông tin về nhiều lĩnh vực, giúp người đọc giải quyết vấn đề nào đó của họ, hình thành lòng tin với mình và sẵn dàng mua sản phẩm. Học content marketing là học cách tác động đến ý định và hành vi của khách hàng, từ nội dung cho đến cách tiếp cận nó.

Trong các khoá học content marketing sẽ có cách thức triển khai trên nền tảng đa kênh nè, làm sao để content thu hút và chinh phục khách hàng nè (có mẹo hết đó nha). Quan trọng là các khoá học thường cho người học thực hành, nên mọi người sẽ biết được mình chưa tốt ở đâu, đã suy nghĩ “sai bét” ở điểm nào…

Học content marketing, người học sẽ học làm đầy đủ blog, video, infographic… Bắt đầu với việc xây dựng chiến lược, sơ đồ chiến lược, triển khai và đánh giá. Ngoài ra khi có thay đổi về thuật toán, xu hướng thị trường, tâm lý khách hàng… mọi người cũng sẽ nhạy bén và nắm rõ hơn, nhanh hơn. Sau đó, các bạn đã có thể tự tin apply vào các vị trí thực tập, cộng tác viên để tiến tới trở thành nhân viên content marketing.

Học content marketing có khó không?

Thường người trái ngành, người mới tiếp cận, người không tự tin về bản thân… sẽ hỏi câu này. Mình xin trả lời là Khó. Cuộc đời này không có mấy gì là dễ dàng cả, vấn đề là nó khó, nhưng bạn có làm được không? Nếu một vấn đề dễ mà bạn không làm thì cũng vô ích. Còn vấn đề học content marketing, có thể khó, nhưng bạn từng bước từng bước tìm hiểu và học hỏi, vậy là bạn làm được rồi, bạn sẽ có ích, sẽ gặt hái từ nó, có phải không?

học content marketing có khó không
học content marketing có khó không

Nếu có khả năng sáng tạo, đó là lợi thế của bạn. Nhưng quá trình trau dồi, học hỏi, liên kết mọi việc xung quanh, tiếp xúc và nhìn nhận theo nhiều chiều hướng… sẽ giúp bạn sáng tạo. Vậy nên, vấn đề là ở bạn, và bạn nên biết rằng mình cần thời gian. Vì vậy, đừng lo lắng, đừng sợ học content marketing khó, hãy cứ bắt đầu mới biết được.

Học viết là cái chính trong content marketing, từ việc tư duy phát triển bài viết, tạo một nội dung thu hút, bạn mới làm các công việc khác để tạo thành phẩm và mang nó đến với mọi người.

Ngoài kỹ năng sáng tạo, nhiều bạn còn lo ngại học content marketing khó vì không có khả năng thiết kế. Ngoài ra, kỹ năng nghiên cứu, khảo sát, đọc và tóm tắt số liệu… cũng sẽ thách đố nếu bạn chưa tiếp xúc và “không có khiếu” với nó. Nhưng mình là một minh chứng. Những thiết kế của mình ban đầu không ai xem, bài đăng bị lướt qua như một cơn gió. Nhưng hiện tại, sau khi join các group chia sẻ kiến thức, mình đã tự cải thiện được nhiều thứ, và mọi thứ đã dần ổn hơn. Mình đang chờ đến ngày sở hữu một content viral đầu tiên ^^

 

Khoá học Content Marketing nào tốt?

Các bạn có thể search từ khoá Google Digital Garage, đây là chương trình đào tạo miễn phí của Google. Bạn có thể được nhận chứng chỉ hẳn hòi (tuy không “dễ ăn” nhé), và đây thật sự là một nơi đáng để biết ơn vì mang lại cho bạn nhiều điều hay trong khi học content marketing miễn phí.

Ngoài Google, Youtube cũng là nguồn học content marketing miễn phí và hiệu quả. Hãy tìm kiếm những người phù hợp với bạn (vì mỗi người có 1 gu riêng á). Mình có thể giới thiệu chị Giang Ơi, kênh Quán Trà Đá… còn lại mọi người hãy search từ khoá học content marketing để tìm ra “idol đời mình” nhé.

Đối với những ai thực sự mong muốn cải thiện bản thân một cách kỷ luật và hiệu quả, hãy chọn các khoá học có phí. Học thường hỗ trợ bạn qua group, đặc biệt bạn sẽ được thực hành và các học viên khác sẽ hối thúc bạn “siêng” hơn.

Mình giới thiệu Combo 5 khoá học của ATP Academy. Học viên sẽ được học, thực hành, chia sẻ nguồn tài liệu khủng miễn phí của ATP.

5 khoá đó gồm:

  • Khóa học “Đào tạo kỹ năng viết bài Website từ A – Z”
  • Khóa học”Sáng tạo chủ động – Làm chủ ý tưởng”
  • Khóa học “Trang bị kỹ năng Content Marketing”
  • Khóa học “Xây dựng cộng đồng Facebook từ A – Z”
  • Khóa học “Xây dựng Content Social cho người không chuyên”
Combo 5 khoá học content marketing của ATP
Combo 5 khoá học content marketing của ATP

 

Trên đây là chia sẻ thực tế của mình, mình vẫn đang rất bận, nhưng cũng đang học content marketing, ngoài ra còn vài kỹ năng khác. Cố lên các bạn ơi, mình phải tự hào về bản thân mình trước chứ.

Và nếu bạn vẫn chưa biết nên tìm đến nơi nào có thể thêm thông tin về content, SEO, kiến thức kinh doanh… đầy đủ và nhất, hãy bắt đầu theo dõi Nghề content để biết thêm nhé.

 

Leo Minh

Leo Minh

CO FOUNDER ATP ACADEMY Điểm mạnh của anh chàng này là viết, chia sẻ. Sẽ không khó để bạn có thể gặp bài viết anh ấy chia sẻ trên các Fanpage lớn về kinh doanh, làm giàu & phát triển bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK:

Định nghĩa và Cách viết Content Storytelling lôi cuốn người đọc

NHẬN LÌ XÌ ĐẦU NĂM

GHI DANH HỌC VIÊN